Thị trường Hoa Kỳ - bức tranh kinh tế nhiều mảng màu

10:52 13/12/2021

Cường quốc kinh tế số 1 thế giới vào dịp cuối năm này đang đối mặt với những cơ hội và thách thức rõ nét về kinh tế trong nước và xuất nhập khẩu quốc tế.

Phố Wall - trung tâm tài chính của Hoa Kỳ
Phố Wall - trung tâm tài chính của Hoa Kỳ. (Ảnh: The Balance) 

Cụ thể, điểm sáng của nước này trong nền kinh tế là chỉ số tiêu dùng CPI đã tăng mạnh - phản ánh sự phục hồi của nhiều nhóm ngành phục vụ nhu cầu nội địa. 

Nhưng gam màu tối đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ khi tốc độ tăng giá tiêu dùng tháng 11 đã lên tới mức nhanh nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Giới chuyên môn cho biết, hệ quả của hiện tượng trên là lạm phát leo thang và dai dẳng đang làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người lao động và gia tăng áp lực lên Fed - Cục dự trữ liên bang Mỹ - trong việc phải đẩy nhanh tốc độ thắt chặt các chính sách tiền tệ của nước này. 

Bên cạnh đó, các chuỗi cung ứng ở nước này sẽ cần một thời gian nữa để quay trở lại tình trạng bình thường khi chỉ số Quản lý Hậu cần hàng tuần của Mỹ tuần qua vẫn ở mức cao. Cụ thể, tháng 11 là tháng tăng thứ 2 liên tiếp về chỉ số này. Giới chuyên môn Hoa Kỳ cho biết chi phí kho hàng đã tăng lên mức kỷ lục cũng như chi phí vận chuyển và hàng tồn kho tăng và dự báo rằng các chi phí trên sẽ không giảm mạnh chí ít là trong 12 tháng tới. 

Phương Trinh