Thị trường châu Á - Thái Bình Dương giảm sau đợt bán tháo qua đêm ở Phố Wall; Cổ phiếu Sony sụt giảm 10%

13:43 19/01/2022

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương giảm vào thứ Tư sau đợt bán tháo qua đêm trên Phố Wall. Giá dầu đạt mức cao nhất trong 7 năm chỉ trong một đêm sau khi phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm về một vụ tấn công chết người ở Abu Dhabi vào đầu tuần này, dẫn đến căng thẳng mới trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất hơn 540 điểm sau khi cổ phiếu của Goldman Sachs bị bán tháo do ngân hàng đầu tư bỏ lỡ kỳ vọng của các nhà phân tích về thu nhập

Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm 2,22% trong khi chỉ số Topix giảm 2,33%. Cổ phiếu của Hàn Quốc cũng sụt giảm: Kospi đã từ bỏ mức tăng trước đó và giảm 0,65% và Kosdaq giảm 0,83%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giao dịch gần bằng phẳng trong khi chỉ số Hang Seng Tech tập trung vào công nghệ giảm 0,14%.

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục phải vật lộn để tăng: Thành phần Thâm Quyến giảm 1,16% trong khi hợp phần Thượng Hải giảm 0,29%.

Tại Úc, ASX 200 giảm 0,9% khi hầu hết các lĩnh vực giao dịch thấp hơn. Chỉ mục phụ về tài chính có trọng số lớn đã giảm 1,37% khi các tên ngân hàng lớn của đất nước bán tháo. Ở những nơi khác, India’s Nifty 50 giảm 0,35% trong khi Sensex giảm 0,42%.

Các nhà phân tích của ANZ Research đã viết trong một ghi chú sáng thứ Tư ngyày 19 tháng 1: “Thị trường chứng khoán giảm trong khi dự trữ dầu tăng qua đêm, vì thị trường kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cần nâng lãi suất nhanh hơn để kiểm soát lạm phát”.

Bên cạnh đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất hơn 540 điểm sau khi cổ phiếu của Goldman Sachs bị bán tháo do ngân hàng đầu tư bỏ lỡ kỳ vọng của các nhà phân tích về thu nhập. S&P 500 cũng như Nasdaq Composite, bao gồm các cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với lãi suất, cũng giảm mạnh.

Cổ phiếu của Tập đoàn Nhật Bản Sony giảm 10,22% sau khi Microsoft hôm thứ Ba cho biết, họ đang mua nhà phát hành trò chơi điện tử Activision Blizzard với giá gần 69 tỷ USD, đây được coi là thương vụ công nghệ lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay, làm lu mờ vụ sáp nhập Dell-EMC năm 2016.

Sony, hãng sản xuất máy chơi game PlayStation, cạnh tranh với máy chơi game Xbox của Microsoft. Năm ngoái, Microsoft đã hoàn tất thương vụ mua lại nhà sản xuất trò chơi Bethesda trị giá 7,5 tỷ USD.

Một số thương hiệu nhượng quyền thương mại của Activision bao gồm Call of Duty, World of Warcraft và trò chơi di động rất nổi tiếng Candy Crush.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của nhà điều hành du lịch có liên quan Genting Hong Kong đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Trong một hồ sơ pháp lý, Genting cho biết, họ đang nộp đơn để đóng cửa công ty và nộp đơn xin chỉ định người thanh lý tạm thời vì nó không thể đảm bảo các khoản tiền cần thiết để duy trì hoạt động.

Genting cho biết, số dư tiền mặt có sẵn của họ dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào hoặc khoảng cuối tháng Giêng. Đầu tháng này, công ty đã cảnh báo rằng họ có thể không trả được nợ và các nghĩa vụ khác sau khi công ty con đóng tàu MV Werosystem của Đức nộp đơn xin vỡ nợ.

"Hoạt động kinh doanh du thuyền, do Dream Cruises điều hành, dự kiến ​​sẽ tiếp tục “nhằm duy trì và bảo vệ các tài sản cốt lõi cũng như duy trì giá trị của Tập đoàn,” Genting nói.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ giao dịch thấp hơn 0,06% ở mức 95,678 so với rổ các đồng tiền khác.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt gây ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro và tạo ra sự thúc đẩy cho đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất 1,87% vào thứ Ba, mức cao nhất trong 2 năm, sau khi bắt đầu năm mới ở mức khoảng 1,5%. Lãi suất 2 năm, phản ánh kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, lần đầu tiên đạt mức 1% sau hai năm. 

Đồng yên Nhật đổi chủ ở mức 114,43 mỗi đô la, mạnh lên so với mức trước đó khoảng 114,78, trong khi đô la Úc giao dịch tăng 0,11% ở mức 0,7190 đô la.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong 7 năm chỉ trong một đêm sau khi phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm về một vụ tấn công chết người ở Abu Dhabi vào đầu tuần này, dẫn đến căng thẳng mới trong khu vực.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế cũng như giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ lần lượt tăng hơn 1% và 2% khi cả hai hợp đồng dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 trước đó trong phiên.

Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa năng lượng và khai thác tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Nhu cầu dầu toàn cầu tiếp tục duy trì bất chấp sự gia tăng mới nhất trong trường hợp Covid-19 từ biến thể omicron có khả năng truyền tải cao”. Ông giải thích rằng, nhu cầu dầu dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt là các lệnh cấm và hạn chế liên quan đến Covid, hơn các mặt hàng khác vì khoảng 2/3 lượng tiêu thụ dầu toàn cầu gắn liền với tính di động.

Ông viết: “Tuy nhiên, nỗi lo sợ rằng biến thể omicron sẽ làm suy giảm mức tiêu thụ dầu, và cho biết thêm rằng mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay, chẳng hạn, tiếp tục có xu hướng cao hơn."

Hôm thứ Tư, trong giờ giao dịch tại châu Á, dầu thô Mỹ tăng 1,32% lên 86,56 USD / thùng trong khi dầu Brent giao sau tăng 1,2% lên 88,56 USD.

Thục Anh