Thị trường chip 5G toàn cầu: Huawei HiSilicon lần đầu tiên rơi khỏi top 5 và Qualcomm chiếm 70% thị phần

10:54 29/06/2021

Cách đây vài ngày, tổ chức nghiên cứu thị trường Strategy Analytics đã công bố thị trường băng tần cơ sở 5G quý 1 vào năm 2021. Dưới đà phát triển mạnh mẽ của 5G, thị trường băng thông cơ sở 5G toàn cầu đã đạt số lượng hàng và tăng trưởng doanh thu hai con số. Qualcomm, MediaTek, Samsung LSI, Intel và Unigroup Zhanrui dẫn đầu top 5 doanh thu từ băng tần cơ sở trong quý đầu tiên của năm nay.

Xếp thứ nhất là nhà sản xuất Qualcomm đạt 53% và thị phần xuất xưởng băng tần 5G đạt mức đáng kinh ngạc 70%. Ở vị trí thứ hai là MediaTek với tỷ trọng doanh thu là 25%, tiếp theo là Samsung, tỷ trọng doanh thu 10%. Có nghĩa là, sau thị trường chip điện thoại di động, Qualcomm không có đối thủ trên thị trường băng tần cơ sở 5G.

Trong hai lĩnh vực này, Huawei vốn dĩ có thể cạnh tranh với Qualcomm, nhưng do các yếu tố bên ngoài nên hiện tình hình “người chơi” đến từ Trung Quốc không mấy khả quan. Sau ngày 15 tháng 9 năm ngoái, TSMC không còn có khả năng sản xuất chip cho Huawei nữa, điều này khiến Huawei rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì thiết kế chip và sản xuất chip là hai quá trình hoàn toàn khác nhau. Tất nhiên, Qualcomm, Apple,... cũng không có khả năng sản xuất chip mà phải dựa vào TSMC. Tuy nhiên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là Huawei khi mất đi nguồn cung. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đây là lần đầu tiên Huawei HiSilicon rơi khỏi top 5 về thị phần doanh thu từ băng tần cơ sở trong 4 năm qua. Đối với Huawei, là một nhà sản xuất điện thoại thông minh, điều quan trọng nhất là con chip, thiếu chip đồng nghĩa với việc điện thoại không thể sản xuất và bán ra thị trường khiến điện thoại di động Huawei không có “lõi” sẽ hết hàng trên diện rộng. Tính đến tháng 2 năm 2021, thị phần điện thoại di động của Huawei trên thị trường toàn cầu chỉ 4%, có nghĩa là chỉ trong một năm, Huawei đã rơi từ nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu ra khỏi top năm thế giới.

Sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh điện thoại di động của Huawei đã giải phóng nhiều không gian cho thị trường toàn cầu. Các nhà sản xuất điện thoại di động khác đang tranh giành chiếc bánh lớn này. Không có đối thủ của Huawei, doanh số bán điện thoại di động của các hãng khác đang tăng mạnh. Trong trường hợp này, Qualcomm trở thành người hưởng lợi lớn nhất.

Nếu chip Kirin của Huawei không bị hạn chế, các dòng điện thoại P50, Mate 50 sẽ không rơi vào tình trạng khan hàng như hiện nay. Có nhiều ý kiến cho rằng Huawei sẽ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm làm phương tiện thay thế trong tương lai, tương tự như các hãng di động khác tại Trung Quốc, Nói cách khác, toàn bộ thị trường chip Trung Quốc sẽ trở thành thế giới của Qualcomm. Ngoài ra, mặc dù Huawei hiện không thể sản xuất chip nhưng hãng vẫn không từ bỏ mà tiếp tục phát triển các dòng chip cao cấp, hy vọng sẽ mở ra một ra một thời đại chip mới.

TL