Thứ ba 19/05/2026 10:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thâu tóm đại gia ngoại, bán lẻ nội lật ngược thế cờ?

12/10/2020 00:00
Thị trường bán lẻ đang chứng kiến tốc độ mở rộng độ phủ của các doanh nghiệp bán lẻ nội thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập. Liệu các doanh nghiệp bán lẻ Việt có làm chủ được cuộc chơi này trong thời gian tới?

Theo tính toán của Bộ Công Thương, trung bình cứ 100.000 dân cần có 1 đại siêu thị, 1 trung tâm thương mại; cứ 10.000 dân cần 1 siêu thị cỡ trung bình; 1.000 dân cần 1 – 3 cửa hàng tiện lợi.

Đây chính là khoảng trống để các doanh nghiệp (DN) bán lẻ Việt Nam mở rộng thị phần. Cùng với nhiều lợi thế khác về nguồn hàng, sự am hiểu văn hóa tiêu dùng…, DN bán lẻ Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển.

Lợi thế thị trường ngách

Nửa đầu năm 2019, thị trường bán lẻ chứng kiến tốc độ mở rộng độ phủ của các DN bán lẻ nội thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A). Mới đây, lần đầu tiên một DN bán lẻ Việt Nam tiếp nhận một thương hiệu bán lẻ tầm cỡ thế giới. Sau nhiều đồn đoán, Saigon Co.op đã đạt thỏa thuận chuyển giao tất cả hoạt động bán lẻ của Auchan tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, Saigon Co.op sẽ nhận chuyển giao 15 cửa hàng đã đóng cửa và 3 cửa hàng đang hoạt động cùng các hoạt động thương mại điện tử, nền tảng online của Auchan Việt Nam. Saigon Co.op sẽ quản trị thương hiệu Auchan tại Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán (đầu năm 2020). Sau thời gian này, hai bên sẽ cùng bàn thảo lại.

Trước Saigon Co.op, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp ViCommerce – đơn vị quản lý hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã nhận chuyển nhượng chuỗi 87 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động mang thương hiệu Shop&Go với giá chỉ 1 USD.

Sau hai thương vụ M&A trên thị trường bán lẻ nửa đầu năm nay, bức tranh thị phần đã có sự thay đổi đáng kể với ưu thế nghiêng về DN nội.

Phân tích những bước thành công của các DN bán lẻ nội này, bà Vũ Thị Hồng Phượng (Đại học Thương mại) nhìn nhận mỗi tập đoàn, DN đều có một chiến lược riêng nhưng kinh nghiệm chung của họ là phải nhìn ra được thị trường tiềm năng phù hợp với bối cảnh cạnh tranh gay gắt và thực sự phù hợp với thế mạnh cũng như điểm yếu của bản thân.

Chẳng hạn, Saigon Co.op đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng thế mạnh và động thái của các tập đoàn bán lẻ ngoại, thận trọng nghiên cứu thị trường ở các tỉnh, thành khác – nơi mà thị trường chưa bão hòa và các đối thủ nước ngoài chưa để ý tới.

Từ đó, DN này đã khá thành công khi mở thêm nhiều siêu thị ở nhiều tỉnh, thành ngoài Tp.HCM như tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Cai Lậy (Tiền Giang), Hồng Ngự (Đồng Tháp), Gò Dầu (Tây Ninh), Tân Châu (An Giang) và tăng số lượng siêu thị ở các tỉnh, thành đã có.

Đặc biệt, Saigon Co.op cũng hết sức nhanh nhạy trong nắm bắt xu hướng tiêu dùng và cơ hội kinh doanh, mà việc xây dựng thành công thương hiệu riêng Co.op Food chuyên cung cấp thực phẩm sạch đặt bán ở khắp các khu dân cư đông đúc là một ví dụ điển hình.

