Thứ sáu 05/06/2026 17:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thị trường nội địa - Điểm tựa giúp doanh nghiệp vượt khó Covid

12/10/2020 00:00
Thị trường nội địa với nhiều tiềm năng sẽ là nơi “trú ẩn” để các doanh nghiệp Việt vượt qua giông bão, giữ gìn sức lực để chờ thị trường thế giới ổn định sẽ bật lại, theo TS. Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Vinasme.

Theo ông, dịch Covid-19 với hầu hết các nước áp dụng biện pháp phong tỏa, cấm đi lại dẫn tới ảnh hưởng thương mại quốc tế có phải là cơ hội để các doanh nghiệp tính đến giải pháp quay lại thị trường nội địa?

TS. Tô Hoài Nam

TS. Tô Hoài Nam: Trong bối cảnh khó khăn chung của dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng thì thị trường nội địa chính là cứu cánh cho doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp hướng tới thị trường nội địa, về mặt tổng thể sẽ tạo tính tự chủ cho hàng hóa Việt Nam hơn, doanh nghiệp làm chủ thị trường đất nước, đỡ phụ thuộc vào hàng hóa bên ngoài. Từ đó, tạo ra độ an toàn chắc chắn và yếu tố bền vững cao hơn cả ở trước mắt và tương lai.

Thứ nữa, nếu doanh nghiệp không tập trung vào thị trường nội địa, chỉ chú trọng thị trường xuất khẩu thì doanh nghiệp khó mà tạo ra việc làm và duy trì hoạt động sản xuất của mình, vì ít nhất, trong thời gian trước mắt, thị trường thế giới còn rất nhiều biến động, đó là trở ngại cho việc các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang.

Tất nhiên, đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, thị trường nội địa không đáp ứng đủ nhu cầu. Nhưng ít nhất, việc hướng nội cũng tạo được cho doanh nghiệp một thị trường ổn định để duy trì sản xuất, duy trì lao động, khi thị trường thế giới ổn định hơn thì khả năng bật lên của doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn.

Thị trường nội địa như một nơi trú ẩn cho doanh nghiệp khi có giông tố.

Những điều gì doanh nghiệp cần lưu ý khi quay lại với thị trường nội địa, thưa ông?

TS. Tô Hoài Nam: Đầu tiên, thị trường nội địa Việt Nam với dân số 100 triệu dân, không phải thị trường quy mô nhỏ. Trong lúc dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường thế giới, thì đây là giải pháp trước mắt và cũng là bài toán lâu dài với các doanh nghiệp.

Khi kinh doanh trên thị trường nội địa, các doanh nghiệp Việt Nam còn có lợi thế hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước làm công tác phòng chống dịch rất thành công, nên việc khai thác thị trường nội địa là một điều rất tốt và đúng trong thời điểm hiện nay, nhất là khi nước ta đã có nhiều hoạt động trở lại mạnh mẽ.

Về lâu dài, các doanh nghiệp mở rộng được thị trường nội địa sẽ tạo được một sân nhà vững chắc, là nền tảng để doanh nghiệp phát triển, bước tiếp sang thị trường khác một cách mạnh mẽ.

Theo ông, những lĩnh vực, ngành nghề nào có thể tận dụng tốt thị trường nội địa?

TS. Tô Hoài Nam: Theo tôi, tất cả mặt hàng thiết yếu đều có thể khai thác mạnh mẽ được ở thị trường nội địa, đặc biệt một số lĩnh vực liên quan đến sản xuất các đồ gia dụng, may mặc… là những hàng hóa có thể tìm đến thị trường nội địa để tìm chỗ đứng.

Hoặc trong các lĩnh vực khác như đào tạo, giáo dục, củng cố các hoạt động du lịch nội địa, cơ sở dịch vụ cho du lịch nội địa, phát triển các dự án đầu tư công, tạo điều kiện cho các ngành sản xuất ngạch gói, xi măng… sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Theo ông, các doanh nghiệp cần làm thế nào để mở rộng thị trường nội địa?

TS. Tô Hoài Nam: 4 năm gần đây, các doanh nghiệp đã bắt đầu tập trung vào thị trường nội địa. Tuy nhiên lúc đó, các doanh nghiệp vừa phải quan tâm đến thị trường nội địa nhưng cũng phải quan tâm đến thị trường quốc tế, với mong muốn vươn ra thế giới, tranh thủ thị trường lớn hơn, khả năng sinh lời cao hơn, vì vậy, sức dành cho thị trường nội địa không toàn lực được. Còn hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn, dồn được nhiều lực hơn trước cho thị trường nội địa của mình.

Để có thể làm tốt việc mở rộng thị trường nội địa, doanh nghiệp cần đảm bảo đạt chuẩn hàng hóa đề giữ uy tín, cũng cần chú trọng tới trách nhiệm xã hội của mình. Trong thời điểm khó khăn, để xây dựng thương hiệu tốt, ngoài chất lượng hàng hóa cũng cần có trách nhiệm xã hội cao. Đơn cử như khi sản xuất không gây ảnh hưởng đến môi trường… Nếu doanh nghiệp chú ý tới điều đó thì sẽ giữ được thị trường.

Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, Chính phủ cần có những biện pháp gì để hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh mở rộng thị trường nội địa?

TS. Tô Hoài Nam: Để có thể kích thích tiêu dùng, vực dậy sản xuất thì vẫn phải tập trung vào đầu tư công, phát triển một số ngành mũi nhọn, tạo nên việc làm kéo theo một số ngành liên quan, giúp nền sản xuất trong nước phát triển.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Chính phủ đã ra nhiều chỉ thị với ý chí quyết tâm tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp như giảm bớt áp lực về thuế, giãn nợ, giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng vay tiền không lãi suất để trả lương giữ chân người lao động cùng nhiều chính sách khác. Tôi đánh giá những chính sách ấy đã rất tốt, bao hàm cả ngắn hạn và trung hạn. Điều cần nhất lúc này là đẩy nhanh quá trình thực hiện chính sách, không để thất thoát, không để cá nhân hay tổ chức nào trục lợi từ chính sách.

Xin cảm ơn ông!

Tin bài khác
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.
Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn được xem là chìa khóa tạo động lực bền vững dài hạn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, tiệm cận chuẩn mực quốc tế trong buổi làm việc với lãnh đạo Bybit ngày 4/6/2026.