Thứ hai 11/05/2026 11:16
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thị trường quảng cáo di động tại Việt Nam dự kiến đạt 211 triệu USD

03/11/2020 15:52
Nhu cầu sử dụng và tải các ứng dụng smartphone gia tăng mạnh mẽ. Việt Nam đứng thứ 6 Đông Nam Á về mức chi tiêu cho quảng cáo trên di động và chiếm tỷ trọng lớn nhất ngành Digital.

Dưới tác động của Covid-19, nhu cầu sử dụng và tải các ứng dụng smartphone vẫn đang gia tăng mạnh mẽ, vì vậy có thể nói đây chính là thời điểm vàng cho các nhà phát triển ứng dụng đưa sản phẩm của mình tới tập khách hàng Việt.

Theo báo cáo “Điện thoại và ứng dụng di động Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020” do Appota Group, đơn vị đang sở hữu hệ sinh thái với hơn 55 triệu người dùng trên Internet, phát hành, số lượt truy cập vào các trang tin tức tăng đột biến vào Q1/2020, lí do là vì người dân Việt Nam rất thường xuyên cập nhật các tin tức liên quan tới Covid-19 tại thời điểm đỉnh dịch. Cụ thể, trong quý 1 năm 2020 so với quy 4 năm 2020 các trang tin tổng hợp tăng từ 28%-44% lượt truy cập, các trang tin doanh nghiệp tài chính tăng 39% lượt truy cập.

Nhờ lượt truy cập gia tăng đột biến, các trang tin tức trở thành địa chỉ khách hàng truy cập thường xuyên và cũng là một kênh quảng cáo hiệu quả. Các doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra xu hướng của khách hàng, theo báo cáo Influencer Marketing Hub, các doanh nghiệp trên thế giới đã tăng 52% ngân sách quảng cáo của mình tại các trang báo, tin tức.

Báo cáo "Điện thoại và ứng dụng di động Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020" của Appota cũng cho biết, tại Việt Nam lượt tải xuống trung bình mỗi ứng dụng cao hơn 65% so với mức trung bình toàn cầu. Cụ thể, lượt tải ứng dụng trung bình toàn cầu là 154.794 lượt, lượt tải ứng dụng trung bình tại Việt Nam là 256.290 lượt. Mức giá CPI rất thấp và đang có dấu hiệu giảm dần.

Theo ông Đặng Thái Sơn, Giám đốc Marketing Appota Group, những số liệu trên cho thấy quảng cáo online ngày càng chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là các nội dung quảng cáo trên thiết bị di động. Dự báo, mức chi tiêu dành cho lĩnh vực này còn tăng thêm nhiều cấp độ trong những năm tới. Do vậy, đây chính là mảnh đất màu mỡ dành cho các nhà quảng cáo và tiếp thị nội dung số tiếp cận và phát huy vai trò.

Các nhà phát triển ngày nay đang tìm tòi và xác định cách thức mới để làm cho các định dạng quảng cáo video được tích hợp trở nên hấp dẫn hơn. Đi đầu trong sự chuyển dịch quảng cáo này chính là reward video - quảng cáo video có thưởng.

Reward videos đã được điều chỉnh và thiết kế liên quan đến nền kinh tế trong ứng dụng, cụ thể người dùng sẽ được thưởng một nội dung cao cấp như coins hoặc các credits sau khi họ xem một video clip ngắn.

Cũng dưới tác động của Covid-19, nhu cầu sử dụng và tải các ứng dụng smartphone vẫn đang gia tăng mạnh mẽ. Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động tại Việt Nam chiếm đến 70% dân số, trong đó tỷ lệ người sử dụng smartphone chiếm hơn 45%, xếp hạng thứ 15 trên thế giới. Nhờ hạ tầng kết nối phát triển đã khiến Việt Nam đã trở thành thị trường "mobile-first" và "ưu tiên smartphone" khi đây là thiết bị kết nối Internet chính thay vì PC/Laptop hay TV, máy tính bảng.

Theo báo cáo của Appota Group, các nhà phát triển hiện nay đang tìm tòi và xác định cách thức mới để làm cho các định dạng quảng cáo video được tích hợp trở nên hấp dẫn hơn. Đi đầu trong sự chuyển dịch quảng cáo này chính là reward video (quảng cáo video có thưởng). Reward videos đã được điều chỉnh và thiết kế liên quan đến nền kinh tế trong ứng dụng, cụ thể người dùng sẽ được thưởng một nội dung cao cấp như coins hoặc các credits sau khi họ xem một video clip ngắn.

ECPM (doanh thu nhận được cho mỗi 1.000 lượt hiển thị quảng cáo) trên toàn thế giới giảm mạnh trong tháng 3 do sự ảnh hưởng của đại dịch, Việt Nam tuy có chung xu hướng này nhưng eCPM của định dạng reward videos trên Android nhanh chóng phục hồi kể từ tháng 4, trong khi eCPM trên iOS đã giảm từ $2,7 xuống mức $2.27 vào tháng 5, mức thấp nhất trong nửa đầu năm 2020.

Yếu tố kéo giá eCPM trên Android phục hồi nhanh chóng là bởi việc người dùng chơi game trên nền tảng Android nhiều hơn so với iOS. Reward video cũng đặc biệt phù hợp với đối tượng chơi game do có khả năng đổi các phần thưởng trong game. Đây là loại hình quảng cáo có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà phát triển về lượng người dùng tương tác, đảm bảo sự gia tăng CTR và eCPM nhiều hơn.

PV

Tin bài khác
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Việc một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ tài sản để đem bán đấu giá, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bị tạm hoãn xuất cảnh do công ty đang nợ thuế cho thấy bức tranh tài chính của hãng taxi từng xưng vương một thời này vẫn còn đang chật vật.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

Bằng trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm xã hội cao, GS.Viện sĩ Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hợp Lực đã và đang để lại dấu ấn đậm nét trong công tác Mặt trận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội trong thời kỳ phát triển mới.
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu Ấn Độ. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Theo chia sẻ của ông Lương Trí Thìn, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Đất Xanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, việc tái cấu trúc và đổi tên thương hiệu nhằm tái định vị doanh nghiệp theo hướng tập đoàn đầu tư - quản lý tài sản và phát triển bất động sản, còn thương hiệu Đất Xanh vẫn được giữ lại và phát triển ở mảng dịch vụ.