Thứ năm 19/03/2026 06:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thể thức mới cho quần vợt “trong nhà”

12/10/2020 00:00
Ông Patrick Mouratoglou, HLV của Serena Williams, vừa đưa ra một thể thức thi đấu mới có sự góp mặt của những cây vợt hàng đầu như Dominic Thiem và Stefanos Tsitsipas.

Chắc có lẽ không phải chờ đến thời điểm này, Patrick Mouratoglou mới đưa ra một quan điểm riêng về quần vợt và đại dịch virus corona đã cho ông cơ hội thử nghiệm vào cuối tuần qua tại một sự kiện không có những quy tắc ứng xử, đám đông, truyền thông, truyền thống...

Cuộc cách mạng

"Ngày 13/6 sẽ được ghi nhớ là ngày cách mạng quần vợt, mãi mãi", trang web giải Ultimate Tennis Showdown (UTS) thông báo. Dĩ nhiên, đằng sau những thay đổi luôn là một số bận tâm.

"Chúng tôi biết một số người sẽ xé chúng tôi thành từng mảnh", một trong những cộng sự của Mouratoglou cho biết vào đêm trước của sự kiện. Vẫn biết Mouratoglou quá nổi tiếng khi là HLV của một trong những cây vợt vĩ đại nhất, Serena Williams và 2 cây vợt tiềm năng, Coco Gauff và Stefanos Tsitsipas, nhưng ý tưởng của ông về việc thu hút khán giả trẻ hơn đến quần vợt thông qua màn hình điện thoại thực sự rất hấp dẫn.

Được biết, UTS đã diễn ra đằng sau những cánh cửa đóng kín tại học viện của Mouratoglou trên Riviera. Đây thực sự là một cơ hội bởi quần vợt chuyên nghiệp đã tê liệt từ giữa tháng 3 do Covid-19, khiến Roland Garros phải hoãn lại và Wimbledon bị hủy bỏ.

Giải đấu khai mạc cuối tuần qua với tên gọi UTS1 đã thu hút 4 trong số Top 10 cây vợt hàng đầu và, theo cách tiếp cận văn hóa đại chúng, những cây vợt này nhận được tất cả các biệt danh: Dominic Thiem là “The Dominator”, Stefanos Tsitsipas là “The Greek God”, Matteo Berrettini là “The Hammer” và David Goffin là “The Wall”.

Chú thích ảnhUS Open 2020 dự kiến diễn ra từ 31/8 đến 13/9, nhưng nhiều khả năng sẽ vắng nhiều cây vợt hàng đầu

Những màn so tài

Một phần vì các quy tắc vệ sinh, sự hiện diện của truyền thông sẽ được kiểm soát chặt chẽ, sẽ không có các cuộc họp báo và không có đám đông. Người hâm mộ chỉ có thể theo dõi các trận đấu qua trang web UTS với mức phí 10 đến 12 euro tùy thuộc vào vị trí của họ trên thế giới.

Thể thức của giải được thiết kế để kết hợp hai xu hướng hiện đại: e-sport và xem binge.

Các cây vợt sẽ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của họ. Huấn luyện sẽ là một phần của chương trình. Các cây vợt sẽ nhận được "thẻ UTS" từ một cỗ bài mà họ có thể sử dụng cho một lợi thế ngắn. Các thẻ bao gồm nhân 3 cho 1 điểm hoặc yêu cầu đối thủ của bạn giành được 1 điểm trong ba cú đánh hoặc ít hơn.

Đương nhiên, hệ thống tính điểm quen thuộc bị bỏ qua để ưu tiên việc giành nhiều điểm nhất trong 10 phút.

Theo Mouratoglou, thể thức này "loại bỏ việc ghi điểm” và rằng, hệ thống hiện tại "là một vấn đề lớn" trong việc thu hút khán giả trẻ.

Sự ra mắt của UTS không nhằm cạnh tranh với các tour hiện tại mà bổ sung cho nó, như HLV người Pháp khẳng định. "Tôi không nói rằng chúng tôi nên thay đổi quần vợt, nhưng mang lại một giải đấu thứ hai, hiện đại hơn cho một nhóm khách hàng khác".

Và Mouratoglou hi vọng UTS với các sự kiện cuối tuần có thể được tổ chức quanh năm. Trước mắt, ông nhắm tới 50 nghìn thuê bao.

Về phía ATP, họ rất ủng hộ ý tưởng của Mouratoglou nhưng cảnh báo, các cây vợt được tự do tham gia thi đấu biểu diễn riêng nhưng họ cần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn họ và "tuân thủ các quy định của chương trình chống tham nhũng".

Còn Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) cho biết "ưu tiên" của họ là tiếp tục hợp tác với ATP, WTA và các giải đấu Grand Slam "để theo dõi những tác động của Covid-19 và chuẩn bị khởi

Và trong khi Mouratoglou đang lên kế hoạch cho UTS2 và UTS3, Richard “The Virtuoso” Gasquet cho biết, anh rất hứng thú với thể thức thi đấu của UTS, không tạo áp lực và mang lại sự hứng khởi cho các cây vợt trong thể hiện.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Trước một số phản ánh liên quan đến việc Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan xuất hiện trục trặc trong thời gian gần đây, Cục Hải quan khẳng định các sự cố chỉ mang tính cục bộ, thời gian ngắn và đã được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thông quan hàng hóa.
Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Các vụ việc thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép khu vực cảng hàng không, sân bay đang gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình bay và tâm lý của hành khách.
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp, trong đó đưa ra hai phương án tăng từ ngày 1/7/2026, kèm cơ chế hỗ trợ người có mức hưởng thấp.
Lễ hội Đền Hùng 2026 huy động xã hội hóa cho nhiều hoạt động văn hóa

Lễ hội Đền Hùng 2026 huy động xã hội hóa cho nhiều hoạt động văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2026 sẽ tổ chức quy mô cấp tỉnh tại Phú Thọ, với nhiều hoạt động phần hội được triển khai từ nguồn xã hội hóa nhằm đa dạng hóa nguồn lực tổ chức.
Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh dấu bước chuyển quan trọng theo hướng minh bạch và chuẩn hóa hệ thống. Khi các phương thức xét tuyển được kiểm soát chặt chẽ hơn, câu chuyện không còn là mở rộng “cửa vào đại học”, mà là lựa chọn đúng thí sinh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, đặc biệt với vai trò ngày càng lớn của IELTS.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3, cao nguyên Trung bộ trời nắng; Đông Nam Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng, Tây Nam Bộ nắng mạnh; Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nhẹ hơn.
Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Có những vùng đất chỉ cần nhắc tên đã gợi ra cả một không gian văn hóa. Và ở miền cực Nam Tổ quốc, hai cái tên thường được đặt cạnh nhau – Bạc Liêu và Cà Mau – lại giống như hai lát cắt khác nhau của cùng một miền đất.
Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Ngày 12/7, đoàn thiện nguyện U888 tổ chức chương trình thiện nguyện tại Cà Đú (Đắk Lắk), trao 60 phần quà nhu yếu phẩm và 10 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương mà còn góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng tại khu vực còn nhiều thiếu thốn.
Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026, tập trung giải quyết các kiến nghị về đất đai, chính sách và khiếu nại, yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.
Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; tuy nhiên, đêm và sáng sớm trời vẫn duy trì trạng thái lạnh.
Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mang đến cho học sinh nguồn thông tin giáo dục chất lượng, mở các sân chơi học tập, trải nghiệm và phát triển kỹ năng một cách toàn diện
Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập các “hàng rào” kỹ thuật môi trường, trong đó trọng tâm là áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, qua đó hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu.
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.