Thứ ba 07/04/2026 14:30
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản liệu có tan băng trong năm nay hay năm sau?

28/05/2023 23:55
Để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền, giảm mức độ giá và các chính sách hỗ trợ, mặc dù triển vọng cho năm 2024 là tích cực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản đã trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, tuy nhiên, dòng tiền và mặt bằng giá là hai yếu tố quyết định quan trọng cho việc thị trường có thể tan băng hay không. Cùng với đó, chính sách của chính phủ và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Ngành bất động sản hiện đang nhận được nhiều trợ lực từ chính sách của Chính phủ. Trong thời gian ngắn, đã có nhiều công điện, nghị quyết và nghị định được ra đời với mục tiêu tháo gỡ khó khăn và phục hồi thị trường. Thủ tướng Chính phủ cũng đã kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp và chủ thể có liên quan hợp lực nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, chính sách có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản và thường có độ trễ khoảng hai quý. Với những chính sách vừa được Chính phủ ban hành, dự báo tín hiệu đảo chiều thị trường bất động sản sẽ xuất hiện vào quý IV/2023 hoặc giữa năm 2024. Trong thời điểm đó, lượng hàng tồn kho trên thị trường dự kiến sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản tan băng, cần có dòng tiền xuất hiện và mặt bằng giá giảm đủ mức để người mua tin tưởng và chấp nhận. Hiện tại, dòng tiền chưa thể đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản ngay lập tức. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đang chậm, và sự kết hợp giữa tốc độ giải ngân và thu hút vốn FDI sẽ ảnh hưởng đến quá trình đảo chiều của thị trường bất động sản.

Khi nhìn vào triển vọng năm 2024, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi và nền kinh tế thị trường nội địa thuận lợi hơn, kỳ vọng thị trường bất động sản có thể tan băng là khá rõ. Tuy nhiên, sự tập trung sẽ chủ yếu ở khu vực dân cư đô thị và vùng có tiềm năng khai thác được. Mặt bằng giá có thể giảm hoặc đi ngang, không có chuyện tăng như giai đoạn trước đây.

Tuy vậy, trong năm 2024, khả năng dòng tiền quay lại thị trường bất động sản không cao. Nhiều người đầu tư hiện nay đang gồng lãi vay ngân hàng và thị trường sẽ không có sự xuất hiện của nhà đầu tư mới đổ tiền vào bất động sản như làn sóng trước đây. Số lượng người muốn thoát hàng đang nhiều hơn số lượng người có sẵn tiền để mua, điều này có nghĩa là cầu thấp hơn cung.

Năm 2024, dòng tiền đầu tư bất động sản sẽ rõ ràng hơn và người ta sẽ xuống tiền mua bán ở những nơi đã thấy rõ tiềm năng và khả năng khai thác. Các nhà đầu cơ hiện nay không còn niềm tin vào việc mua đất để ăn bằng lần như trước đây, do đó, họ sẽ không mạo hiểm để xuống tiền mua bất động sản.

Tóm lại, để thị trường bất động sản tan băng, cần có sự xuất hiện của dòng tiền, giảm mức độ giá và các chính sách hỗ trợ. Mặc dù triển vọng cho năm 2024 là tích cực, nhưng thị trường sẽ tập trung vào khu vực đô thị và cần có sự tăng cường dòng tiền đầu tư.

Khả Hưng

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Theo chia sẻ từ chuyên gia CBRE, giữa những biến động thị trường, định giá bất động sản tại Việt Nam không chỉ là kỹ thuật tài chính mà còn là bài toán dữ liệu và pháp lý.
Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Ngày 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan nhằm nghe báo cáo và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai Dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Sông Bình.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, thông qua hình thức đấu thầu, liên danh Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ Hạ tầng Kỹ thuật Miền Trung và Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Mặt Trời Đà Nẵng đã được lựa chọn là nhà đầu tư triển khai dự án. Hai doanh nghiệp này đều thuộc hệ sinh thái của Sun Group.
Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Quý 1/2026 đánh dấu thời điểm giá bất động sản giảm từ mức 100 triệu đồng/m2 xuống 96 triệu đồng/m2, sau thời gian không ngừng tăng từ năm 2021 đến cuối năm 2025.
Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Hàng loạt dự án cầu vượt sông Hồng đang thi công thần tốc, không chỉ rút ngắn kết nối giao thông mà còn mở ra dư địa phát triển đô thị hai bờ, tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) đang trở thành một “hiện tượng lạ” của thị trường bất động sản khi chưa chính thức ra mắt nhưng khách hàng khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam đã “xếp hàng” booking và ký cọc. Trước thềm sự kiện kick-off vào ngày 7/4, dự án càng khiến thị trường sôi sục khi hé lộ diện mạo của một “kinh đô wellness” giữa lòng đô thị vịnh biển.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Wink Hà Nội Westlake, thuộc chuỗi Wink Unscripted by Hyatt, sẽ khai trương tại Hà Nội đầu năm 2027. Khách sạn sẽ mang đến thủ đô trải nghiệm lưu trú chất lượng cao với công năng được tối ưu, thiết kế kiến trúc độc đáo, ứng dụng công nghệ tiên tiến và vận hành bền vững.
Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố thông tin dự án Nhà ở xã hội tại xã Bình Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân làm việc tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp lân cận.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
Vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn, Bất động sản Việt Nam PropertyGuru vinh danh những dự án xuất sắc

Vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn, Bất động sản Việt Nam PropertyGuru vinh danh những dự án xuất sắc

Giữ chuỗi 12 năm liên tiếp tổ chức, Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru 2026 sẽ tiếp tục vinh danh những dự án và doanh nghiệp bất động sản xuất sắc tại lễ trao giải vào ngày 16/10/2026.