Thứ năm 20/08/2026 18:18
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thị trường AI dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 40% đến 55% mỗi năm

Động lực chính cho sự bùng nổ này đến từ việc các công ty và Chính phủ ngày càng nhận ra tiềm năng to lớn của AI trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động.
Thị trường AI dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 40% đến 55% mỗi năm
Thị trường AI dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 40% đến 55% mỗi năm.

Trong Báo cáo Công nghệ Toàn cầu thường niên của Bain được công bố trong ngày 25/9, từ mức 185 tỷ USD trong năm 2023, thị trường AI dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt từ 40% đến 55% mỗi năm. Điều này có nghĩa là trong vòng chưa đầy 5 năm, giá trị của thị trường này có thể tăng gấp 5 lần, đạt mức từ 780 tỷ USD đến 990 tỷ USD.

Động lực chính cho sự bùng nổ này đến từ việc các công ty và Chính phủ ngày càng nhận ra tiềm năng to lớn của AI trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các hệ thống AI lớn hơn và các trung tâm dữ liệu công suất cao để đào tạo và vận hành chúng đang tạo ra một làn sóng đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Kết hợp với những căng thẳng địa chính trị, doanh số bán hàng tăng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt trong các lĩnh vực bán dẫn, máy tính cá nhân và điện thoại thông minh, Bain cảnh báo.

Nhu cầu đối với các sản phẩm như thiết kế vi mạch, tài sản sở hữu trí tuệ sẽ tăng 30% hoặc hơn vào năm 2026, gây áp lực lên các nhà sản xuất.

Chi phí của các trung tâm dữ liệu lớn hơn có thể tăng từ 1 tỷ USD đến 4 tỷ USD hiện nay lên 10 tỷ USD đến 25 tỷ USD trong vòng 5 năm khi công suất mở rộng lên hơn 1 gigawatt từ 50-200 megawatt hiện tại.

“Những thay đổi này dự kiến ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái hỗ trợ các trung tâm dữ liệu, bao gồm kỹ thuật hạ tầng, sản xuất điện và làm mát”, Bain & Co. nhận xét.

Theo hãng tư vấn, các công ty đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang mở rộng quy mô ứng dụng AI tạo sinh trong các hoạt động. Các mô hình ngôn ngữ nhỏ được doanh nghiệp và chính phủ ưu tiên nhờ chi phí và bảo mật dữ liệu.

Đáng chú ý, nhiều quốc gia như Canada, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản và UAE đang đầu tư hàng tỷ đô la vào việc phát triển "AI chủ quyền" - các hệ thống AI được phát triển và vận hành hoàn toàn trong biên giới quốc gia. Tuy nhiên, Anne Hoecker, người đứng đầu bộ phận Công nghệ Toàn cầu của Bain, cảnh báo rằng, việc xây dựng một hệ sinh thái AI chủ quyền thành công sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực.

Theo một nghiên cứu khác của Moody Analytics, trên thế giới đang có nhu cầu rất lớn về AI. Khu vực APAC cũng là khu vực mong muốn các nhà cung cấp tích hợp các công cụ AI nhất, với tỷ lệ 90% so với 77% ở châu Âu và 68% ở châu Mỹ.

Tại Việt Nam, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cho biết đã xuất hiện hàng loạt các giải pháp ứng dụng, nền tảng, trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo “Make in Vietnam” do doanh nghiệp công nghệ Việt nghiên cứu, phát triển.

Điều này kỳ vọng không chỉ mang lại sự bùng nổ ứng dụng AI trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa nguồn lực, tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức và năng suất lao động, mà còn giúp các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thuận lợi trong công cuộc phát triển ra toàn cầu

Hiện nay, ứng dụng công nghệ AI ở Việt Nam mới bắt đầu, trong đó, tài chính, ngân hàng được cho là nhóm ngành tiên phong.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, bán lẻ cũng là nhóm ngành ứng dụng AI mạnh mẽ bởi đây là nhóm ngành phải tiếp xúc nhiều với khách hàng.

Đối với giao dịch B2B, ứng dụng AI giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng trải nghiệm cho nhân viện. Ví dụ, khi người dùng gọi điện đến ngân hàng để kiểm tra lệnh chuyển tiền sẽ mất 5-10 phút, trong đó 3/4 thời gian ngồi chờ đợi. Tuy nhiên, với việc ứng dụng công nghệ AI sẽ hỗ trợ trả lời bằng máy, dự đoán câu hỏi của khách hàng…

Bên cạnh tài chính, ngân hàng, những ngành có xu hướng tự động hóa mạnh mẽ với AI như đào tạo doanh nghiệp, bán hàng và marketing, hỗ trợ nghiệp vụ vận hành...

Tin bài khác
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.
Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia thông qua đạo luật mới yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn trả phí hoặc đạt thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí địa phương khi sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng số.
iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

Chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ nâng đáng kể hiệu năng, đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng.
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.