Thị trường IPO Nhật Bản sụt giảm trầm trọng trước nỗi lo suy thoái

DNHN - Hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Nhật Bản đang trên đà giảm 30% so với một năm trước đó khi rất ít người sẵn sàng bỏ tiền mua cổ phiếu mới trong môi trường đầu tư khắc nghiệt.

Việc Mỹ tăng lãi suất và cuộc chiến Ukraine đã làm giảm sút thị trường IPO của Nhật Bản. (Ảnh của Kosuke Imamura)

Việc Mỹ tăng lãi suất và cuộc chiến tại Ukraine đã làm giảm sút thị trường IPO của Nhật Bản. (Ảnh của Kosuke Imamura).

Trong nửa đầu năm 2022, danh sách thị trường chứng khoán mới ở Nhật Bản đang trên đà giảm 30% so với một năm trước đó, do các điều kiện thị trường toàn cầu gặp nhiều khó khăn khiến đầu tư quốc tế trở nên khan hiếm. 

Tính đến 23/6/2022, 37 công ty dự kiến ​​sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ tháng 1 đến cuối tháng 6, giảm so với con số 53 cùng kỳ năm ngoái. 

Việc Mỹ tăng lãi suất và tác động của việc Nga xung đột với Ukraine đã "siết chặt" dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Nhật Bản, lấy đi sự sôi động của thị trường IPO vào năm ngoái.

"Nguồn cung cấp vốn từ các nhà đầu tư tổ chức ở nước ngoài đã giảm, gây khó khăn cho việc niêm yết quy mô lớn", một nguồn tin thị trường cho biết.

Lĩnh vực thông tin và truyền thông là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các đợt IPO trong danh mục này giảm xuống còn 27% tổng số danh sách mới, so với 40% vào năm 2021. 

25 đợt IPO cho đến hết tháng 5 đã huy động được 11,7 tỷ yên (tương đương 86,5 triệu USD), giảm hơn 80% so với tháng 1 đến tháng 5 năm ngoái. Bảy công ty, bao gồm SBI Sumishin Net Bank, đã hoãn niêm yết trong nửa đầu năm - số lần trì hoãn nhiều hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn mạo hiểm và các nguồn tài trợ khác ngoài thị trường chứng khoán cũng đang có dấu hiệu cạn kiệt. Một công ty công nghệ ở Tokyo đã huy động được khoảng 2 tỷ yên trong năm trước nhưng đã chứng kiến triển vọng tài trợ của mình mờ nhạt.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc hạn chế các khoản đầu tư của mình và thay vào đó là tập trung vào tiếp thị và tuyển dụng,” một thành viên của nhóm quản lý cho biết.

Triển vọng mờ nhạt của các đợt IPO đang diễn ra tương tự ở nước ngoài . Các đợt IPO được Refinitiv theo dõi từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 40% về số lượng và 58% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Châu Mỹ giảm 90% giá trị, trong khi Châu Á giảm gần 20%.

Ngay cả trước chiến tranh Ukraine, thị trường chứng khoán ngày càng ít chịu đựng các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng tốt nhưng liên tục thua lỗ.

Hayato Takei, Giám đốc thị trường vốn cổ phần và phân phối tại Mizuho Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu chú ý hơn đến thời hạn để thu được lợi nhuận. Các công ty chưa niêm yết "cần cho thấy họ có thể thu lại lợi nhuận ổn định".

Các nhà quan sát thị trường cho biết Nhật Bản vẫn có nhiều công ty muốn niêm yết cổ phiếu, nhưng họ phải đối mặt với những khó khăn lớn hơn bao gồm đồng yên suy yếu và giá hàng hóa cao. Takeshi Matsushita, Phó Giám đốc bảo lãnh phát hành công khai tại Nomura Securities, dự báo sẽ có 90 đến 100 công ty niêm yết tại Nhật Bản trong năm nay.

Bảo Bảo

Bài liên quan