Thị trường bất động sản nhà cho thuê nhộn nhịp dịp năm học mới

15:16 09/09/2022

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 16/9 đến 30/9, thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1. Năm học mới bắt đầu đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng khiến nhu cầu tìm thuê nhà trọ tại nhiều đô thị tăng cao.

Ảnh minh họa
Thị trường nhà trọ cho thuê thời điểm này đang sôi động hơn.

Với đặc thù mức giá đa dạng, nhu cầu khá dồi dào, không "kén" khách như đối với phân khúc cho thuê văn phòng, mặt bằng thương mại, hoạt động cho thuê nhà trọ hồi phục khá nhanh, sôi động và đem lại lợi nhuận ổn định cho người kinh doanh. Một số chuyên gia lĩnh vực bất động sản nhận định, nhu cầu tìm kiếm chỗ ở của học sinh, sinh viên dịp đầu năm học là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là thị trường nhà trọ cho thuê tăng cả về cung và cầu.

Nhiều gia đình đã sớm tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn đăng ký ở các ký túc xá của trường cùng với tình hình, giá cả thuê nhà ở gần khu vực các trường học, khiến thị trường nhà trọ cho thuê thời điểm này thêm sôi động.

Chủ dãy phòng cho thuê ở thành phố Thủ Đức cho biết, thời điểm này, đối tượng thuê nhà là người đi làm khá ít do hầu hết đã ổn định chỗ ở, người đi tìm thuê nhà chủ yếu là sinh viên hoặc người thân, bạn bè đi khảo sát để tìm chỗ thuê cho con, em chuẩn bị nhập học.

Dù nhu cầu thuê nhà trọ đang tăng do vừa bắt đầu năm học mới, nhiều tân sinh viên cũng chuẩn bị nhập học, song một số chủ nhà trọ ở khu vực này không tăng giá phòng cho thuê. Mỗi phòng trọ diện tích khoảng gần 20m2 có giá thuê từ 1,2 triệu đến 1,6 triệu đồng/tháng. Những phòng  diện tích lớn hơn, có thể ở ghép 2-3 người, có gắn điều hòa nhiệt độ, giá thuê từ trên 2 triệu đồng trở lên mỗi tháng tùy vị trí, diện tích và một sô tiện ích kèm theo.

Thị trường nhà trọ cho thuê tại một số đô thị lớn có nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai cũng khá sôi động với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vị trí, diện tích căn hộ cùng các yếu tố thuận lợi về kết nối giao thông, gần trường học, chỗ làm việc hay bệnh viện, bến xe...

Chủ phòng trọ cho thuê ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương chia sẻ, nhờ vị trí thuận lợi, phù hợp với người đi học, đi làm ở Bình Dương hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, phòng có diện tích vừa phải, khoảng 25m2 mỗi phòng, mức giá cho thuê 2 triệu đồng/phòng mỗi tháng. Hiện tại, 5/8 phòng trong dãy nhà trọ của người này đã có người thuê ổn định từ đầu năm đến nay. 3 phòng còn lại cũng đã có người "đặt cọc" cho người nhà là sinh viên đến nhập học vào tháng 10.

Thực tế cho thấy, hiện nay hầu hết các trường đại học, nhất là các trường đại học công lập đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Thế nhưng, các ký túc xá không thể đảm bảo nhu cầu chỗ ở cho 100% sinh viên hoặc nhiều sinh viên để thuận tiện cho việc đi học thêm, đi làm thêm, muốn có chỗ ở độc lập nên phải đi tìm thuê nhà trọ.

Tuy nhiên, theo một số sinh viên đã có kinh nghiệm đi tìm thuê chỗ ở ngoài ký túc xá: để tránh gặp phải rủi ro khi đi thuê nhà trọ, các sinh viên nhất là tân sinh viên từ các địa phương mới đến nhập học, nên thông qua các kênh giới thiệu, hỗ trợ có uy tín như Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên, Hội sinh viên, Đoàn trường hoặc tìm hiểu thông tin từ các trang website dịch vụ có uy tín.

Thêm nữa, khi đi tìm nhà trọ, người thuê cần tìm hiểu kỹ các yếu tố an ninh, trật tự, kết nối giao thông liên quan đến khu vực thuê trọ. Cần trao đổi rõ, thỏa thuận với người cho thuê nhà đầy đủ các nội dung như thời gian đóng- mở cửa hàng ngày của dãy nhà, chỗ để xe, các công trình sử dụng chung và có thể cả về cam kết giữ mức giá cho thuê ổn định trong thời gian nhất định hoặc lộ trình tăng giá.

PV