Thứ năm 21/05/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản liệu có tan băng trong năm nay hay năm sau?

28/05/2023 23:55
Để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền, giảm mức độ giá và các chính sách hỗ trợ, mặc dù triển vọng cho năm 2024 là tích cực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản đã trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, tuy nhiên, dòng tiền và mặt bằng giá là hai yếu tố quyết định quan trọng cho việc thị trường có thể tan băng hay không. Cùng với đó, chính sách của chính phủ và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Ngành bất động sản hiện đang nhận được nhiều trợ lực từ chính sách của Chính phủ. Trong thời gian ngắn, đã có nhiều công điện, nghị quyết và nghị định được ra đời với mục tiêu tháo gỡ khó khăn và phục hồi thị trường. Thủ tướng Chính phủ cũng đã kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp và chủ thể có liên quan hợp lực nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, chính sách có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản và thường có độ trễ khoảng hai quý. Với những chính sách vừa được Chính phủ ban hành, dự báo tín hiệu đảo chiều thị trường bất động sản sẽ xuất hiện vào quý IV/2023 hoặc giữa năm 2024. Trong thời điểm đó, lượng hàng tồn kho trên thị trường dự kiến sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản tan băng, cần có dòng tiền xuất hiện và mặt bằng giá giảm đủ mức để người mua tin tưởng và chấp nhận. Hiện tại, dòng tiền chưa thể đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản ngay lập tức. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đang chậm, và sự kết hợp giữa tốc độ giải ngân và thu hút vốn FDI sẽ ảnh hưởng đến quá trình đảo chiều của thị trường bất động sản.

Khi nhìn vào triển vọng năm 2024, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi và nền kinh tế thị trường nội địa thuận lợi hơn, kỳ vọng thị trường bất động sản có thể tan băng là khá rõ. Tuy nhiên, sự tập trung sẽ chủ yếu ở khu vực dân cư đô thị và vùng có tiềm năng khai thác được. Mặt bằng giá có thể giảm hoặc đi ngang, không có chuyện tăng như giai đoạn trước đây.

Tuy vậy, trong năm 2024, khả năng dòng tiền quay lại thị trường bất động sản không cao. Nhiều người đầu tư hiện nay đang gồng lãi vay ngân hàng và thị trường sẽ không có sự xuất hiện của nhà đầu tư mới đổ tiền vào bất động sản như làn sóng trước đây. Số lượng người muốn thoát hàng đang nhiều hơn số lượng người có sẵn tiền để mua, điều này có nghĩa là cầu thấp hơn cung.

Năm 2024, dòng tiền đầu tư bất động sản sẽ rõ ràng hơn và người ta sẽ xuống tiền mua bán ở những nơi đã thấy rõ tiềm năng và khả năng khai thác. Các nhà đầu cơ hiện nay không còn niềm tin vào việc mua đất để ăn bằng lần như trước đây, do đó, họ sẽ không mạo hiểm để xuống tiền mua bất động sản.

Tóm lại, để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền, giảm mức độ giá và các chính sách hỗ trợ. Mặc dù triển vọng cho năm 2024 là tích cực, nhưng thị trường sẽ tập trung vào khu vực đô thị và cần có sự tăng cường dòng tiền đầu tư.

Khả Hưng

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Mặc dù hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã hợp nhất, nhưng từ đó đến nay, việc tính và thu lệ phí trước bạ nhà trên địa bàn vẫn được áp dụng riêng biệt theo địa giới hành chính và các quy định cũ của hai địa phương. Tuy nhiên, bất cập này sắp sửa được tháo gỡ khi tỉnh đang khẩn trương lấy ý kiến để ban hành một khung giá chung thống nhất.
Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Lợi thế “tam cận: cận thị - cận giang - cận lộ” được giới kinh doanh xem như bảo chứng cho dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá dài hạn của Royal Boulevard. Cùng nhịp sống ngày càng sôi động tại Vinhomes Royal Island, đại lộ thương mại sầm uất giữa lòng đảo Vũ Yên đang dần trở thành điểm hẹn mới của giới thành đạt Hải Phòng.
Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Từng là “gà đẻ trứng vàng”, nhà mặt phố Hà Nội nay rơi vào cảnh ế ẩm khi sức mua giảm, chi phí tăng và xu hướng kinh doanh thay đổi, khiến cả chủ nhà lẫn người thuê đều gặp khó khăn.
Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản trên địa bàn khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý và báo cáo tình hình vận hành trước ngày 28/5. Những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra hiện trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng…
Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Sự chuyển dịch mạnh mẽ của dòng vốn quốc tế và hạ tầng bền vững vừa đưa Việt Nam chính thức góp mặt vào nhóm 20 trung tâm tăng trưởng kinh tế tốc độ nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự bứt phá vị trí dẫn đầu của TP.HCM và Hà Nội trong bảng xếp hạng không chỉ khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ, mà còn đặt ra bài toán cấp bách cho các doanh nghiệp trong việc nâng cấp, chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Hà Nội: Khởi công siêu KCN Đông Anh hơn 6.300 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi công siêu KCN Đông Anh hơn 6.300 tỷ đồng

Sáng ngày 20/5/2026, Hà Nội bấm nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh – một trong những tâm điểm hạ tầng công nghiệp quy mô nhất Thủ đô. Với tổng vốn đầu tư vượt ngưỡng 6.300 tỷ đồng do Tổng công ty VINACONEX làm chủ đầu tư, dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy chiến lược cho cực tăng trưởng phía Bắc sông Hồng, thay đổi hoàn toàn tư duy phát triển công nghiệp truyền thống sang mô hình sinh thái, thông minh và phát thải thấp.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Khánh Hòa khởi công tổ hợp căn hộ du lịch An Viên quy mô 800 căn tại đô thị biển Nam Nha Trang

Khánh Hòa khởi công tổ hợp căn hộ du lịch An Viên quy mô 800 căn tại đô thị biển Nam Nha Trang

Dự án có diện tích 5.600m2, với quy mô thiết kế 28 tầng nổi, 800 căn hộ, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật mái. Tổ hợp đa chức năng quy mô lớn, kết hợp hài hòa căn hộ du lịch, khu thương mại dịch vụ, căn hộ chung cư.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
Đồ Sơn hình thành diện mạo mới từ tổ hợp hội nghị – du lịch quốc tế 2.110 tỷ đồng

Đồ Sơn hình thành diện mạo mới từ tổ hợp hội nghị – du lịch quốc tế 2.110 tỷ đồng

Sau lễ động thổ được tổ chức trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Giải phóng Đồ Sơn, Dự án Trung tâm Hội nghị Thương mại và Du lịch Quốc tế Hải Phòng đang được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới trong chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố Hải Phòng.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên hàng trăm trường hợp chưa bàn giao do vướng thủ tục pháp lý, đồng thừa kế và khiếu nại. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh vận động, hỗ trợ người dân và kiên quyết xử lý các trường hợp chậm bàn giao nhằm bảo đảm tiến độ dự án trước mốc 30/6/2026.