Thêm một loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

14:58 14/12/2023

Các lô hàng dưa hấu của Việt Nam sẽ được xuất - nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với mặt hàng dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Sự kiện này diễn ra trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 12 - 13/12/2023.

Nghị định thư đã xác định rõ các yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc nhằm đảm bảo quả dưa hấu tươi của Việt Nam tuân thủ các Luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc. Đồng thời cũng quy định về kiểm dịch thực vật để tạo cơ sở cho việc tuân thủ của các đơn vị sản xuất, đóng gói và xuất khẩu của Việt Nam.

Thêm một loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Thêm một loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo Nghị định thư, trái dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất sang Trung Quốc không được nhiễm 5 loài đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, bao gồm các loại ruồi đục quả, rệp Phenacoccus solenopsi, vi khuẩn Acidovorax avenae subsp citrulli, lá hoặc đất.

Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký và được cả Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Vườn trồng phải áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải đảm bảo giám sát vườn trồng, giám sát quy trình đóng gói tại cơ sở đóng gói. Cơ sở đóng gói cũng phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo có thể truy xuất ngược đến vùng trồng đã được cấp mã số.

Sau khi có nghị định thư, các lô hàng dưa hấu của Việt Nam sẽ được xuất - nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây. Tỷ lệ lấy mẫu kiểm dịch thực vật là 2%, và phải tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc khi nhập khẩu vào nước này.

Với việc này, đã có 6 loại trái cây và nông sản của Việt Nam được ký kết nghị định thư, bao gồm măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối, khoai lang và dưa hấu. Điều này là một bước quan trọng để đảm bảo xuất khẩu bền vững và chuẩn hóa quy định về xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước.

P.V (t/h)