thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hai tháng đầu năm 2024. Tổng cộng, Trung Quốc đã nhập khẩu 157.377 tấn tôm, trị giá 743 triệu USD, tăng lần lượt 19% về lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Sự tăng trưởng này chủ yếu được đánh giá là do dịp Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 10/2/2024 (so với ngày 22/1 trong năm 2023). Tuy nhiên, giá trung bình của tôm nhập khẩu vẫn giảm, đặc biệt là vào tháng 2, khi giảm 12% xuống còn 4,68 USD/kg.
Ecuador vẫn tiếp tục là nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm 73% tổng giá trị nhập khẩu. Trong tháng 2/2024, việc nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc đã tăng 22% về khối lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador đã giảm 24% về khối lượng và 35% về giá trị.
Căng thẳng ở Biển Đỏ đã làm tăng cước vận tải biển, và do đó, Trung Quốc đã giảm nhập khẩu tôm từ Ecuador và các thị trường khác ở khu vực châu Mỹ và châu Âu, thay vào đó, họ chuyển sang nhập từ những thị trường gần như Việt Nam.
Đến thời điểm 15/3/2024, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông đã đạt 104 triệu USD, tăng 113% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, xuất khẩu tôm hùm cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh.
Các sản phẩm tôm chế biến chủ yếu của Việt Nam, như há cảo tôm, sủi cảo tôm gừng và các loại tôm thẻ được ưa chuộng tại Trung Quốc, nhu cầu này được dự báo sẽ tăng cao hơn trong những ngày lễ sắp tới như Tết Thanh Minh (4/4) và Quốc tế Lao động (1/5).
P.V (t/h)