Thứ bảy 25/07/2026 04:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?

12/10/2020 00:00
Đất nền, chung cư, nhà phố được xem là 3 kênh đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư vốn mỏng khi khả năng sinh lời cao và ít rủi ro.

Ảnh minh họa

Đầu tư nhà phố cho thuê

Trong khi nguồn cung khan hiếm, việc thuê nhà rồi cho thuê lại là hướng đi của nhiều nhà đầu tư vốn mỏng, ít rủi ro mà lợi nhuận vẫn đều đặn.

Thường xuyên tìm kiếm nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Nguyễn Văn Dũng (quận Thủ Đức, Tp.HCM) cho biết, hình thức đầu tư này đang phát triển rất mạnh do nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng. “Nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm”, anh Dũng nói.

Dẫn ví vụ cụ thể, anh Dũng chia sẻ, “thuê một căn nhà nguyên căn 3 tầng lầu với giá khoảng 12 triệu đồng/tháng, bỏ thêm khoảng 40 triệu đồng để sửa sang, chia nhỏ lại thành 7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá từ 3 – 3,5 triệu đồng thì một tháng tôi thu được từ 21 – 24 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng, tôi kiếm được 9 – 12 triệu đồng. Chỉ cần khoảng 3 tháng là có thể lấy lại vốn sửa nhà”, anh Dũng nói.

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, đây là một mô hình thông minh về tài chính, dư địa thị trường còn lớn và đúng nhu cầu thực dành cho những nhà đầu tư bất động sản cá nhân. “Có thể thấy từ năm 2015 thị trường bất động sản cho thuê, đặc biệt là mô hình thuê và cho thuê lại tại các thành phố ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội bùng nổ…”, ông Chánh đánh giá.

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?
 

Đất nền

Mặc dù là phân khúc có nhiều biến động trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia bất động sản cho biết, trên thực tế, nhu cầu của nhà đầu tư với phân khúc này vẫn rất lớn.

“Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân. Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”, ông Khương nhấn mạnh.

Nhu cầu lớn, khiến giá đất nền cũng có nhiều biến động trong thời gian qua. Nếu trong giai đoạn 2017 – 2018, giá đất nền rao bán ở các thành phố tăng trung bình 15 – 20% thì trong năm 2019, giá rao bán đã tăng 30%, thậm chí một số khu vực còn có mức tăng cao hơn.

Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, tính thanh khoản của đất nền cao hơn nhiều so với nhà phố, đặc biệt tại các vị trí đang hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Khả năng rớt giá của đất nền là khá thấp do ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Thông thường, giá đất nền sẽ bị tác động của các quảng cáo thổi giá, từ đó làm giá bất động sản này bị đội lên nhiều hơn so với giá trị thực tế, hơn cả chung cư và nhà phố. Tuy nhiên, nếu đất nền có sổ đỏ, khi đầu tư, ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 - 60%, có lúc lên đến 70%, nên khi khi bán lại, tính thanh khoản cũng cao hơn.

Căn hộ chung cư

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường. Nguyên nhân là do, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng.

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?
 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển nguyên Tổng Giám đốc CEN Land cho rằng, nếu nhà đầu tư biết tìm kiếm thì căn hộ chung cư vẫn có khả năng sinh lời cao do nhu cầu thực lớn

Theo ông Tuyển, điểm đặc biệt của thị trường bất động sản trong giai đoạn này là giữa hai thị trường thứ cấp và sơ cấp đang có sự chênh lệch giá rất rõ ràng. Điển hình như, tại Hà Nội, có những dự án mới rao bán từ 80 – 100 triệu/m2. Tuy nhiên, cũng tại khu vực này, nhà đầu tư có thể mua được một căn hộ cao cấp khác đã qua sử dụng chỉ với giá 30 - 40 triệu đồng/m2. Sự chênh lệch này đưa đến cơ hội tuyệt vời cho những nhà đầu tư khai thác thị trường thứ cấp.

Cùng với đó, ông Tuyển lưu ý thêm, các thành phố lớn như Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu... thanh khoản chung cư vẫn rất tốt.

Nguyên nhân vì các tỉnh này gần đây đang phát triển rất mạnh, tỉ lệ di dân cơ học lớn, quỹ đất đô thị hạn chế, giá đất đã tăng cao, dân số trẻ nhiều. Có thể nói 2020 sẽ là năm của loại hình này.

Duyên Hà

TAGS:

Tin bài khác
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng tạo đột phá chính sách, tháo gỡ rào cản pháp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở phù hợp, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn.
Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục leo thang do quỹ đất chất lượng cao khan hiếm, trong khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung gần 2.000 ha đến cuối năm 2026.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Thị trường bất động sản mang thương hiệu tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới khi ngày càng nhiều dự án hợp tác với các thương hiệu quốc tế xuất hiện tại các đô thị lớn và điểm đến du lịch. Giới chuyên gia nhận định, cùng với đà tăng của tầng lớp giàu, sự phục hồi của du lịch và hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển mạnh , phân khúc này còn nhiều dư địa tăng trưởng trong những năm tới.
Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM nửa đầu 2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt, thanh khoản thận trọng, nguồn cung lệch pha, trong khi dòng tiền ngày càng ưu tiên sản phẩm có giá trị thực.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phục hồi, yêu cầu cấp thiết về khơi thông dòng vốn, hoàn thiện pháp lý và tái cấu trúc nguồn cung nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng lên 15–16%/năm khiến áp lực tài chính gia tăng, buộc người mua phải cân nhắc kỹ dòng tiền, hạn chế vay vốn và ưu tiên an toàn trước quyết định xuống tiền.
Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Chính phủ vừa thông qua đề xuất 7 chính sách trọng tâm sửa đổi Luật Đất đai, hướng tới tháo gỡ vướng mắc kéo dài, hoàn thiện cơ chế quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên toàn quốc.
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Không gian bán lẻ đang chuyển mình mạnh mẽ khi người tiêu dùng mới biến trung tâm thương mại thành nơi trải nghiệm, kết nối và xây dựng cộng đồng, vượt xa chức năng mua sắm truyền thống.