Thị trường châu Âu hướng tới một sự cởi mở cao hơn, gạt bỏ lo ngại lạm phát

14:51 20/01/2022

Chứng khoán châu Âu dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn vào thứ Năm ngày 20 tháng 1 khi các nhà đầu tư dường như gạt bỏ lo ngại về lạm phát tràn lan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: RTE)

Chỉ số FTSE của Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ mở cao hơn 15 điểm ở 7.605, DAX của Đức cao hơn 9 điểm ở 15.818, CAC 40 của Pháp tăng 9 điểm ở 7.182 và FTSE MIB của Ý tăng 44 điểm ở 27.415, theo dữ liệu từ IG.

Thị trường toàn cầu đang tập trung vào việc tăng lợi tức và thu nhập trái phiếu của Hoa Kỳ trong tuần này. Dữ liệu lạm phát cũng là giai đoạn trung tâm; Vào thứ Tư, dữ liệu do Vương quốc Anh công bố cho thấy tỷ lệ lạm phát đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 12, đạt 5,4% cùng với chi phí năng lượng cao hơn, nhu cầu tăng trở lại và các vấn đề chuỗi cung ứng tiếp tục đẩy giá tiêu dùng lên.

Những lo ngại về lạm phát đã thống trị các thị trường trên khắp thế giới trong những tháng gần đây và các nhà đầu tư lo lắng về quỹ đạo tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và thắt chặt chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trong thời đại đại dịch.

Thị trường Hoa Kỳ gặp phải một phiên giao dịch đầy biến động khác vào thứ Tư khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh tỷ giá tăng, với Nasdaq chìm vào vùng điều chỉnh.

Sự hỗn loạn trong năm nay đối với cổ phiếu công nghệ, bắt đầu bởi lợi suất tăng đột biến vào tuần đầu tiên của tháng 1, tiếp tục vào thứ Tư khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất là 1,9%. Nó bắt đầu năm ở mức khoảng 1,5%. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 2,167%. Lợi tức chuyển động nghịch với giá.

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ ít thay đổi vào đêm thứ Tư trong khi các thị trường ở Châu Á - Thái Bình Dương diễn biến trái chiều vào thứ Năm khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chính.

Thu nhập ở Châu Âu đến từ AB Foods, Deliveroo và Bankinter, và dữ liệu phát hành bao gồm dữ liệu khí hậu tiêu dùng của Pháp cho tháng Giêng và giá sản xuất Đức cho tháng Mười Hai.

Thục Anh