Theo Warren Buffett, một người bán thảm 89 tuổi tuyệt vời sẽ "chạy vòng quanh" các CEO hàng đầu của Mỹ

21:18 26/12/2022

Theo Warren Buffett, một bà bán thảm 89 tuổi sẽ "chạy vòng quanh" các CEO trong danh sách Fortune 500. Sau khi mua lại công ty của Rose "Mrs. B" Blumkin, Nebraska Furniture Mart, vào năm 1983, Buffett đã ca ngợi bà. Với 500 đô la, bà B bắt đầu NFM vào năm 1937. Doanh thu hiện được ước tính là 1,6 tỷ đô la mỗi năm.

Warren Buffet
Warren Buffet. (Ảnh: Getty)

Theo Warren Buffett, một bà bán thảm 89 tuổi có thể "chạy quanh" những sinh viên tốt nghiệp trường kinh doanh hàng đầu của quốc gia và các giám đốc điều hành công ty.

Sau khi mua 90% Nebraska Furniture Mart từ Rose "Mrs B" Blumkin với giá khoảng 55 triệu USD vào năm 1983, tỷ phú CEO của Berkshire Hathaway đã ca ngợi bà.

Buffett đã nói vào năm 1984, theo New York Times, "Đặt cô ấy chống lại những sinh viên tốt nghiệp hàng đầu của các trường kinh doanh hàng đầu hoặc giám đốc điều hành của Fortune 500 và, giả sử có một khởi đầu bình đẳng với cùng nguồn lực, cô ấy sẽ chạy vòng quanh họ."

Sau khi tiếp quản, ông đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với NBC rằng "không có bà B nào khác."

Năm 1937, bà B mở Nebraska Furniture Mart, và với sự giúp đỡ của các con và cháu của bà, nó đã mở rộng trở thành nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình lớn nhất trong cả nước.

Theo ước tính của Glen Arnold trong "The Deals of Warren Buffett Volume 2: The Making of a Billionaire", công ty hiện tạo ra doanh thu khoảng 1,6 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế hơn 80 triệu USD.

Khởi đầu khiêm tốn

Bà B sinh năm 1893 tại một ngôi làng Belarus gần Minsk. Năm sáu tuổi, cô bắt đầu làm việc trong cửa hàng tạp hóa của mẹ mình, và đến năm mười sáu tuổi, cô phụ trách sáu người đàn ông.

Bà B sang Mỹ năm 23 tuổi, thực tế không một xu dính túi, không được học hành bài bản và không thể giao tiếp bằng tiếng Anh để đoàn tụ với chồng, người đã trốn sang đó để tránh bị bắt đi lính.

Không có vé hoặc hộ chiếu, cô ấy đã đi trên Đường sắt xuyên Siberia xuyên Siberia. Theo Arnold, cô đã thuyết phục một người lính biên phòng cho cô đi qua bằng cách hứa với anh ta một chai rượu mạnh lớn khi cô trở lại.

Bà B cùng chồng chuyển đến Omaha ngay sau khi đến Iowa, nơi bà bán quần áo cũ và gửi tiền về nhà để hỗ trợ cha mẹ và năm anh chị em của mình đi du lịch đến Hoa Kỳ.

Với hàng tồn kho trị giá 500 đô la và 2.000 đô la, bà B đã khai trương Nebraska Furniture Mart vào năm 1937 ở tuổi 43 và có 4 người con. Cô ấy đã bán mọi đồ đạc và thiết bị trong nhà, kể cả tủ lạnh, vì lo lắng rằng cô ấy sẽ không thể trả lại các khoản nợ của mình.

Mục tiêu trong chiến lược của bà B là hạ gục các đối thủ cạnh tranh, dẫn đến việc họ tổ chức tẩy chay và đưa bà ra tòa vì vi phạm luật thương mại công bằng. Cô ấy tiết lộ trong một lần dùng thử rằng cô ấy kiếm tiền bằng cách tính phí cao hơn 10% cho mọi thứ. Cô ấy không chỉ được minh oan bởi thẩm phán; ngày hôm sau, anh ta mua tấm thảm từ cô ấy với giá 1.400 đô la.

Buffett mua lại doanh nghiệp

Nebraska Furniture Mart từ lâu đã là nơi yêu thích của Buffett. Theo Arnold, ít nhất 12 năm trước khi mua, anh ấy đã nói với một nhà văn đến thăm rằng đó là một "công việc kinh doanh thực sự tốt".

Sau nhiều năm chống chọi, cuối cùng bà B cũng nảy sinh ý định bán nhà vào năm 1983, khi bà đã 89 tuổi. Cô ấy không thích cách các con đối xử với mình và không muốn chúng tranh giành công việc kinh doanh và phải chịu thuế bất động sản cao sau khi cô ấy qua đời. Cô ấy đã lựa chọn rút tiền và chia sẻ vận may với gia đình.

Buffett đã thảo luận về việc mua lại với Louie, con trai của bà B. Nhà đầu tư nổi tiếng đảm bảo với ông rằng Berkshire sẽ duy trì tầm nhìn dài hạn với tư cách là chủ sở hữu công ty trong khi gia đình Blumkin sẽ tiếp tục điều hành nó.

Buffett đã không kiểm toán các tài khoản, kiểm tra hàng tồn kho của cửa hàng hoặc quyền sở hữu bất động sản, hoặc thực hiện bất kỳ thẩm định nào trước khi trình bày thỏa thuận với bà B. Hợp đồng do Buffett soạn thảo dài 1 1/4 trang và được ký bằng một nụ cười và một cái bắt tay.

Đánh giá của Buffett bao gồm việc tưởng tượng mình là một nhà bán lẻ cạnh tranh. Thay vì thi đấu với bà B và các con của bà, ông tuyên bố: "Tôi thà đấu vật với hoa râm."

Bà B quyết định mở một cửa hàng cạnh tranh sau khi nghỉ hưu.

Bà B. tiếp tục giữ chức chủ tịch và bán thảm sau khi Buffett tiếp quản.

Trong bức thư gửi cổ đông năm 1987, Warren Buffett đã nói rằng "Cô ấy chạy vòng quanh cuộc thi."

Ông ấy tiếp tục, "Đối với tôi, rõ ràng là cô ấy đang tăng tốc và rất có thể sẽ phát huy hết tiềm năng của mình trong vòng 5 hoặc 10 năm nữa." Kết quả là tôi đã thuyết phục được hội đồng quản trị bỏ quy định về hưu bắt buộc 100 năm của chúng ta. (Và đã đến lúc rồi; tôi càng thấy thích thú hơn với chính sách này mỗi năm trôi qua.)"

Cuối cùng, bà B đã nghỉ hưu vào năm 1989 ở tuổi 95 do tranh chấp với các cháu trai của mình. Sau ba tháng, cô ấy được cho là đã bồn chồn và mở cửa hàng Mrs B's Clearance and Factory Outlet đối diện với Nebraska Furniture Mart.

Chỉ trong ba năm, cô ấy đã mở rộng nó để trở thành nhà bán lẻ thảm lớn thứ ba của Omaha. Năm 1992, Buffett mua lại nó và tích hợp nó vào công việc kinh doanh của gia đình cô. Ông nói đùa rằng bà B sẽ phải ký một thỏa thuận không cạnh tranh trước khi bà có thể nghỉ hưu một lần nữa.

Bà B ngoan cường tiếp tục làm việc ở đó cho đến khi bà 103 tuổi. Bà qua đời năm 1998, một năm sau đó. Công ty hiện do cháu và chắt của bà quản lý.

Pv tổng hợp theo Business Insider