Thị trường châu Âu lao dốc, theo dõi đà tăng toàn cầu; Stoxx 600 giảm 1,4%; DAX giảm 1,5%

17:45 21/01/2022

Thị trường châu Âu thứ Sáu ngày 21 tháng 1 giảm mạnh, theo dõi sự sụt giảm toàn cầu đối với các tài sản rủi ro.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: CNBC)

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 1,4% trong phiên giao dịch đầu năm, trong đó các nguồn lực cơ bản giảm 2,9% dẫn đến thua lỗ khi tất cả các ngành và thị trường chứng khoán chính đều rơi vào vùng tiêu cực.

Về biến động giá cổ phiếu riêng lẻ, nhà sản xuất tuabin gió Siemens Gamesa đã giảm hơn 13% sau khi cắt giảm hướng dẫn doanh thu cho năm 2022, kéo chủ sở hữu Siemens Energy thấp hơn 11%. Hầu như không có cổ phiếu nào trong chỉ số blue-chip châu Âu tăng giá trong các giao dịch đầu tiên.

Các khoản lỗ xảy ra sau khi Phố Wall giảm mạnh do tỷ giá tăng tiếp tục gây áp lực giảm đối với cổ phiếu công nghệ bằng cách khiến lợi nhuận trong tương lai trở nên kém hấp dẫn hơn.

Sự sụt giảm ngày càng sâu sắc hơn do cổ phiếu Netflix lao dốc sau khi báo cáo thu nhập quý 4 của công ty cho thấy tốc độ tăng trưởng người đăng ký chậm lại.

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ cho thấy sẽ thua lỗ thêm khi mở cửa ngày thứ Sáu, trong khi các thị trường ở châu Á - Thái Bình Dương cũng sụt giảm trong đêm.

Quay trở lại châu Âu, Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng GfK của Anh đã giảm xuống -19 vào tháng 1 từ -15 trong tháng 12, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021, do lạm phát tăng vọt và triển vọng tăng lãi suất tiếp tục làm giảm triển vọng.

Bản tin đầu tiên của người tiêu dùng về khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ được công bố vào chiều thứ Sáu. Không có khoản thu nhập lớn nào đến hạn ở châu Âu vào thứ Sáu.

Tin tức tổng hợp, cổ phiếu của Rio Tinto đã bị ảnh hưởng chỉ sau một đêm sau khi Serbia thu hồi giấy phép khai thác lithium của công ty khai thác mỏ Anh-Úc, với lý do lo ngại về môi trường.

Trong khi đó, Unilever đã loại trừ việc tăng giá thầu lần thứ tư đối với hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của GlaxoSmithKline, từ bỏ một cách hiệu quả mối ràng buộc đã xù lông giữa các nhà đầu tư.

Thục Anh