Thứ năm 23/10/2025 16:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2020 bị “tổn thương” khi đại dịch Covid-19 xuất hiện

21/01/2021 07:00
Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 vừa được Savills Việt Nam công bố cho hay, năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội chịu tác động rất lớn bởi đại dịch Covid-19...
(Ảnh: Internet)

Vốn FDI vào bất động sản sụt giảm

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 vừa được Savills Việt Nam công bố cho hay, năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội chịu tác động rất lớn bởi đại dịch Covid-19. Hầu hết các phân khúc và các chỉ số thị trường đều bị sụt giảm nghiêm trọng.

Đáng chú ý là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào thị trường bất động sản Hà Nội đạt 712 triệu USD, giảm 48% so với cùng kỳ 2019.

Singapore và Đài Loan mới vươn lên và trở thành 2 quốc gia đầu tư lớn nhất. Với việc đóng góp 97% dòng FDI, các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các công ty châu Á tiếp tục được kỳ vọng là nguồn khách thuê chủ lực.

Mặc dù nguồn vốn FDI sụt giảm nhưng chuyên gia của Savills vẫn đánh giá, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng thu hút dòng vốn FDI mới, nhất là phân khúc bất động sản công nghiệp.

Theo Savills, trong khi chi phí nhân công trung bình dần tăng lên và chính sách ưu đãi dành cho các ngành công nghiệp thâm dụng lao động bị xóa bỏ tại Trung Quốc, Việt Nam gia tăng tiềm năng để trở thành nhà xưởng sản xuất của thế giới.

Trong năm 2020, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo dẫn đầu với 48% nguồn FDI đầu tư cả nước. Các tỉnh miền Bắc chiếm 60% lượng đăng ký mới của ngành này.

Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ, Chính phủ khuyến khích phát triển công nghiệp theo hướng ổn định và bền vững. Luật Đầu tư 61/2020/QH14 có hiệu lực từ 1/1/2021 ưu tiên một số ngành như hoạt động và sản xuất công nghệ cao, tham gia chuỗi giá trị hoặc cụm liên kết ngành.

Nguồn cung phân khúc căn hộ bán đã sụt giảm nghiêm trọng

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong năm 2020, nguồn cung phân khúc căn hộ bán đã sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt 27.100 sản phẩm sở cấp, giảm 19% so với 2019. Nguồn cung mới gần 5.500 căn từ 10 dự án mở bán mới, giảm 59% so với cùng kỳ 2019.

Khối lượng giao dịch cũng giảm 37% so với năm ngoái, chỉ đạt 6.700 giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ cũng ở mức thấp, đạt 25% và giảm 7%. Theo đánh giá của tổ chức này, năm 2020 khép lại với hoạt động thị trường nhộn nhịp do niềm tin trở lại. Đại dịch làm giảm lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, nguồn cầu trong nước vẫn duy trì ổn định, đặc biệt đối với căn hộ bình dân. Các chủ đầu tư bắt đầu tập trung vào khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Trong năm 2021, khoảng 25.000 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu, với 78% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm với 57%, quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm với 12% mỗi nơi.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam nhận định: “Năm 2021 thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chứng kiến thêm hàng loạt dự án đến từ các chủ đầu tư phía Nam. Tuy nhiên, thanh khoản sẽ vẫn là bài toán khó bởi thị trường đang có sự hấp thụ cao ở những phân khúc nhà giá trung cấp, nhà cao cấp với mức giá cao và vị trí xa sẽ là thách thức bán hàng cho nhiều chủ đầu tư".

Ngoài ra, báo cáo cũng đánh giá, thị trường biệt thự liền kề tiếp tục được cải thiện nhưng vẫn thiếu nguồn cung mới do sự cẩn trọng của cả chủ đầu tư lẫn người mua. Cụ thể, nguồn cung mới đạt khoảng 190 căn từ 4 dự án, giảm 56% theo quý và 65% theo năm. Các dự án mới mở bán theo từng phân khu chứ không tung toàn bộ sản phẩm, trong khi đó, các dự án đang bán không mở bán thêm do lượng đã mở bán còn tồn.

Theo số liệu đơn vị này đưa ra, hoạt động thị trường trong quý IV/2020 đạt 509 giao dịch, tăng 12% theo quý nhưng giảm 17% theo năm. Quận Hà Đông dẫn đầu lượng giao dịch với 48% thị phần. Tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức 33% là mức cao nhất trong năm 2020, tăng 8% theo quý nhưng giảm 15% theo năm.

Theo chuyên gia Savills, trong năm 2021, dự kiến có khoảng 4.900 căn từ 16 dự án được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai nằm tại huyện Hoài Đức, theo sau là Hà Đông, Đan Phượng, Hoàng Mai.

