Theo nhà kinh tế David Rosenberg, S&P 500 đã cho thấy các dấu hiệu suy thoái khi các cổ phiếu lớn đã giảm

23:09 25/05/2023

Nhà kinh tế hàng đầu David Rosenberg tuyên bố rằng S&P 500 đã cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Người đứng đầu Nghiên cứu của Rosenberg đã chỉ ra sự sụt giảm cổ phiếu trong các ngành ngân hàng, vận tải và tiêu dùng tùy ý là bằng chứng.

David Rosenberg
David Rosenberg. (Ảnh: Getty)

Theo nhà kinh tế học David Rosenberg, S&P 500 đang cho thấy các dấu hiệu suy thoái khi các cổ phiếu có liên quan mật thiết đến nền kinh tế thực tế đã giảm mạnh.

Tại sao S&P 500 không cho thấy suy thoái kinh tế là một câu hỏi phổ biến. Đó là, giám đốc của Nghiên cứu Rosenberg đã tweet vào thứ Năm.

Ông tiếp tục: "Vận tải, hàng tiêu dùng tùy ý và ngân hàng giảm -33%, là những ngành dễ bị tổn thương nhất về kinh tế. Hoạt động giống như trước các cuộc suy thoái năm 1990–1991; 2001; và 2007–2009".

Dự đoán của Rosenberg được đưa ra mặc dù chỉ số chuẩn của năm nay đã tăng khoảng 7,7%.

Năm nay, cổ phiếu ngân hàng đã bị ảnh hưởng đáng kể do tác động lan tỏa của sự sụp đổ bất ngờ của Thung lũng Silicon. Những lo ngại về khủng hoảng tín dụng và làn sóng rút tiền gửi đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, điều này đã gây áp lực lên cổ phiếu của các ngân hàng vừa và nhỏ như PacWest và Western Alliance.

Rosenberg đã không ngần ngại đưa ra những dự đoán bi quan về nền kinh tế Mỹ. Nhà kinh tế dày dạn kinh nghiệm gần đây đã tuyên bố rằng lợi nhuận của các công ty Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Insider, chuyên gia thị trường Larry McDonald cũng đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế, nói rằng S&P 500 có thể giảm khoảng 30% vào tháng 12 do lợi nhuận của công ty giảm, chi tiêu của chính phủ giảm và căng thẳng ngân hàng.

Pv tổng hợp