Thị trường châu Á - Thái Bình Dương mất đà khi các chỉ số chính trong khu vực giảm

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương mất đà vào chiều thứ Ba ngày 18 tháng 1 khi các chỉ số chính trong khu vực xóa bỏ đà tăng trước đó, nhưng giá dầu có xu hướng cao hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet) 

Phiên giao dịch tiếp nối một ngày yên tĩnh trên Phố Wall, nơi thị trường Hoa Kỳ đóng cửa để nghỉ lễ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 điểm chuẩn giảm 0,27% và chỉ số Topix giảm 0,44%.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và cho biết, họ sẽ mua một lượng trái phiếu chính phủ Nhật Bản cần thiết sao cho lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm sẽ duy trì ở mức khoảng 0%.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng nâng kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4, dự báo lạm phát đã được nâng từ ước tính trước đó là 0,9% lên 1,1%. Đối với năm tài chính 2023, kỳ vọng lạm phát đã được nâng từ 1% lên 1,1%.

Tuy nhiên, những con số đó vẫn thấp hơn mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương là 2%. Không giống như các đồng nghiệp toàn cầu như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, BOJ cho biết, họ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ định lượng và định tính với việc kiểm soát đường cong lợi suất trong thời gian “miễn là cần thiết” để đạt được và duy trì mục tiêu lạm phát 2%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 0,14%, nhưng chỉ số Hang Seng Tech tập trung vào công nghệ đã tăng 0,44% mặc dù đã cắt giảm hầu hết các mức tăng trước đó.

ASX 200 của Úc giảm 0,16% khi chỉ số phụ tài chính có tỷ trọng lớn giảm 0,36%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,01% và Kosdaq giảm 1,49%. Tại Ấn Độ, Nifty 50 giảm 0,39% và Sensex giảm 0,13%.

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục đi ngược xu hướng giảm trên diện rộng: Hợp phần Thượng Hải tăng 0,94% trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 0,3%.

Theo Tapas Strickland, Giám đốc kinh tế và thị trường của Ngân hàng Quốc gia Australia, lãi suất toàn cầu tiếp tục tăng do kỳ vọng ngân hàng trung ương thắt chặt nhanh hơn.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ cho biết, cổ phiếu Ark ETF là một 'quả bom hẹn giờ' tiềm năng Morgan Stanley cho rằng thời gian dành cho ô tô sẽ tăng 25% vào năm 2030 và những cổ phiếu này sẽ được hưởng lợi. “Đối với định giá của ngân hàng trung ương, các thị trường hiện đã định giá đầy đủ bốn lần tăng lãi suất từ ​​Fed của Mỹ vào năm 2022 và thời điểm của đợt tăng lãi suất đầu tiên của ECB đã được dời sang tháng 9. Ngoại lệ là Trung Quốc với việc [Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc] cắt giảm lãi suất 10 điểm phần trăm ngày hôm qua trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng không chắc chắn", ông viết trong một ghi chú sáng thứ Ba ngày 18 tháng 1. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo về việc lãi suất tăng nhanh vào thứ Hai có thể làm trật bánh phục hồi toàn cầu sau đại dịch coronavirus. “Nếu các nền kinh tế lớn lao dốc không phanh hoặc quay đầu lại trong chính sách tiền tệ của mình, thì sẽ có những tác động tiêu cực nghiêm trọng”, ông Tập nói qua cầu truyền hình tại sự kiện ảo The Davos Agenda.

Ông nói: “Chúng sẽ đưa ra những thách thức đối với sự ổn định kinh tế và tài chính toàn cầu, và các nước đang phát triển sẽ phải chịu gánh nặng của nó”. Ông cũng kêu gọi các nước tránh xa "Tâm lý Chiến tranh Lạnh", nói rằng lịch sử đã nhiều lần cho thấy rằng đối đầu chỉ mang lại những hậu quả tai hại.

Trong phiên trước, các thị trường châu Á đã có phản ứng im lặng trước dữ liệu chính thức từ Trung Quốc, điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12.

Strickland chỉ ra rằng triển vọng nền kinh tế Trung Quốc có “nhiều bất ổn hơn” và chính sách zero-Covid của nước này đang “tác động đến nền kinh tế và thêm vào đó là đà mất đi do các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản”.

Nhà hoạch định nhà nước của nước này cho biết hôm thứ Ba rằng, Trung Quốc có "tương đối nhiều" các công cụ chính sách để đối phó với một năm đầy thách thức phía trước và rằng họ sẽ triển khai các biện pháp này kịp thời để ổn định tăng trưởng, Reuters đưa tin.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ tăng 0,11% lên 95,360 so với rổ của các đồng tiền khác, sau khi leo từ mức dưới 95,00 trong tuần trước và phục hồi từ mức thấp nhất trong phiên là 95,129.

Đồng yên Nhật đổi chủ ở mức 114,85, suy yếu so với mức trước đó khoảng 114,43. Đồng đô la Úc đã từ bỏ mức tăng và giảm 0,31% xuống 0,7188 đô la.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, hay OPEC, sẽ phát hành báo cáo thị trường dầu hàng tháng vào thứ Ba, nơi các nhà giao dịch có khả năng theo dõi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của các vụ Covid trên khắp thế giới.

Thục Anh

Bài liên quan