Chủ nhật 05/07/2026 10:07
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thị trường nhóm nông sản 02/12: Lúa mì, ngô và đậu tương có sự điều chỉnh trái chiều

Thị trường nhóm nông sản 02/12 ghi nhận giá lúa mì giảm, trong khi giá ngô và đậu tương có sự tăng trưởng nhẹ nhờ vào nhu cầu xuất khẩu tăng và điều kiện thời tiết thuận lợi.
Thị trường nhóm nông sản 26/11/2024: Lúa mì, ngô giảm, giá đậu tương tăng Thị trường nhóm nông sản 27/11: Lúa mì phục hồi, ngô và đậu tương giảm Thị trường nhóm nông sản 28/11: Giá lúa mì giảm nhẹ, ngô ổn định, đậu tương tăng
Thị trường nhóm nông sản 02/12: Lúa mì, ngô và đậu tương có sự điều chỉnh trái chiều
Thị trường nhóm nông sản 02/12: Lúa mì, ngô và đậu tương có sự điều chỉnh trái chiều

Thị trường lúa mì

Lúa mì trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) kết thúc phiên giao dịch vào thứ Sáu với mức giảm, khi giá chịu tác động từ sự bán lúa mì giá rẻ của Nga và Argentina. Cụ thể, hợp đồng lúa mì mùa đông đỏ mềm giao tháng 3 (WH25) giảm 0,5 cent, xuống còn 5,48 USD mỗi giạ, trong khi hợp đồng lúa mì cứng đỏ mùa đông tháng 3 (KWH25) giảm 3,75 cent, còn 5,40 USD mỗi giạ.

Dù vậy, thị trường đã nhận được một số tín hiệu hỗ trợ từ thông tin Nga có kế hoạch cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu và tăng thuế xuất khẩu vào năm 2025 để hạn chế lạm phát. Đặc biệt, sự yếu kém của đồng USD giúp tăng tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Mỹ.

Thị trường ngô

Giá ngô đã có sự tăng trưởng nhẹ vào phiên cuối tuần nhờ vào các yếu tố kỹ thuật và nhu cầu xuất khẩu ổn định. Cụ thể, hợp đồng ngô tháng 12 (CZ24) tăng 7,25 cent, lên mức 4,23 USD mỗi giạ, trong khi hợp đồng ngô tháng 3 (CH25) cũng tăng 5 cent, đạt mức 4,33 USD mỗi giạ.

Các nhà phân tích cho rằng sự tăng giá này chủ yếu đến từ hoạt động mua kỹ thuật, cùng với mô hình giao dịch mùa vụ tích cực trong cuối năm. Bên cạnh đó, thị trường ngô cũng được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD, làm tăng tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết tại Brazil và Argentina, nơi đang tiếp tục có mưa rào, giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tạo áp lực lên giá ngô.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng thông báo doanh số xuất khẩu ngô hàng tuần đạt 1,1 triệu tấn, nằm trong phạm vi dự báo từ 800.000 đến 2 triệu tấn.

Thị trường đậu tương

Đậu tương có xu hướng tăng nhẹ nhờ nhu cầu xuất khẩu mạnh, mặc dù giá vẫn chịu áp lực từ dự báo vụ mùa bội thu tại Nam Mỹ. Cụ thể, hợp đồng đậu nành tháng 1 (SF25) tăng 0,75 cent, lên 9,89 USD mỗi giạ.

Tuy nhiên, các hợp đồng đậu tương hoạt động tích cực nhất vẫn duy trì mức giảm, với hợp đồng tương lai đậu nành kết thúc tuần thứ ba liên tiếp ở mức thấp hơn. Giá dầu đậu nành, một trong những sản phẩm của đậu nành, cũng có sự tăng trưởng ổn định. Cụ thể, hợp đồng dầu đậu nành tháng 12 (BOZ24) tăng 0,86 cent, lên 41,61 cent/pound, theo sau sự tăng trưởng của dầu cọ.

Các yếu tố tác động đến các mặt hàng nông sản này bao gồm những cơn mưa ở Nam Mỹ giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và yếu tố thời tiết thuận lợi đối với các vụ mùa của Mỹ. Thêm vào đó, sự suy yếu của đồng USD cũng khiến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế.

Tin bài khác
Giá xăng dầu hạ nhiệt kéo CPI tháng 6 giảm 0,39%, bình quân 6 tháng tăng 4,38%

Giá xăng dầu hạ nhiệt kéo CPI tháng 6 giảm 0,39%, bình quân 6 tháng tăng 4,38%

Giá xăng dầu giảm mạnh theo diễn biến của thị trường thế giới đã kéo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2026 giảm 0,39% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm, CPI vẫn tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2025 do áp lực từ giá nhà ở, điện, nước, vật liệu xây dựng, thực phẩm và dịch vụ thiết yếu, trong khi lạm phát cơ bản tăng 4,12%.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/7/2026: Giá cà phê Arabica giảm, đường trắng tăng mạnh, ca cao tiếp tục đi xuống

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/7/2026: Giá cà phê Arabica giảm, đường trắng tăng mạnh, ca cao tiếp tục đi xuống

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/7/2026 ghi nhận giá cà phê Arabica điều chỉnh sau khi lập đỉnh 5 tháng, đường trắng duy trì ở vùng cao nhất 9,5 tháng, trong khi ca cao giảm do lực chốt lời.
Sàn mua sắm Sendo Farm đóng cửa

