Thị trường bất động sản: Khó giải quyết nguồn cung từ giờ tới cuối năm

DNHN - Các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhu cầu nhà ở trung cấp rất lớn nhưng hiện vẫn chưa thể đáp ứng được đo quỹ đất và vấn đề pháp lý.

Trong Hội thảo Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022 diễn ra 28/6, các chuyên gia kinh tế đã có những nhận định về tình hình kinh tế cũng như thị trường bất động sản của VIệt Nam hiện nay.

Đáng chú ý, dự báo về diễn biến thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản hiện đang gặp hạn chế về nguồn cung, giá trị đang còn cao, thị trường thứ cấp lại không nhiều.

Khó giải quyết nguồn cung từ giờ tới cuối năm
Khó giải quyết nguồn cung từ giờ tới cuối năm.

Đối với các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhu cầu nhà ở trung cấp rất lớn nhưng hiện vẫn chưa thể đáp ứng được đo quỹ đất và vấn đề pháp lý. Do đó, nếu có những dự án mới ở các vùng ven, giá cả hợp lý, dòng tiền sẽ tập trung mạnh vào phân khúc này. Tuy nhiên, sẽ rất khó để giải quyết vấn đề trong khoảng thời gian từ đây đến cuối năm.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cũng cho rằng, sự mất cân đối nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh đang ngày càng rõ rệt và Hà Nội cũng đang dần đi theo xu hướng này. Hầu hết sản phẩm trong thời gian tới đều thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang, phân khúc bình dân sẽ không có và khó có được nhà giá thấp nếu không có các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Ông dự báo khoảng thời gian cuối năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường sẽ tiếp tục mất cân đối cung cầu, người ít tiền sẽ không có tiền để mua nhà ở phân khúc trung cấp, còn phân khúc giao dịch sôi động nhất sẽ là phân khúc cao cấp, giữa các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.

PV

Bài liên quan