Thị trường phục hồi, ThaiBev bác tin đồn bán Sabeco

09:50 29/09/2022

Lãnh đạo ThaiBev dập tắt những lời đồn thổi cho rằng ThaiBev sẽ bán vốn Sabeco – đây là tin đồn đã đeo bám ThaiBev kể từ đợt mua lại cổ phần Sabeco trong năm 2017.

Tại cuộc họp báo thường niên của ThaiBev, các Giám đốc cho biết, Công ty đang có vị thế tốt để giành lại vị thế dẫn đầu Đông Nam Á và họ sẽ thực hiện điều đó thông qua Sabeco – hãng bia đang chiếm 40% thị phần tại Việt Nam. Qua đó, lãnh đạo ThaiBev cũng dập tắt những lời đồn thổi cho rằng, ThaiBev sẽ bán vốn Sabeco – đây là tin đồn đã đeo bám họ kể từ đợt mua lại cổ phần Sabeco trong năm 2017.

Việt Nam đang là thị trường bia lớn nhất Đông Nam Á với giá trị lên đến 26 tỷ USD trong năm 2021, đồng thời đứng thứ 3 tại châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Cách đây 5 năm, ThaiBev đã chi 4.8 tỷ USD để mua lại 54% cổ phần tại Sabeco từ Chính phủ Việt Nam. 

ThaiBev
Thị trường phục hồi, ThaiBev bác tin đồn bán Sabeco.

Thương vụ này giúp ThaiBev trở thành công ty sản xuất bia lớn nhất trong khu vực (xét trên doanh số). Tuy vậy, trong vài năm đầu, ThaiBev phải gánh chịu chi phí cao và khả năng tạo lợi nhuận thấp vì Sabeco gặp khó khăn trong việc kiểm soát chi phí và năng suất lao động.

Trong ngày 27/09, các lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, ThaiBev đã kiên nhẫn, đầu tư vào hoạt động kiểm soát chi phí, đồng thời số hóa cơ sở sản xuất của Sabeco. Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hiện vẫn đang nắm 36% vốn của Sabeco (số cổ phần nhận chuyển giao từ Bộ Công Thương hồi năm 2020), trong khi các nhà đầu tư nước ngoài khác nắm giữ 10%.

BeerCo sản xuất và bán các thương hiệu như bia Chang của Thái Lan, bia Đức Federbrau và bia Archa. Các thương hiệu bia Việt Nam như bia Sài Gòn và bia 333 cũng do BeerCo phân phối.

Hiện Công ty chưa vội niêm yết BeerCo lên sàn chứng khoán Singapore cho tới khi các điều kiện thị trường ổn định trở lại, các Giám đốc BeerCo cho biết. Hồi tháng 2/2021, ThaiBev thông báo kế hoạch bán 20% cổ phần của mảng sản xuất bia thông qua một đợt IPO, với mục tiêu huy động 2 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã bị hoãn.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?