Sàn mua sắm Sendo Farm đóng cửa

Theo văn bản gửi tới các đối tác, Sen Đỏ cho biết quyết định dừng Sendo Farm là nhằm tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi trong giai đoạn mới. Doanh nghiệp này cam kết sẽ triển khai lộ trình hoàn tiền 100% gói hội viên còn hiệu lực vào Ví Farm trước ngày 9/7, đồng thời hoàn tất thanh toán hoa hồng cho các đối tác và đại lý (Farm Hub) trước ngày 10/7.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/7/2026: Giá cà phê và đường đồng loạt tăng, ca cao biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/7/2026: Giá cà phê và đường đồng loạt tăng, ca cao biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/7/2026 ghi nhận giá cà phê Arabica và Robusta tăng mạnh do nguồn cung Brazil gián đoạn, trong khi giá đường đi lên vì lo ngại thời tiết, còn ca cao diễn biến trái chiều.
Thị trường nhóm nông sản 2/7/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng trên CBOT nhờ lực mua bù bán khống

Thị trường nhóm nông sản 2/7/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng trên CBOT nhờ lực mua bù bán khống

Thị trường nhóm nông sản 2/7/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT cùng đi lên khi lực mua bù bán khống gia tăng, trong bối cảnh diện tích gieo trồng thấp hơn dự báo và thị trường chờ dữ liệu xuất khẩu của USDA.
Việt Nam thu hồi gấp 4 loại dầu gội trị gàu chứa hoạt chất bị ASEAN cấm

Việt Nam thu hồi gấp 4 loại dầu gội trị gàu chứa hoạt chất bị ASEAN cấm

Do chứa hoạt chất trị nấm Clotrimazole không còn phù hợp với các tiêu chuẩn mới của khu vực, loạt sản phẩm dầu gội của Dermedic và Galenia buộc phải thu hồi, tiêu hủy khẩn cấp trước ngày 20/7.
Bộ Công Thương cảnh báo loạt sản phẩm bị thu hồi vì nguy cơ cháy nổ, nhiễm độc

Bộ Công Thương cảnh báo loạt sản phẩm bị thu hồi vì nguy cơ cháy nổ, nhiễm độc

Đánh trúng vào các nhóm hàng thiết yếu từ đồ gia dụng đến đồ dùng cho trẻ nhỏ, danh sách 7 sản phẩm bị cảnh báo khiến người tiêu dùng giật mình bởi hàng loạt rủi ro trực diện như gây bỏng, chấn thương va chạm, hóc dị vật hay phơi nhiễm hóa chất độc hại.
Thị trường nhóm nông sản 1/7/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng sau báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 1/7/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng sau báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 1/7/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT tăng sau khi báo cáo diện tích gieo trồng và tồn kho quý của USDA tác động mạnh đến tâm lý thị trường.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 1/7/2026:  Giá ca cao giảm, đường và cà phê Arabica tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 1/7/2026: Giá ca cao giảm, đường và cà phê Arabica tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 1/7/2026 ghi nhận giá ca cao giảm sau nhịp tăng mạnh trong tháng, trong khi đường và cà phê Arabica đi lên nhờ lo ngại nguồn cung và diễn biến thời tiết.
Chuẩn hóa chuỗi nuôi cá rô phi, mở rộng dư địa cho thủy sản Việt Nam

Chuẩn hóa chuỗi nuôi cá rô phi, mở rộng dư địa cho thủy sản Việt Nam

Không chỉ gia tăng về sản lượng, ngành cá rô phi Việt Nam đang chuyển mạnh sang mô hình sản xuất theo chuỗi với các tiêu chuẩn ngày càng chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Đây được xem là nền tảng quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu và mở rộng dư địa xuất khẩu trong những năm tới.
Xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,8 tỷ USD sau nửa đầu năm

Xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,8 tỷ USD sau nửa đầu năm

Sáu tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng được dẫn dắt bởi sự bứt phá của thị trường Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), cùng tín hiệu phục hồi từ Mỹ trong tháng 6. Tuy nhiên, áp lực về chi phí logistics, rào cản thương mại và yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu vẫn là những thách thức lớn đối với mục tiêu tăng trưởng của ngành trong nửa cuối năm.
Thị trường nhóm nông sản 30/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt giảm trước báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 30/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt giảm trước báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 30/6/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT giảm khi giới đầu tư điều chỉnh vị thế trước báo cáo diện tích gieo trồng và tồn kho của USDA.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/6/2026: Giá đường tăng mạnh, ca cao giảm, cà phê diễn biến trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/6/2026: Giá đường tăng mạnh, ca cao giảm, cà phê diễn biến trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/6/2026 ghi nhận giá đường tiếp tục đi lên nhờ lo ngại thời tiết, trong khi ca cao suy yếu và cà phê Arabica tăng nhẹ còn Robusta giảm.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/6/2026: Cà phê hạ nhiệt, đường và ca cao tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/6/2026: Cà phê hạ nhiệt, đường và ca cao tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/6/2026 ghi nhận đường tăng 3,2% nhờ lo ngại nắng nóng; ca cao bùng nổ tăng 20% trong tuần; cà phê hạ nhiệt do thời tiết tại Brazil thuận lợi.
Thị trường nhóm nông sản 29/6/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm

Thị trường nhóm nông sản 29/6/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm

Thị trường nhóm nông sản 29/6/2026 ghi nhận giá lúa mì giảm ngày thứ 5 trong 6 phiên; ngô và đậu tương chững lại trước báo cáo diện tích gieo trồng của USDA.