Thế giới sẽ tiếp tục hưởng lợi từ cạnh tranh Trung – Mỹ như thế nào trong năm mới?

22:46 01/01/2022

Mặc dù cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới vẫn chưa đến hồi phân thắng bại nhưng cũng không ít lần hai bên sẵn sàng hợp tác với nhau đối với những lĩnh vực chung như biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc giúp cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận đối với các quốc gia đang phát triển từ châu Phi đến châu Mỹ Latinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Mối quan hệ của hai nước khiến cả thế giới sục sôi kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc năm 2018. Cạnh tranh công khai tiếp tục kéo dài xuyên suốt 10 tháng nhiệm kỳ của ông Joe Biden. Cho đến Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến hồi tháng 11, nhà lãnh đạo hai nước kêu gọi hợp tác nhiều hơn và nhấn mạnh các biện pháp tránh xung đột.

Một cuộc cạnh tranh lành mạnh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn lan tỏa tới phần còn lại của thế giới. Ví dụ, Bắc Kinh và Washington đang trong cuộc chạy đua phát triển và khai thác công nghệ tiên tiến gồm 5G, robot và trí tuệ nhân tạo. Tất cả điều này cuối cùng sẽ mang lại tiến bộ cho nhân loại. Một ví dụ khác là Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường lớn của Trung Quốc nhằm xây dựng sự kết nối và hợp tác từ châu Á sang châu Âu đến châu Mỹ Latinh và đem đến lợi ích cho gần 140 quốc gia trên thế giới. Đã có rất nhiều bài viết về ý định bành chướng đằng sau sáng kiến gây tranh cãi nói trên nhưng trên thực tế, trước khi có sự nhúng tay của Trung Quốc, cơ sở hạ tầng ở châu Phi, châu Mỹ Latinh có thể nói vô cùng thiếu thốn và chưa nhận được sự giúp đỡ đầy đủ từ phương Tây.

Mặt khác, Washington và các đồng minh sẽ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm tạo ra giải pháp thay thế Trung Quốc. Điều đó càng có lợi cho những quốc gia đang rất cần vốn để phát triển. Phía Mỹ quyết định loại bỏ bóng dáng “gã khổng lồ” thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, Huawei ra khỏi phạm vi lãnh thổ. Washington liên tiếp trừng phạt số lượng lớn các công ty có nguồn gốc đối địch. Chính quyền Biden duy trì một số áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của ông Trump.

Tất nhiên, cạnh tranh nhưng không hoàn toàn từ chối hợp tác. Ông Tập và Tổng thống Biden đã chỉ ra rằng cả hai nước cần hợp tác không chỉ vì lợi ích riêng mà còn của cả cộng đồng. Một số vấn đề cấp thiết hiện nay gồm biến đổi khí hậu, ứng phó với đại dịch, phục hồi kinh tế. Về thương mại và đầu tư, cả hai quốc gia đều phụ thuộc lẫn nhau. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, trong 10 tháng đầu năm nay, thương mại giữa hai nước đã tăng 33,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm ngoái, thương mại song phương đã tăng 8,3% bất chấp đại dịch và căng thẳng gia tăng. Tất cả những điều trên cho thấy cạnh tranh lành mạnh cũng như hợp tác có thể mở ra một con đường mới cho toàn nhân loại.

TL