Thứ sáu 29/05/2026 04:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thể thức mới cho quần vợt “trong nhà”

12/10/2020 00:00
Ông Patrick Mouratoglou, HLV của Serena Williams, vừa đưa ra một thể thức thi đấu mới có sự góp mặt của những cây vợt hàng đầu như Dominic Thiem và Stefanos Tsitsipas.

Chắc có lẽ không phải chờ đến thời điểm này, Patrick Mouratoglou mới đưa ra một quan điểm riêng về quần vợt và đại dịch virus corona đã cho ông cơ hội thử nghiệm vào cuối tuần qua tại một sự kiện không có những quy tắc ứng xử, đám đông, truyền thông, truyền thống...

Cuộc cách mạng

"Ngày 13/6 sẽ được ghi nhớ là ngày cách mạng quần vợt, mãi mãi", trang web giải Ultimate Tennis Showdown (UTS) thông báo. Dĩ nhiên, đằng sau những thay đổi luôn là một số bận tâm.

"Chúng tôi biết một số người sẽ xé chúng tôi thành từng mảnh", một trong những cộng sự của Mouratoglou cho biết vào đêm trước của sự kiện. Vẫn biết Mouratoglou quá nổi tiếng khi là HLV của một trong những cây vợt vĩ đại nhất, Serena Williams và 2 cây vợt tiềm năng, Coco Gauff và Stefanos Tsitsipas, nhưng ý tưởng của ông về việc thu hút khán giả trẻ hơn đến quần vợt thông qua màn hình điện thoại thực sự rất hấp dẫn.

Được biết, UTS đã diễn ra đằng sau những cánh cửa đóng kín tại học viện của Mouratoglou trên Riviera. Đây thực sự là một cơ hội bởi quần vợt chuyên nghiệp đã tê liệt từ giữa tháng 3 do Covid-19, khiến Roland Garros phải hoãn lại và Wimbledon bị hủy bỏ.

Giải đấu khai mạc cuối tuần qua với tên gọi UTS1 đã thu hút 4 trong số Top 10 cây vợt hàng đầu và, theo cách tiếp cận văn hóa đại chúng, những cây vợt này nhận được tất cả các biệt danh: Dominic Thiem là “The Dominator”, Stefanos Tsitsipas là “The Greek God”, Matteo Berrettini là “The Hammer” và David Goffin là “The Wall”.

Chú thích ảnhUS Open 2020 dự kiến diễn ra từ 31/8 đến 13/9, nhưng nhiều khả năng sẽ vắng nhiều cây vợt hàng đầu

Những màn so tài

Một phần vì các quy tắc vệ sinh, sự hiện diện của truyền thông sẽ được kiểm soát chặt chẽ, sẽ không có các cuộc họp báo và không có đám đông. Người hâm mộ chỉ có thể theo dõi các trận đấu qua trang web UTS với mức phí 10 đến 12 euro tùy thuộc vào vị trí của họ trên thế giới.

Thể thức của giải được thiết kế để kết hợp hai xu hướng hiện đại: e-sport và xem binge.

Các cây vợt sẽ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của họ. Huấn luyện sẽ là một phần của chương trình. Các cây vợt sẽ nhận được "thẻ UTS" từ một cỗ bài mà họ có thể sử dụng cho một lợi thế ngắn. Các thẻ bao gồm nhân 3 cho 1 điểm hoặc yêu cầu đối thủ của bạn giành được 1 điểm trong ba cú đánh hoặc ít hơn.

Đương nhiên, hệ thống tính điểm quen thuộc bị bỏ qua để ưu tiên việc giành nhiều điểm nhất trong 10 phút.

Theo Mouratoglou, thể thức này "loại bỏ việc ghi điểm” và rằng, hệ thống hiện tại "là một vấn đề lớn" trong việc thu hút khán giả trẻ.

Sự ra mắt của UTS không nhằm cạnh tranh với các tour hiện tại mà bổ sung cho nó, như HLV người Pháp khẳng định. "Tôi không nói rằng chúng tôi nên thay đổi quần vợt, nhưng mang lại một giải đấu thứ hai, hiện đại hơn cho một nhóm khách hàng khác".

Và Mouratoglou hi vọng UTS với các sự kiện cuối tuần có thể được tổ chức quanh năm. Trước mắt, ông nhắm tới 50 nghìn thuê bao.

Về phía ATP, họ rất ủng hộ ý tưởng của Mouratoglou nhưng cảnh báo, các cây vợt được tự do tham gia thi đấu biểu diễn riêng nhưng họ cần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn họ và "tuân thủ các quy định của chương trình chống tham nhũng".

Còn Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) cho biết "ưu tiên" của họ là tiếp tục hợp tác với ATP, WTA và các giải đấu Grand Slam "để theo dõi những tác động của Covid-19 và chuẩn bị khởi

Và trong khi Mouratoglou đang lên kế hoạch cho UTS2 và UTS3, Richard “The Virtuoso” Gasquet cho biết, anh rất hứng thú với thể thức thi đấu của UTS, không tạo áp lực và mang lại sự hứng khởi cho các cây vợt trong thể hiện.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế, giám sát hành khách nhập cảnh và phối hợp xử lý ca nghi nhiễm Ebola nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng không và sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 1314 gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xử lý, gỡ bỏ các website và trang thông tin giả mạo cơ quan này trên không gian mạng.
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.
Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vai trò ngày càng lớn của khu vực kinh tế tư nhân, việc kết nối với các trung tâm công nghệ và dòng vốn toàn cầu đang trở thành yêu cầu chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5, Bắc Bộ chiều tối, đêm nay mưa dông, cuối tuần nắng nóng trở lại; Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều có mưa dông.
Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Nhiều đoạn rào tôn tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị đổ sau giông lốc, làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công và nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch.
TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Bình Lợi Trung, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc trước tình trạng hàng loạt phương tiện ô tô dừng, đỗ vô tội vạ, chiếm dụng gần như toàn bộ phần đường nội bộ của cư xá Nguyên Hồng, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân kéo dài, một hộ dân tại thôn Trà Quang, xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai liên tục đổ rác thải, chất bốc mùi trước cổng nhà hàng xóm, khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân và nguy cơ tác động tới tiêu chí “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự” tại địa phương.
Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Hôm nay 27/5, trên đường Hồ Chí Minh qua địa phận Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe tải và xe đạp điện làm 1 học sinh lớp 9 tử vong.
Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Sáng 27/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn phường Tân An vừa xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe ben và xe máy khiến 2 người tử vong.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Chỉ trong tối 26/5, hai vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Phú Thọ, buộc lực lượng chức năng huy động quy mô lớn để khống chế hỏa hoạn.
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5, Hà Nội trưa chiều nắng nóng lên đến hơn 40 độ C; Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gắt, có nơi trên 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Ngày 26/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2026. Tại hội nghị, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh, bảo tồn Sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim và tiến độ tổ chức Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 đã được thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông.
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.