Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi Nhà Trắng và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tiến gần đến thỏa thuận nâng trần nợ

23:04 26/05/2023

Sau các báo cáo rằng các nhà lập pháp gần đạt được thỏa thuận nâng trần nợ quốc gia, chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Sáu. Trước thời hạn ngày 1 tháng 6, các nhà đàm phán tỏ ra quyết tâm đạt được thỏa thuận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các nhà đầu tư bước vào kỳ nghỉ cuối tuần vào thứ Sáu với tin tức rằng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ở Washington đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận ngăn chính phủ vỡ nợ.

S&P 500 và Nasdaq Composite đã sẵn sàng cho lần tăng thứ hai liên tiếp, trong khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã sẵn sàng cho lần tăng đầu tiên sau năm phiên.

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng các nhà lập pháp đã gần đạt được một thỏa thuận sẽ nâng trần nợ trong hai năm tới. Hành động này là cần thiết để Bộ Tài chính tiếp tục thanh toán các nghĩa vụ của quốc gia, vì số dư tiền mặt dự kiến sẽ cạn kiệt vào ngày 1 tháng Sáu.

Thời báo New York đã báo cáo rằng một thỏa thuận có thể giới hạn chi tiêu tùy ý trong hai năm và thu hồi 10 tỷ đô la trong số 80 tỷ đô la mà Quốc hội đã phê duyệt vào năm 2022 để IRS trấn áp những người giàu có và các tập đoàn trốn thuế. Theo báo cáo, đảng Cộng hòa đã thúc đẩy cắt giảm chi tiêu, trong khi đảng Dân chủ có thể sử dụng quỹ ngân sách IRS đã thay đổi để tránh cắt giảm thêm các chương trình như giáo dục.

Thứ Sáu lúc 9:30 sáng, sau đây là các chỉ số Hoa Kỳ:

S&P 500: 4.163,17, tăng 0,29%

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 0,3% (98,62 điểm) lên 32.863,27.

Nasdaq Composite: 12.740,25, tăng 0,33%

Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số PCE cốt lõi, đã tăng lên 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, vượt quá kỳ vọng là 4,4%.

Peter Essele, giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Commonwealth Financial Network, đã viết trong một ghi chú, "Việc tăng giá khiến cho việc tăng lãi suất vào tháng 6 trở lại, thậm chí có thể lớn hơn mức tăng một phần tư phần trăm, khi Fed thực hiện nỗ lực cuối cùng. để dập tắt ngọn lửa lạm phát.”

Cổ phiếu Nvidia có thể vẫn được chú ý sau khi tăng 24% vào thứ Năm để đáp ứng thu nhập quý đầu tiên và triển vọng quý hai phá kỷ lục của nhà sản xuất chip này. Các dịch vụ của công ty trong thị trường trí tuệ nhân tạo tổng quát đang mở rộng đã đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia lên gần 1 nghìn tỷ USD.

Dưới đây là các sự kiện khác xảy ra ngày hôm nay:

Phần lớn cổ phần Nvidia của ARK Invest đã được bán ngay trước khi cổ phiếu của nhà sản xuất chip này bắt đầu một đợt tăng giá đáng kể.

JPMorgan dường như đang phát triển một công cụ tương tự như ChatGPT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư do AI cung cấp.

David Rosenberg, một nhà kinh tế dày dạn kinh nghiệm, tuyên bố rằng một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ đã bắt đầu và "không ai nhận thấy."

Sự bùng nổ AI có lẽ đã mang lại khoản lãi 5 tỷ đô la cho một quỹ phòng hộ của Hoa Kỳ đối với cổ phiếu Nvidia.

Hàng hóa, trái phiếu và tài sản kỹ thuật số:

Giá dầu thô Trung cấp West Texas tăng 1,2% lên 72,51 USD / thùng. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, tăng 0,9% lên 75,43 USD/thùng.

Giá vàng tăng 0,4% lên 1.951,30 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 2 điểm cơ bản lên 3,74%.

Giá Bitcoin tăng 0,3% lên 26.475,60 USD.

Pv tổng hợp