Thứ bảy 30/05/2026 01:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thể thức mới cho quần vợt “trong nhà”

12/10/2020 00:00
Ông Patrick Mouratoglou, HLV của Serena Williams, vừa đưa ra một thể thức thi đấu mới có sự góp mặt của những cây vợt hàng đầu như Dominic Thiem và Stefanos Tsitsipas.

Chắc có lẽ không phải chờ đến thời điểm này, Patrick Mouratoglou mới đưa ra một quan điểm riêng về quần vợt và đại dịch virus corona đã cho ông cơ hội thử nghiệm vào cuối tuần qua tại một sự kiện không có những quy tắc ứng xử, đám đông, truyền thông, truyền thống...

Cuộc cách mạng

"Ngày 13/6 sẽ được ghi nhớ là ngày cách mạng quần vợt, mãi mãi", trang web giải Ultimate Tennis Showdown (UTS) thông báo. Dĩ nhiên, đằng sau những thay đổi luôn là một số bận tâm.

"Chúng tôi biết một số người sẽ xé chúng tôi thành từng mảnh", một trong những cộng sự của Mouratoglou cho biết vào đêm trước của sự kiện. Vẫn biết Mouratoglou quá nổi tiếng khi là HLV của một trong những cây vợt vĩ đại nhất, Serena Williams và 2 cây vợt tiềm năng, Coco Gauff và Stefanos Tsitsipas, nhưng ý tưởng của ông về việc thu hút khán giả trẻ hơn đến quần vợt thông qua màn hình điện thoại thực sự rất hấp dẫn.

Được biết, UTS đã diễn ra đằng sau những cánh cửa đóng kín tại học viện của Mouratoglou trên Riviera. Đây thực sự là một cơ hội bởi quần vợt chuyên nghiệp đã tê liệt từ giữa tháng 3 do Covid-19, khiến Roland Garros phải hoãn lại và Wimbledon bị hủy bỏ.

Giải đấu khai mạc cuối tuần qua với tên gọi UTS1 đã thu hút 4 trong số Top 10 cây vợt hàng đầu và, theo cách tiếp cận văn hóa đại chúng, những cây vợt này nhận được tất cả các biệt danh: Dominic Thiem là “The Dominator”, Stefanos Tsitsipas là “The Greek God”, Matteo Berrettini là “The Hammer” và David Goffin là “The Wall”.

Chú thích ảnhUS Open 2020 dự kiến diễn ra từ 31/8 đến 13/9, nhưng nhiều khả năng sẽ vắng nhiều cây vợt hàng đầu

Những màn so tài

Một phần vì các quy tắc vệ sinh, sự hiện diện của truyền thông sẽ được kiểm soát chặt chẽ, sẽ không có các cuộc họp báo và không có đám đông. Người hâm mộ chỉ có thể theo dõi các trận đấu qua trang web UTS với mức phí 10 đến 12 euro tùy thuộc vào vị trí của họ trên thế giới.

Thể thức của giải được thiết kế để kết hợp hai xu hướng hiện đại: e-sport và xem binge.

Các cây vợt sẽ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của họ. Huấn luyện sẽ là một phần của chương trình. Các cây vợt sẽ nhận được "thẻ UTS" từ một cỗ bài mà họ có thể sử dụng cho một lợi thế ngắn. Các thẻ bao gồm nhân 3 cho 1 điểm hoặc yêu cầu đối thủ của bạn giành được 1 điểm trong ba cú đánh hoặc ít hơn.

Đương nhiên, hệ thống tính điểm quen thuộc bị bỏ qua để ưu tiên việc giành nhiều điểm nhất trong 10 phút.

Theo Mouratoglou, thể thức này "loại bỏ việc ghi điểm” và rằng, hệ thống hiện tại "là một vấn đề lớn" trong việc thu hút khán giả trẻ.

Sự ra mắt của UTS không nhằm cạnh tranh với các tour hiện tại mà bổ sung cho nó, như HLV người Pháp khẳng định. "Tôi không nói rằng chúng tôi nên thay đổi quần vợt, nhưng mang lại một giải đấu thứ hai, hiện đại hơn cho một nhóm khách hàng khác".

Và Mouratoglou hi vọng UTS với các sự kiện cuối tuần có thể được tổ chức quanh năm. Trước mắt, ông nhắm tới 50 nghìn thuê bao.

Về phía ATP, họ rất ủng hộ ý tưởng của Mouratoglou nhưng cảnh báo, các cây vợt được tự do tham gia thi đấu biểu diễn riêng nhưng họ cần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn họ và "tuân thủ các quy định của chương trình chống tham nhũng".

Còn Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) cho biết "ưu tiên" của họ là tiếp tục hợp tác với ATP, WTA và các giải đấu Grand Slam "để theo dõi những tác động của Covid-19 và chuẩn bị khởi

Và trong khi Mouratoglou đang lên kế hoạch cho UTS2 và UTS3, Richard “The Virtuoso” Gasquet cho biết, anh rất hứng thú với thể thức thi đấu của UTS, không tạo áp lực và mang lại sự hứng khởi cho các cây vợt trong thể hiện.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 1/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 1/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng hàng loạt tuyến buýt sông mới

TP. Hồ Chí Minh mở rộng hàng loạt tuyến buýt sông mới

Nhằm giảm ùn tắc, mở rộng không gian đô thị và khai thác lợi thế sông nước đặc trưng của thành phố, theo định hướng giai đoạn 2026–2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ mở rộng mạng lưới giao thông công cộng đường thủy với nhiều tuyến buýt sông mới, kết nối trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và địa phương lân cận.
Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế, giám sát hành khách nhập cảnh và phối hợp xử lý ca nghi nhiễm Ebola nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng không và sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 1314 gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xử lý, gỡ bỏ các website và trang thông tin giả mạo cơ quan này trên không gian mạng.
VISSAN giới thiệu “chuỗi thực phẩm an toàn” đến các trường học

VISSAN giới thiệu “chuỗi thực phẩm an toàn” đến các trường học

Gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm học đường diễn ra tại nhiều tỉnh thành, đã khiến các ngành chức năng vào cuộc. Từ thực tế đó, VISSAN mong muốn cùng chính quyền chăm lo sức khỏe học đường nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.