Thể thức mới cho quần vợt “trong nhà”

Ông Patrick Mouratoglou, HLV của Serena Williams, vừa đưa ra một thể thức thi đấu mới có sự góp mặt của những cây vợt hàng đầu như Dominic Thiem và Stefanos Tsitsipas.

Chắc có lẽ không phải chờ đến thời điểm này, Patrick Mouratoglou mới đưa ra một quan điểm riêng về quần vợt và đại dịch virus corona đã cho ông cơ hội thử nghiệm vào cuối tuần qua tại một sự kiện không có những quy tắc ứng xử, đám đông, truyền thông, truyền thống...

Cuộc cách mạng

"Ngày 13/6 sẽ được ghi nhớ là ngày cách mạng quần vợt, mãi mãi", trang web giải Ultimate Tennis Showdown (UTS) thông báo. Dĩ nhiên, đằng sau những thay đổi luôn là một số bận tâm.

"Chúng tôi biết một số người sẽ xé chúng tôi thành từng mảnh", một trong những cộng sự của Mouratoglou cho biết vào đêm trước của sự kiện. Vẫn biết Mouratoglou quá nổi tiếng khi là HLV của một trong những cây vợt vĩ đại nhất, Serena Williams và 2 cây vợt tiềm năng, Coco Gauff và Stefanos Tsitsipas, nhưng ý tưởng của ông về việc thu hút khán giả trẻ hơn đến quần vợt thông qua màn hình điện thoại thực sự rất hấp dẫn.

Được biết, UTS đã diễn ra đằng sau những cánh cửa đóng kín tại học viện của Mouratoglou trên Riviera. Đây thực sự là một cơ hội bởi quần vợt chuyên nghiệp đã tê liệt từ giữa tháng 3 do Covid-19, khiến Roland Garros phải hoãn lại và Wimbledon bị hủy bỏ.

Giải đấu khai mạc cuối tuần qua với tên gọi UTS1 đã thu hút 4 trong số Top 10 cây vợt hàng đầu và, theo cách tiếp cận văn hóa đại chúng, những cây vợt này nhận được tất cả các biệt danh: Dominic Thiem là “The Dominator”, Stefanos Tsitsipas là “The Greek God”, Matteo Berrettini là “The Hammer” và David Goffin là “The Wall”.

Chú thích ảnhUS Open 2020 dự kiến diễn ra từ 31/8 đến 13/9, nhưng nhiều khả năng sẽ vắng nhiều cây vợt hàng đầu

Những màn so tài

Một phần vì các quy tắc vệ sinh, sự hiện diện của truyền thông sẽ được kiểm soát chặt chẽ, sẽ không có các cuộc họp báo và không có đám đông. Người hâm mộ chỉ có thể theo dõi các trận đấu qua trang web UTS với mức phí 10 đến 12 euro tùy thuộc vào vị trí của họ trên thế giới.

Thể thức của giải được thiết kế để kết hợp hai xu hướng hiện đại: e-sport và xem binge.

Các cây vợt sẽ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của họ. Huấn luyện sẽ là một phần của chương trình. Các cây vợt sẽ nhận được "thẻ UTS" từ một cỗ bài mà họ có thể sử dụng cho một lợi thế ngắn. Các thẻ bao gồm nhân 3 cho 1 điểm hoặc yêu cầu đối thủ của bạn giành được 1 điểm trong ba cú đánh hoặc ít hơn.

Đương nhiên, hệ thống tính điểm quen thuộc bị bỏ qua để ưu tiên việc giành nhiều điểm nhất trong 10 phút.

Theo Mouratoglou, thể thức này "loại bỏ việc ghi điểm” và rằng, hệ thống hiện tại "là một vấn đề lớn" trong việc thu hút khán giả trẻ.

Sự ra mắt của UTS không nhằm cạnh tranh với các tour hiện tại mà bổ sung cho nó, như HLV người Pháp khẳng định. "Tôi không nói rằng chúng tôi nên thay đổi quần vợt, nhưng mang lại một giải đấu thứ hai, hiện đại hơn cho một nhóm khách hàng khác".

Và Mouratoglou hi vọng UTS với các sự kiện cuối tuần có thể được tổ chức quanh năm. Trước mắt, ông nhắm tới 50 nghìn thuê bao.

Về phía ATP, họ rất ủng hộ ý tưởng của Mouratoglou nhưng cảnh báo, các cây vợt được tự do tham gia thi đấu biểu diễn riêng nhưng họ cần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn họ và "tuân thủ các quy định của chương trình chống tham nhũng".

Còn Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) cho biết "ưu tiên" của họ là tiếp tục hợp tác với ATP, WTA và các giải đấu Grand Slam "để theo dõi những tác động của Covid-19 và chuẩn bị khởi

Và trong khi Mouratoglou đang lên kế hoạch cho UTS2 và UTS3, Richard “The Virtuoso” Gasquet cho biết, anh rất hứng thú với thể thức thi đấu của UTS, không tạo áp lực và mang lại sự hứng khởi cho các cây vợt trong thể hiện.

Mạnh Hào

Tin liên quan