Thứ tư 22/07/2026 03:30
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản nhà cho thuê nhộn nhịp dịp năm học mới

09/09/2022 15:16
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 16/9 đến 30/9, thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1. Năm học mới bắt đầu đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng khiến nhu cầu tìm thuê nhà
Ảnh minh họa
Thị trường nhà trọ cho thuê thời điểm này đang sôi động hơn.

Với đặc thù mức giá đa dạng, nhu cầu khá dồi dào, không "kén" khách như đối với phân khúc cho thuê văn phòng, mặt bằng thương mại, hoạt động cho thuê nhà trọ hồi phục khá nhanh, sôi động và đem lại lợi nhuận ổn định cho người kinh doanh. Một số chuyên gia lĩnh vực bất động sản nhận định, nhu cầu tìm kiếm chỗ ở của học sinh, sinh viên dịp đầu năm học là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là thị trường nhà trọ cho thuê tăng cả về cung và cầu.

Nhiều gia đình đã sớm tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn đăng ký ở các ký túc xá của trường cùng với tình hình, giá cả thuê nhà ở gần khu vực các trường học, khiến thị trường nhà trọ cho thuê thời điểm này thêm sôi động.

Chủ dãy phòng cho thuê ở thành phố Thủ Đức cho biết, thời điểm này, đối tượng thuê nhà là người đi làm khá ít do hầu hết đã ổn định chỗ ở, người đi tìm thuê nhà chủ yếu là sinh viên hoặc người thân, bạn bè đi khảo sát để tìm chỗ thuê cho con, em chuẩn bị nhập học.

Dù nhu cầu thuê nhà trọ đang tăng do vừa bắt đầu năm học mới, nhiều tân sinh viên cũng chuẩn bị nhập học, song một số chủ nhà trọ ở khu vực này không tăng giá phòng cho thuê. Mỗi phòng trọ diện tích khoảng gần 20m2 có giá thuê từ 1,2 triệu đến 1,6 triệu đồng/tháng. Những phòng diện tích lớn hơn, có thể ở ghép 2-3 người, có gắn điều hòa nhiệt độ, giá thuê từ trên 2 triệu đồng trở lên mỗi tháng tùy vị trí, diện tích và một sô tiện ích kèm theo.

Thị trường nhà trọ cho thuê tại một số đô thị lớn có nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai cũng khá sôi động với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vị trí, diện tích căn hộ cùng các yếu tố thuận lợi về kết nối giao thông, gần trường học, chỗ làm việc hay bệnh viện, bến xe...

Chủ phòng trọ cho thuê ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương chia sẻ, nhờ vị trí thuận lợi, phù hợp với người đi học, đi làm ở Bình Dương hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, phòng có diện tích vừa phải, khoảng 25m2 mỗi phòng, mức giá cho thuê 2 triệu đồng/phòng mỗi tháng. Hiện tại, 5/8 phòng trong dãy nhà trọ của người này đã có người thuê ổn định từ đầu năm đến nay. 3 phòng còn lại cũng đã có người "đặt cọc" cho người nhà là sinh viên đến nhập học vào tháng 10.

Thực tế cho thấy, hiện nay hầu hết các trường đại học, nhất là các trường đại học công lập đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Thế nhưng, các ký túc xá không thể đảm bảo nhu cầu chỗ ở cho 100% sinh viên hoặc nhiều sinh viên để thuận tiện cho việc đi học thêm, đi làm thêm, muốn có chỗ ở độc lập nên phải đi tìm thuê nhà trọ.

Tuy nhiên, theo một số sinh viên đã có kinh nghiệm đi tìm thuê chỗ ở ngoài ký túc xá: để tránh gặp phải rủi ro khi đi thuê nhà trọ, các sinh viên nhất là tân sinh viên từ các địa phương mới đến nhập học, nên thông qua các kênh giới thiệu, hỗ trợ có uy tín như Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên, Hội sinh viên, Đoàn trường hoặc tìm hiểu thông tin từ các trang website dịch vụ có uy tín.

Thêm nữa, khi đi tìm nhà trọ, người thuê cần tìm hiểu kỹ các yếu tố an ninh, trật tự, kết nối giao thông liên quan đến khu vực thuê trọ. Cần trao đổi rõ, thỏa thuận với người cho thuê nhà đầy đủ các nội dung như thời gian đóng- mở cửa hàng ngày của dãy nhà, chỗ để xe, các công trình sử dụng chung và có thể cả về cam kết giữ mức giá cho thuê ổn định trong thời gian nhất định hoặc lộ trình tăng giá.

PV

Tin bài khác
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Không gian bán lẻ đang chuyển mình mạnh mẽ khi người tiêu dùng mới biến trung tâm thương mại thành nơi trải nghiệm, kết nối và xây dựng cộng đồng, vượt xa chức năng mua sắm truyền thống.
An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

Từ quỹ đất lấn biển Khu đô thị Phú Cường Phú Quý, Công ty Cổ phần Phú Cường Hoàng Gia chính thức mở bán 751 căn nhà ở xã hội đầu tiên, mở ra cơ hội an cư cho hàng trăm người lao động có thu nhập thấp tại An Giang, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh An Giang.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.