Thứ năm 22/01/2026 11:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thí điểm thi đấu khép kín theo cơ chế "bong bóng" tại một số giải đấu thể thao

22/09/2021 16:15
Tại buổi họp chiều ngày 21/9 vừa qua của Tổng cục TDTT về thí điểm tổ chức một số giải thể thao trong thời gian sớm nhất, các ý kiến đóng góp đã tập trung vào việc xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu khép kín theo cơ chế "bong bóng" tại một số
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bà Nguyễn Kim Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (TTTTC) 1 cho biết, theo kế hoạch, Vụ lựa chọn 3 môn có thể tổ chức thí điểm và cũng như lên kế hoạch nhằm đảm bảo yêu cầu tiên quyết là an toàn tuyệt đối với phương thức "bong bóng". Các bộ môn đã liên hệ với các địa phương để có ý kiến cụ thể, đặc biệt là các địa phương đăng cai phải là tỉnh không có dịch ít nhất 3 tháng gần đây, hoặc có dịch nhưng chỉ trong khu cách ly.

Từng giai đoạn tổ chức cũng được lên phương án cụ thể, các bộ môn phải phối hợp với UBND, CDC địa phương để có những kịch bản triển khai cũng như các phương án trong trường hợp xấu nhất. Những công tác như việc đưa đón VĐV, di chuyển, bố trí các khu vực tập luyện riêng của từng đội, trao huy chương, họp hội trưởng đoàn... đều phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch. Công tác phòng chống dịch từ việc khử khuẩn các trang thiết bị, phòng thi đấu, tập luyện theo từng ngày.

Bên cạnh đó, Vụ cũng đã yêu cầu các bộ môn có kế hoạch cụ thể từ việc yêu cầu VĐV tiêm vaccine, xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ khi đến cũng như kiểm tra trước ngày thi đấu, và những ngày tiếp theo đến khi kết thúc.

Theo ông Ngô Ích Quân - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, với quy trình tổ chức khép kín cần tìm hiểu bố trí các khách sạn phù hợp cho việc di chuyển. Cùng với đó là khảo sát các địa điểm tập luyện riêng biệt cho từng đội, từng khu vực khởi động trong thi đấu.

"Các bộ môn phải làm việc chặt chẽ với các địa phương, để nắm bắt được các yêu cầu trong phương án tổ chức, đặc biệt là công tác y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối của các VĐV, HLV, trọng tài" - ông Ngô Ích Quân nói.

Sau khi nghe một số ý kiến tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn nhấn mạnh, việc thí điểm tổ chức một số giải thể thao phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các VĐV, HLV, trọng tài, vì thế công tác y tế là quan trọng nhất.

Các bộ môn phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương, thậm chí phải xuống làm việc tận nơi để nắm rõ địa phương đó có những quy định gì như cách ly y tế, ... kể cả địa phương đăng cai, địa phương cử VĐV đi thi đấu và địa phương có trọng tài làm nhiệm vụ.

Giao hai Vụ TTTTC nghiên cứu kỹ địa điểm thi đấu, yêu cầu BTC chỉ định các khách sạn để đón các đoàn tham dự, không được ở ngoài và khuyến khích các đoàn đi đến bằng xe riêng để đảm bảo an toàn.

Phó Tổng cục trưởng cũng cho rằng, việc tổ chức tại Trung tâm HLTTQG cần phải xem xét thật kỹ, khi đây là nơi các ĐT đang tập luyện với các VĐV hàng đầu. Vì vậy, cần phương án cụ thể, bởi có rất nhiều đối tượng tham gia, nên tính toán chi tiết các phương án rủi ro.

Ông Trần Đức Phấn yêu cầu 2 Vụ TTTTC phải xây dựng một phương án tổng thể với các kế hoạch chi tiết nhất để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL.

"Chúng ta cần hoàn chỉnh phương án và tổ chức sớm các giải thể thao. Vì đây là thí điểm nên cần đơn giản, không cần số lượng nhưng phải bài bản, hoàn chỉnh nhất với độ an toàn tuyệt đối để làm tiền đề" - ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Đăng Huy

Bài liên quan
Tin bài khác
Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) triển khai Chương trình Học bổng BUV 2026, đồng hành cùng thế hệ trẻ tiên phong, bản lĩnh. Thông qua học bổng, nhà trường mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn trẻ.
Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1, Hà Nội rét đậm đến hết ngày mai, cảnh báo băng giá ở vùng núi cao Bắc Bộ; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ nhiều nơi se lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, đêm và sáng sớm se lạnh.
Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rải rác rồi giảm dần, sau đó không khí lạnh mạnh tràn về khiến trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và nguy cơ băng giá.
Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1, Bắc Bộ chuyển mưa rét do không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trời rét, ven biển Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, sau mưa giảm dần, không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1, Bắc Bộ có mưa, rét đậm diện rộng từ 21-23/1; từ ngày mai khu vực Bắc Trung Bộ có mưa và gió rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng sớm, trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm khi không khí lạnh tăng cường.
Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Sự đồng hành của Nestlé MILO trong Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP.HCM giúp khơi dậy đam mê vận động, hình thành lối sống tích cực cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT.
Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, phân hạng 8 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đáng chú ý, toàn bộ danh mục đề xuất đều tập trung vào nhóm dược liệu chế biến sâu, phản ánh xu hướng chuyên môn hóa và gia tăng giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương.
BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột tăng trưởng của Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chính thức ra mắt hai chương trình học bổng công nghệ chiến lược cho năm 2026: Học bổng Nữ sinh Công nghệ Tài năng và Học bổng Kiến tạo Tương lai Kỹ sư Phần mềm.
Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1, Bắc Bộ trời nắng ấm; Trung Bộ có mưa dông từ 21-23/1, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ít mưa, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh.
Thời tiết ngày mai 19/1/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sương mù, đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 19/1/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sương mù, đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 19/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 18/1: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 18/1: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 18/1, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù dày; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng ráo; vùng biển Tây từ Cà Mau – An Giang gió nhẹ, biển êm.
Lâm Đồng: Đợt cao điểm tuyên truyền và khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng: Đợt cao điểm tuyên truyền và khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện chỉ đạo đợt cao điểm tuyên truyền của Tỉnh ủy Lâm Đồng, không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra sôi nổi trên khắp toàn tỉnh.