TH

Tin bài khác
Green Valley City: Biểu tượng mới của bất động sản ly tâm

Green Valley City: Biểu tượng mới của bất động sản ly tâm

Khi quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm và giá trị bất động sản không còn đo bằng "khoảng cách đến trung tâm" mà bằng "chất lượng sống", những khu vực ven đô như Tân Uyên đang trở thành tâm điểm của làn sóng đô thị hóa mới. Và Green Valley City chính là minh chứng rõ nét nhất cho xu hướng này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Cung nhà tăng 22%, nhưng thiếu căn hộ bình dân trầm trọng

TS. Nguyễn Văn Đính: Cung nhà tăng 22%, nhưng thiếu căn hộ bình dân trầm trọng

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường ghi nhận nguồn cung tăng mạnh 22% sau 9 tháng, nhưng lại mất cân đối nghiêm trọng khi căn hộ bình dân chỉ chiếm 3% tổng cung.
Lâm Đồng: Đưa hơn 49ha "đất vàng" ra đấu giá năm 2025

Lâm Đồng: Đưa hơn 49ha "đất vàng" ra đấu giá năm 2025

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 1761/QĐ-UBND ngày 18/10/2025, phê duyệt kế hoạch và danh mục các khu đất sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trong năm nay. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất công, tăng nguồn thu ngân sách và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản địa phương.
TS. Cấn Văn Lực: Nguy cơ bong bóng khi giá nhà “xa rời” khả năng chịu đựng của dân

TS. Cấn Văn Lực: Nguy cơ bong bóng khi giá nhà “xa rời” khả năng chịu đựng của dân

Theo TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, chính sách và tốc độ tăng giá bất động sản đang ngày càng "xa" cảm nhận và khả năng chịu đựng của người dân, tiềm ẩn rủi ro bong bóng và mất cân đối thị trường lớn.
Đà Nẵng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng giá bất động sản

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng giá bất động sản

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi thao túng giá, đầu cơ bất động sản và siết quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.
Bất Động Sản TP Hồ Chí Minh mở rộng: Đón sóng công nghiệp, "khát" không gian sống chuẩn chuyên gia

Bất Động Sản TP Hồ Chí Minh mở rộng: Đón sóng công nghiệp, "khát" không gian sống chuẩn chuyên gia

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của các khu công nghiệp quy mô lớn tại Tân Uyên đang tạo ra một lực đẩy khổng lồ cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nghịch lý đang tồn tại là trong khi dòng vốn FDI và hạ tầng phát triển vũ bão, nguồn cung nhà ở chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn sống của tầng lớp chuyên gia, kỹ sư lại đang thiếu hụt trầm trọng. Đây chính là khoảng trống thị trường mà những dự án được quy hoạch bài bản như Green Valley City đang chiếm lĩnh.
“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”

“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”

Bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cảnh báo cấu trúc cung đang nghiêng nặng về phân khúc cao cấp, tạo rủi ro.
Thị trường BĐS Tân Uyên 2025: Phân hóa giá và tiềm năng tăng trưởng từ bất động sản xanh

Thị trường BĐS Tân Uyên 2025: Phân hóa giá và tiềm năng tăng trưởng từ bất động sản xanh

Thị trường bất động sản Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương trong năm 2025 đang thể hiện sự phân hóa giá rõ rệt theo vị trí và phân khúc, phản ánh tốc độ phát triển mạnh mẽ và nhu cầu thực cao của khu vực, đặc biệt được thúc đẩy bởi các khu công nghiệp lớn như VSIP 2. Sự phân tầng thị trường này không chỉ cho thấy mức độ trưởng thành của thị trường địa phương mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư đa dạng cho các nhóm khách hàng khác nhau, từ những người mua để ở với ngân sách hạn chế đến các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản cao cấp có tiềm năng sinh lời vượt trội.
Nguy cơ “bội thực” nguồn cung cao cấp: Thị trường bất động sản cần cú hãm hợp lý

Nguy cơ “bội thực” nguồn cung cao cấp: Thị trường bất động sản cần cú hãm hợp lý

Sau giai đoạn khan hiếm kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến sự đảo chiều rõ nét khi nguồn cung tăng mạnh, nhưng phần lớn lại tập trung vào phân khúc cao cấp.
Giảm chi phí đầu vào – chìa khóa “hạ nhiệt” giá bất động sản

Giảm chi phí đầu vào – chìa khóa “hạ nhiệt” giá bất động sản

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, giá đất, vốn và thủ tục hành chính là ba nhân tố quyết định giá nhà . Cắt giảm chi phí đầu vào là chìa khóa điều tiết thị trường lành mạnh.
Chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản

Chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản

Các chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản, đề xuất giải pháp mạnh mẽ về pháp lý, tài chính và minh bạch hóa để tháo gỡ điểm nghẽn.
Phúc Đạt Tân Uyên: Mô hình nhà ở xã hội tiên phong đáp ứng khát vọng an cư

Phúc Đạt Tân Uyên: Mô hình nhà ở xã hội tiên phong đáp ứng khát vọng an cư

Với chính sách NƠXH được cải thiện mạnh mẽ từ Nghị định 261/2025/NĐ-CP và sự cam kết của doanh nghiệp, dự án Khu nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên đang trở thành giải pháp then chốt cho bài toán an sinh xã hội tại TP Hồ Chí Minh có hơn 1,2 triệu lao động công nghiệp.
Đà Nẵng chấp thuận nhà đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế gần 700 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận nhà đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế gần 700 tỷ đồng

Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam (thuộc UBND TP. Đà Nẵng) vừa có quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế với tổng vốn đầu tư 674 tỷ đồng.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…