Thị trường châu Âu giảm mạnh về cuộc họp của Fed, lo ngại Ukraine; Stoxx 600 giảm 1,3%

16:32 24/01/2022

Chứng khoán châu Âu giảm vào thứ Hai ngày 24 tháng 1 khi các nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào tuần tới và diễn biến ở Ukraine khi căng thẳng với Nga gia tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: CNBC) 

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 1,3% trong phiên giao dịch đầu năm, trong đó cổ phiếu du lịch và giải trí giảm 2,9% dẫn đến thua lỗ khi hầu hết các ngành và sàn giao dịch chính đều rơi vào vùng tiêu cực.

Về biến động giá cổ phiếu riêng lẻ, Unilever đã thêm 5,6% trong các giao dịch ban đầu sau khi báo cáo rằng, nhà đầu tư hoạt động Nelson Peltz đã tích lũy cổ phần trong công ty hàng tiêu dùng của Anh.

Ở cuối bảng chỉ số blue-chip của châu Âu, hiệu thuốc trực tuyến Zur Rose Group của Thụy Sĩ giảm 7,8% sau khi Berenberg và UBS đều giảm giá mục tiêu.

Thị trường châu Âu theo sau các đối tác châu Á - Thái Bình Dương giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư phản ứng với căng thẳng gia tăng giữa Ukraine và Nga, đồng thời hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong tuần này.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ họp vào thứ Ba và thứ Tư để quyết định các bước tiếp theo cho chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Lạm phát gia tăng là mối lo ngại lớn đối với ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và các nhà đầu tư sẽ lắng nghe chặt chẽ để biết FED thực sự lo lắng như thế nào, Chủ tịch Jerome Powell dự kiến ​​sẽ thông báo ngắn gọn với giới truyền thông vào chiều thứ Tư theo giờ địa phương sau khi FOMC công bố tuyên bố của mình.

Trong khi đó, các thị trường có khả năng bị lung lay do lo ngại có thể xảy ra xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga.

Hôm Chủ nhật tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả công dân Hoa Kỳ ở Ukraine rời khỏi đất nước ngay lập tức, với lý do Nga xây dựng quân đội phi thường ở biên giới.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết vào tối Chủ nhật trong cuộc gọi với các phóng viên: “Khuyến nghị của chúng tôi với các công dân Hoa Kỳ hiện đang ở Ukraine là họ nên cân nhắc khởi hành ngay bây giờ bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông thương mại hoặc tư nhân”.

Hôm thứ Bảy, Anh cáo buộc Điện Kremlin đang tìm cách cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga ở Ukraine. Nga đã nhiều lần phủ nhận họ đang chuẩn bị xâm lược nước láng giềng.

Thu nhập đến từ Philips vào thứ Hai và dữ liệu công bố bao gồm số liệu chỉ số PMI của người quản lý mua hàng nhanh (PMI) của Vương quốc Anh và khu vực châu Âu cho ngành dịch vụ và sản xuất vào tháng Giêng.

Thục Anh