Thứ tư 25/03/2026 04:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản liệu có tan băng trong năm nay hay năm sau?

28/05/2023 23:55
Để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền, giảm mức độ giá và các chính sách hỗ trợ, mặc dù triển vọng cho năm 2024 là tích cực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản đã trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, tuy nhiên, dòng tiền và mặt bằng giá là hai yếu tố quyết định quan trọng cho việc thị trường có thể tan băng hay không. Cùng với đó, chính sách của chính phủ và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Ngành bất động sản hiện đang nhận được nhiều trợ lực từ chính sách của Chính phủ. Trong thời gian ngắn, đã có nhiều công điện, nghị quyết và nghị định được ra đời với mục tiêu tháo gỡ khó khăn và phục hồi thị trường. Thủ tướng Chính phủ cũng đã kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp và chủ thể có liên quan hợp lực nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, chính sách có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản và thường có độ trễ khoảng hai quý. Với những chính sách vừa được Chính phủ ban hành, dự báo tín hiệu đảo chiều thị trường bất động sản sẽ xuất hiện vào quý IV/2023 hoặc giữa năm 2024. Trong thời điểm đó, lượng hàng tồn kho trên thị trường dự kiến sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản tan băng, cần có dòng tiền xuất hiện và mặt bằng giá giảm đủ mức để người mua tin tưởng và chấp nhận. Hiện tại, dòng tiền chưa thể đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản ngay lập tức. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đang chậm, và sự kết hợp giữa tốc độ giải ngân và thu hút vốn FDI sẽ ảnh hưởng đến quá trình đảo chiều của thị trường bất động sản.

Khi nhìn vào triển vọng năm 2024, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi và nền kinh tế thị trường nội địa thuận lợi hơn, kỳ vọng thị trường bất động sản có thể tan băng là khá rõ. Tuy nhiên, sự tập trung sẽ chủ yếu ở khu vực dân cư đô thị và vùng có tiềm năng khai thác được. Mặt bằng giá có thể giảm hoặc đi ngang, không có chuyện tăng như giai đoạn trước đây.

Tuy vậy, trong năm 2024, khả năng dòng tiền quay lại thị trường bất động sản không cao. Nhiều người đầu tư hiện nay đang gồng lãi vay ngân hàng và thị trường sẽ không có sự xuất hiện của nhà đầu tư mới đổ tiền vào bất động sản như làn sóng trước đây. Số lượng người muốn thoát hàng đang nhiều hơn số lượng người có sẵn tiền để mua, điều này có nghĩa là cầu thấp hơn cung.

Năm 2024, dòng tiền đầu tư bất động sản sẽ rõ ràng hơn và người ta sẽ xuống tiền mua bán ở những nơi đã thấy rõ tiềm năng và khả năng khai thác. Các nhà đầu cơ hiện nay không còn niềm tin vào việc mua đất để ăn bằng lần như trước đây, do đó, họ sẽ không mạo hiểm để xuống tiền mua bất động sản.

Tóm lại, để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền, giảm mức độ giá và các chính sách hỗ trợ. Mặc dù triển vọng cho năm 2024 là tích cực, nhưng thị trường sẽ tập trung vào khu vực đô thị và cần có sự tăng cường dòng tiền đầu tư.

Khả Hưng

Bài liên quan
Tin bài khác
Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group chuyển hướng sang nhà ở xã hội với dòng sản phẩm K-Home, phản ánh xu hướng thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thực.
Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng được kỳ vọng ngăn trục lợi chính sách, bảo vệ quỹ nhà cho người thu nhập thấp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về gia tăng nguồn cung.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.
Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ đồng loạt khởi công, động thổ nhiều dự án nhà ở, công nghiệp và hạ tầng đô thị nhân dịp các ngày lễ lớn, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, thị trường bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận sự phục hồi rõ nét về thanh khoản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, nguồn cung mới vẫn hạn chế, tạo áp lực lên mặt bằng giá và làm gia tăng sự lệch pha cung – cầu.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị Liên Ninh hơn 3.000 tỷ đồng tại phía Nam, khu vực đang nổi lên với nhiều lợi thế về quỹ đất, hạ tầng và tiềm năng tăng trưởng bất động sản.
Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát được điều chỉnh tiến độ đến năm 2027 trong bối cảnh còn vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã đạt tỷ lệ thi công cao.
Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Một dự án giao thông dài hơn 2,2km nhưng kéo dài hơn một thập kỷ chưa thể hoàn thành không còn là câu chuyện kỹ thuật. Với dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, điểm nghẽn lớn nhất đã lộ rõ: giải phóng mặt bằng – và phía sau đó là cái giá chi trả ngày càng lớn của sự chậm trễ.
Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ rệt, đồng thời ghi nhận xu hướng nâng cấp chất lượng nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển ra ngoài khu vực nội đô. Động lực tăng trưởng không chỉ đến từ nhu cầu ở thực mà còn gắn với quá trình mở rộng hạ tầng và định hướng quy hoạch đô thị dài hạn.
Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Việc mặt bằng lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng đang khiến nhiều người mua và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính. Theo các chuyên gia, đây không phải là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường bất động sản, mà là yếu tố thúc đẩy quá trình điều chỉnh theo hướng bền vững hơn.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Trong mọi chu kỳ bất động sản, hạ tầng luôn được xem là yếu tố có khả năng tác động mạnh nhất đến mặt bằng giá. Lịch sử phát triển đô thị TP.HCM cho thấy nhiều khu vực đã thay đổi đáng kể giá trị khi các dự án giao thông trọng điểm được triển khai, từ đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm Thủ Thiêm đến các cầu kết nối trung tâm.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.