Thế giới có 6 người nắm giữ số Bitcoin trị giá trên một tỷ USD

15:20 11/09/2023

Số tỉ phú, triệu phú tiền số nói chung và Bitcoin nói riêng do Henley & Partners cung cấp - giảm đáng so với số liệu tính đến tháng 1-2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số giàu có về tiền điện tử năm 2023 của Henley & Partners, công ty tư vấn đầu tư nổi tiếng tại London, hiện đang có 425 triệu người hiện nắm giữ ít nhất một loại tiền số và 210 triệu người trên toàn cầu đã đầu tư vào Bitcoin tính đến hết tháng 6. Trong số đó có 22 tỷ phú tiền số, nhưng chỉ 6 người nắm giữ số Bitcoin trị giá trên một tỷ USD.

Tiền mã hoá có thể không còn bùng nổ như thời kỳ đỉnh cao, nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư rất phổ biến. Ví dụ, hơn một nửa Thế hệ Z (trong độ tuổi từ 18 đến 25) đã đầu tư vào tiền mã hoá, theo báo cáo của Viện CFA và Quỹ Giáo dục Nhà đầu tư của Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính.

Báo cáo của Henley & Partners cũng tiết lộ rằng có 88.200 người sở hữu tài sản tiền mã hoá trị giá ít nhất 1 triệu USD – chưa đến 1% tổng số người dùng tiền điện tử. Khoảng 40.500 người trong số họ nắm giữ khoản đầu tư vào bitcoin, chỉ chiếm dưới 46% tổng số.

Những người được gọi là “centi-millionaires”,tức những người sở hữu ít nhất 100 triệu USD, thậm chí còn ít hơn. Chỉ có 182 nhà đầu tư như vậy tồn tại, trong đó có 78 nhà đầu tư tập trung vào bitcoin.

Tổng cộng, số Bitcoin mà người dùng đang sở hữu có giá trị tương đương 602 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị của các loại tiền số nói chung đang được nắm giữ đạt 1.180 tỷ USD, bằng một phần ba vốn hóa Apple vào tháng 6, khi công ty cán mốc 3.000 tỷ USD. Henley & Partners không đề cập tên của 6 tỷ phú Bitcoin.

Số tỉ phú, triệu phú tiền số nói chung và Bitcoin nói riêng do Henley & Partners cung cấp - giảm đáng so với số liệu tính đến tháng 1-2021. Khi đó, có tới 25 địa chỉ ví Bitcoin có trị giá hơn 1 tỉ USD, trong đó 5 địa chỉ thuộc về các sàn giao dịch CoinCheck, Bittrex, Binance, Bitfinex và Huobi.

CoinTelegraph lý giải việc Bitcoin đạt đỉnh với 68.000 USD mỗi đồng vào cuối 2021 giúp số tỉ phú và triệu phú tiền số tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, do "mùa đông tiền số" bước vào giai đoạn khắc nhiệt và kéo dài sau đó đã khiến số tỉ phú, triệu phú tiền số sụt giảm đi đáng kể. Thậm chí, một số "ông trùm" đã vướng vòng lao lý như Sam Bankman-Fried (nhà sáng lập sàn FTX ) hay Do Kwon, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Terraform Labs.

"Hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thất bại khi tham gia thị trường tiền điện tử. Khi mùa đông tiền số kéo dài, mọi người không nên đặt bất kỳ niềm tin mù quáng nào" – ông Carl Hazeley, nhà phân tích của nền tảng đầu tư bán lẻ Finimize, khuyến cáo.

Báo cáo của Henley & Partners cũng đưa ra một chỉ số gọi là Chỉ số Chấp nhận tiền ảo (Crypto Adoption Index) dựa trên nhiều yếu tố gồm mức độ chấp nhận của công chúng đối với tiền ảo, môi trường pháp lý và tiền ảo được đánh thuế như thế nào. Mức độ phát triển của hạ tầng tiền ảo, các yếu tố sáng tạo và kinh tế liên quan đến sử dụng tiền ảo cũng được tính đến trong chỉ số này.

Theo giải thích của Henley & Partners, chỉ số này được thiết kế để phản ánh “những lựa chọn chương trình di cư đầu tư hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư tiền ảo”. Đứng đầu trong chỉ số vừa được công bố là Singapore với tổng điểm 50,2, tiếp theo là Thuỵ Sỹ (46,9 điểm) và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) xếp thứ ba với 45,7 điểm. Tiếp đến là Mỹ và Anh ở vị trí số 5 và số 6. Trong top 10 còn có Australia, Canada, Malta và Malaysia.

Cả Singapore và UAE đều đạt điểm tối đa về môi trường thuế thân thiện đối với nhà đầu tư tiền ảo. Ở tiêu chí này, Mỹ và Anh tụt lại xa và không có tên trong top 10.

Tuy nhiên, mức độ chấp nhận và mối quan tâm của công chúng đối với tiền ảo ở hai nước này lại ở mức cao, với Mỹ xếp vị trí thứ ba và Anh thứ tư. UAE và Singapore tiếp tục chiếm hai vị trí cao nhất ở tiêu chí này.

Mỹ và Anh cũng giành vị trí cao nhất ở một vài tiêu chí. Như Mỹ đạt điểm cao nhất về hạ tầng tiền ảo, chẳng hạn mức độ phổ biến của các ATM tiền ảo, các sàn giao dịch tài sản số và mức độ chấp nhận tiền ảo của các ngân hàng địa phương. Anh dẫn đầu ở hạng mục sáng tạo và công nghệ liên quan đến tiền ảo.

Tuy nhiên, khảo sát chỉ được thực hiện ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Henley & Partners cho biết, để thực hiện nghiên cứu, công ty hợp tác với tổ chức New World Wealth, sử dụng thông tin công khai từ các nền tảng tiền điện tử lớn như Binance và Etherscan, cũng như cơ sở dữ liệu nội bộ. Về tỷ lệ chấp nhận tiền số, Henley & Partners khảo sát người dân về mức độ nhận thức, sự quan tâm và số người tham gia.

Khánh Ly (t/h)