Nền kinh tế Ấn Độ phục hồi thần tốc

11:36 09/12/2021

Các hoạt động kinh tế của Ấn Độ hiện nay đã trở lại bình thường, đây là quý thứ tư liên tiếp GDP của Ấn Độ quay trở lại tăng trưởng tích cực sau hai quý suy giảm vào năm 2020. Ấn Độ tiếp tục là nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với tốc độ 8,4% trong quý 2 năm 2021 (từ tháng 7 tới tháng 9). Dự báo GDP của Ấn Độ cho năm 2021 ở mức cao hơn so với mức dự báo 8% của Trung Quốc và mức 6% của Mỹ. Trung Quốc chỉ tăng trưởng 4,9% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021.

Thủ đô Ấn Độ - New Delhi
Thủ đô Ấn Độ - New Delhi. (Ảnh: ThoughtCo)

Cụ thể, những tín hiệu phục hồi này cho thấy những nỗ lực của chính phủ Ấn Độ trong việc thúc đẩy tiêu dùng thông qua chi tiêu chính phủ và lãi suất thấp đã mang lại những kết quả khả quan. Bên cạnh đó, Ấn Độ đã nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ để có thể giúp nền kinh tế vượt qua cơn đại dịch.

Chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ tiếp tục các biện pháp này trong thời gian cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước.

Các hoạt động kinh tế của Ấn Độ đang trở lại bình thường sau làn sóng đại dịch thứ hai kể từ đầu năm 2021. Báo cáo GDP quý 2 năm 2021 phản ánh sự phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng tư nhân do việc mở cửa trở lại nền kinh tế, dịch bệnh phần nào được kiểm soát do tác động đáng kể bởi tiêm chủng vaccine trên diện rộng. Do đó, đây là thời điểm tốt cho các doanh nghiệp Việt thâm nhập vào thị trường Ấn Độ đặc biệt là các ngành đồ dân dụng, thực phẩm tươi sống, đóng hộp, mứt, bánh kẹo trong khi dịp lễ tết cuối năm đã đến rất gần. 

Theo giới chuyên môn nhận định rằng dự báo tăng trưởng năm tài chính 2022 của Ấn Độ sẽ nằm trong khoảng 9,3% đến 10% với giả định rằng sẽ không có làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nào diễn ra. 

Phương Thảo