Thêm một tỷ phủ Trung Quốc xuất hiện nhờ sự bùng nổ mua sắm trực tuyến

11:15 30/10/2023

Khối tài sản ròng của người sáng lập J&T Global Express - Li “Jet” Jie đã tăng lên 1,5 tỷ USD sau khi công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).

là người Trung Quốc mới nhất trở thành tỷ phú từ làn sóng mua sắm trực tuyến
Ông Li “Jet” Jie là người Trung Quốc mới nhất trở thành tỷ phú.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Li “Jet” Jie, người nắm 11% cổ phần của J&T Global Express, là người Trung Quốc mới nhất trở thành tỷ phú từ làn sóng mua sắm trực tuyến trong hai thập kỷ qua.

Được biết, J&T Global Express Ltd. bắt đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 27/10 sau khi hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn thứ hai của thị trường này trong năm 2023, khiến khối tài sản ròng của người sáng lập công ty này là Li “Jet” Jie tăng lên 1,5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của J&T Global Express chỉ tăng 0,2% lên 12,02 đôla Hong Kong (HKD) trong phiên giao dịch sớm ngày 27/10. Công ty chuyển phát nhanh này, chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng cho các cửa hàng trực tuyến như Shein và Pinduoduo, đã huy động được 500 triệu USD trong đợt IPO.

Việc J&T niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đánh dấu vụ IPO lớn thứ hai tại thành phố này kể từ đầu năm 2023, sau khi ZJLD Group Inc. tiến hành đợt IPO trị giá 676 triệu USD vào tháng Tư. Đây là hai công ty duy nhất huy động được hơn nửa tỷ USD ở Hong Kong từ IPO kể từ đầu năm.

Ông Li, 48 tuổi, thành lập J&T Global Express sau hơn 15 năm làm việc tại nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc OPPO, giúp mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á. Sau khi thành lập J&T tại Jakarta, Indonesia vào năm 2015, công ty đã phát triển tại các nước còn lại trong khu vực và sau đó là Trung Quốc vào năm 2020.

J&T Express liên tục mở rộng phạm vi hoạt động trên thị trường quốc tế của mình
J&T Express liên tục mở rộng phạm vi hoạt động trên thị trường quốc tế của mình.

J&T Express là nhà điều hành chuyển phát nhanh hàng đầu vào năm ngoái ở thị trường Đông Nam Á, khi chiếm 22,5% thị phần về khối lượng bưu kiện, theo Frost & Sullivan. Cụ thể, vào năm 2022, công ty đã xử lý 2,513 tỷ bưu kiện trong khu vực, tăng cao so với mức 1,153 tỷ vào năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Đông Nam Á.

Gia nhập thị trường logistics của Trung Quốc vào năm 2020,Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của J&T Express kể từ khi doanh nghiệp này mua lại mảng kinh doanh chuyển phát nhanh của đối thủ Best ở thị trường tỷ dân với giá 6,8 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, nhằm đối phó với cuộc chiến giá cả khốc liệt giữa các công ty lớn trong ngành hậu cần.

Với nền tảng có sẵn, J&T Express liên tục mở rộng phạm vi hoạt động trên thị trường quốc tế của mình, thiết lập hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Brazil, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Saudi Arabia và Ai Cập.

Tính riêng ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường mà J&T Express có mặt sớm nhất bên ngoài lãnh thổ quê nhà Indonesia. Đơn vị chuyển phát này gia nhập Việt Nam từ tháng 7/2018. Sau Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á khác cũng được J&T Express góp mặt bao gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines, Campuchia và Singapore, theo trang chủ của J&T Express.

Cơn sốt bán lẻ trực tuyến đã sản sinh ra nhiều ông trùm mua sắm đến từ Trung Quốc. Trong đó có Jack Ma của Alibaba Group Holding Ltd., công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, với tài sản trị giá 28,5 tỷ USD. Ngoài ra còn có Wang Wei của SF Holding Co., Lai Meisong của ZTO Express Cayman Inc. và Nie Tengyun của Yunda Holding Co..

Minh Phương (T/h)