Thị trường châu Âu tăng điểm mở cửa khi các nhà đầu tư thông báo về quyết định của Fed

Chứng khoán châu Âu dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn nhiều vào thứ Năm ngày 16/12, khi các nhà đầu tư trong khu vực xem xét quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào thứ Tư nhằm đẩy nhanh việc giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng.

 

Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

Chỉ số FTSE của Vương quốc Anh mở cao hơn 61 điểm ở 7.235, DAX của Đức cao hơn 161 điểm ở 15.651, CAC 40 của Pháp tăng 99 điểm ở 7.028, FTSE MIB của Ý cao hơn 281 điểm ở 26.974, theo dữ liệu từ IG.

Các nhà đầu tư toàn cầu sẽ xem xét tín hiệu của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào thứ Tư rằng, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tích cực giảm mua trái phiếu và chứng kiến ​​một số đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

Fed sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản của mình vào tháng Giêng và chỉ mua 60 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng trong tương lai, so với 90 tỷ USD trong tháng 12. Các dự báo được đưa ra qua đêm cho thấy các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ có ba đợt tăng lãi suất vào năm 2022, hai đợt vào năm sau và hai đợt khác vào năm 2024.

Quyết định giảm mạnh mua trái phiếu sau dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy mức tăng 6,8% trong tháng 11, cao hơn dự kiến ​​và là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982. Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương hôm thứ Năm hỗn loạn khi các nhà đầu tư tìm hiểu các dấu hiệu của Fed rằng việc thực thi chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng kể từ khi bắt đầu đại dịch sắp kết thúc.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cao hơn một chút vào tối thứ Tư sau quyết định. Thêm dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Năm, bao gồm cả việc bắt đầu nhà ở và yêu cầu thất nghiệp lúc 8:30 sáng theo giờ EST.

Ngân hàng trung ương có nhiều hoạt động hơn vào thứ Năm với việc Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của mình. Lạm phát của Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 11, dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư và có thể ảnh hưởng đến việc ngân hàng có thắt chặt chính sách tiền tệ hay không.

Cũng tập trung vào các thị trường châu Âu là dữ liệu chỉ số của người quản lý mua hàng nhanh (PMI) từ khắp khu vực đồng euro và Vương quốc Anh cho tháng 12. Dữ liệu có thể sẽ phản ánh việc áp đặt các hạn chế của Covid và khóa một phần ở một số quốc gia, chẳng hạn như Đức và Hà Lan. 

Thục Anh

Bài liên quan