23:55 24/11/2021

Khi một nguyên thủ như Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson quan tâm đến lĩnh vực thể thao ở một hội nghị toàn cầu chống biến đổi khí hậu như COP26 vừa diễn ra tại Glasgow (Scotland), không có gì ngạc nhiên nếu thể thao có một vai trò nổi bật trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu.

Bằng chứng là các VĐV thể thao đều khẩn thiết đề nghị những nhà lãnh đạo thế giới, từ Eliud Kipchoge - gương mặt số 1 thế giới về chạy đường trường đứng giữa sân khấu kêu gọi các nước phương Tây hợp tác với châu Phi, trong ứng phó biến đổi khí hậu đến những video được Hannah Mills, Melissa Wilson và Hiệp hội Điền kinh quốc tế tung ra - cùng các chính phủ cho thấy một quyết tâm hơn nữa trong các cuộc đàm phán về khí hậu.
Cùng với nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, thể thao toàn cầu cũng đóng góp vào mục tiêu mà COP26 đề ra, đó là giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030, bằng không vào năm 2040.
Là một thủy thủ đẳng cấp thế giới, Hannah đã tận mắt chứng kiến ​​những tác động tàn khốc của ô nhiễm nhựa đối với các đại dương trên thế giới, đó là lý do khiến cô khởi động Big Plastic Pledge.
Là một thủy thủ đẳng cấp thế giới, người giành huy chương vàng đua thuyền tại Rio 2016Hannah đã tận mắt chứng kiến ​​những tác động tàn khốc của ô nhiễm nhựa đối với các đại dương trên thế giới, đó là lý do khiến cô khởi động Big Plastic Pledge.

Đặc biệt, trong số những bên tham gia kí kết mục tiêu này có BTC giải bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League, Hiệp hội Quần vợt sân cỏ và Liên đoàn Ba môn phối hợp Anh đã cho thấy sức mạnh của thể thao trong việc thay đổi hành vi trong toàn xã hội.

Các hoạt động thể thao cũng đã diễn ra trong thời gian này, với đối tác chính thức của COP26, Envision Virgin Racing, trưng bày những chiếc xe của họ xung quanh các địa điểm diễn ra sự kiện với thông điệp khí hậu “Together For Our Planet”. Một chiếc xe ô tô Formula E bản sao được làm hoàn toàn bằng vật liệu từ các cuộc thu gom rác thải ở trường học cũng đã được trưng bày, như một phần của sự hợp tác với Kids Against Plastic, nhằm nâng cao nhận thức về đồ nhựa sử dụng một lần cho trẻ em trên khắp Vương quốc Anh. Hay Sport Positive đã tổ chức gian hàng triển lãm giới thiệu video thể thao hành động về biến đổi khí hậu trên toàn cầu, tạo điều kiện cho các bên liên quan trong ngành không thể đến Glasgow tham gia.
Chú thích ảnh
Thể thao với vai trò và trách nhiệm cần đóng góp nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu.
Các sự kiện diễn ra bên ngoài các khu vực của COP26 cũng đã cho phép công dân ở Glasgow tìm hiểu và kết nối trực tiếp với cuộc khủng hoảng khí hậu thông qua thể thao. Extreme Hub, được hỗ trợ bởi ThinkBeyond đã lôi kéo những tên tuổi thể thao như Ledley King, Hannah Mills và Alexandra Rickham tham gia. Sự kiện Sport @ COP cho phép những người tham dự có thể tham gia hackathon và các nhóm làm việc. Giải bóng đá COP thế giới cuốn hút mọi người đến Trung tâm bóng đá Toryglen theo dõi giải đấu theo thể thức vòng tròn một lượt, sử dụng luật chơi công bằng và kết nối những người tham gia với Spirit of Football. Hay Surfers Against Sewage tham gia cuộc biểu tình chống khí hậu diễn ra ở Glasgow.
Rất nhiều hành động, nhưng trả lời câu hỏi kết quả cho sự tham gia của thể thao tại COP26 là gì thực sự không dễ dàng. Không giống như các chính phủ, COP không phải là một diễn đàn để các lĩnh vực như thể thao đàm phán về các cam kết. Chúng ta có thể đăng các thông báo quan trọng hoặc thông điệp VĐV, nhưng cũng giống như các nhóm khác có mặt tại COP - từ kinh doanh, nghệ thuật, tôn giáo, thời trang, giáo dục, nhóm cộng đồng, lãnh đạo thanh niên,… - đó là việc có mặt, là một phần của cuộc đối thoại, thể hiện các cam kết của riêng chúng ta và sử dụng tiếng nói chung của chúng ta để khơi dậy quyết tâm của chính phủ.
Thể thao đã đi từ một sự kiện trong COP24 năm 2018 lên 20 sự kiện trong năm nay, và quan trọng là 1 số sự kiện diễn ra tại các khu vực chính thức của COP, nơi các nhà lãnh đạo thế giới và các phái đoàn chính phủ tập trung. Mặc dù khó có thể định lượng rõ ràng kết quả của sự hiện diện của các môn thể thao tại COP26, nhưng có một điều chắc chắn là - thể thao đã trở thành một nhân tố quan trọng trên đấu trường khí hậu quốc tế và đó mới chỉ là bước khởi đầu.
Mạnh Hào/ Theo TTVH