Đối với Vingroup, DN này đã không băn khoăn nhiều khi đầu tư nghiên cứu và xây dựng hệ thống hơn 30 phòng/trạm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đặt ở các vị trí phù hợp trên khắp cả nước; phát triển thêm hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco (hơn 3.000ha) để trồng và cung cấp nông sản sạch cho thị trường và phân phối độc quyền tại các hệ thống VinMart & VinMart+ của chính mình.

Ngoài ra, DN này cũng đánh vào tâm lý ưa thích sự tiện lợi và hứng thú với các chương trình khuyến mãi của người tiêu dùng khi bố trí các điểm bán hàng xen kẽ trong khu dân cư.

Trong khi đó, với quy mô nhỏ hơn, hệ thống siêu thị Lan Chi, Citimart, Bách hóa Xanh cũng xác định rõ những hạn chế về vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản lý và kiểm soát quy trình… Từ đó, các DN này lựa chọn chiến lược thâm nhập thị trường ngách và tập trung vào việc tìm hiểu kỹ lưỡng tập tục, thói quen mua sắm, sở thích người tiêu dùng từng địa phương và coi đây là lợi thế so với DN ngoại.

Theo bà Phượng, đây là hướng đi đúng, bởi một mặt, DN nội không đủ khả năng để cạnh tranh trực tiếp với các DN nước ngoài giàu tiềm lực, một mặt họ hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt hơn trên một phân khúc thị trường nhỏ.

Đánh giá về các thương vụ M&A vừa qua, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho biết rất vui vì DN bán lẻ nội đã đủ sức thâu tóm khối ngoại, mở rộng hệ thống phân phối, từ đó giải quyết bài toán đầu ra cho hàng Việt, tránh tình cảnh như Big C vừa qua đột ngột hủy đơn hàng may mặc với 200 nhà cung cấp Việt Nam.

Thau-tom-dai-gia-ngoai-ban-le-3010-6151-
Doanh nghiệp bán lẻ nội đang có tốc độ mở rộng độ phủ cao

Liên kết để tạo sức mạnh

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, ngoài một số DN trên, đa phần các DN Việt Nam hiện nay vẫn là DN nhỏ và vừa. Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết tốc độ thâm nhập và mở rộng ngày một gia tăng của các hãng phân phối nước ngoài đã gây sức ép rất lớn và là mối lo ngại cho các nhà bán lẻ nội địa.

Thời gian vừa qua, các DN lớn của nước ngoài đã liên tục gia tăng thị phần và dự báo nhiều khả năng sẽ còn tăng với tốc độ rất nhanh trong thời gian tới.

Nền kinh tế Việt Nam có tới 96% là DN nhỏ và vừa, trong số đó có tới hơn 60% là DN siêu nhỏ. Trong lĩnh vực bán lẻ, tỷ lệ này chắc chắn còn cao hơn, nghĩa là tuyệt đại bộ phận các DN hoạt động trong ngành bán lẻ là siêu nhỏ.

Các DN bán lẻ nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh như khả năng tiếp cận với nguồn vốn, mức thuế và phí cao, thủ tục hành chính và các chi phí khác để tiếp cận đất đai khi mở chuỗi siêu thị, chi phí xin cấp phép xây dựng, xin cấp phép dựng biển quảng cáo, thuê mặt bằng kinh doanh cao do giá bất động sản cao.

Trước thực tế trên, ông Vũ Vinh Phú cho rằng các DN bán lẻ cần liên kết lại với nhau để tạo thành sức mạnh. “Tại sao các DN không mua chung – bán chung, liên kết xúc tiến thương mại, trao đổi kinh nghiệm thương mại? Tuy nhiên, các DN bán lẻ khó làm được điều này vì điểm yếu của họ là thích giữ tâm lý mạnh ai nấy làm, sợ lộ bí mật kinh doanh”, ông Phú chia sẻ.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Hồng Phượng cho rằng trong trường hợp thị trường thành thị đã bão hòa và bản thân không đủ sức cạnh tranh với các DN lớn của nước ngoài hoặc DN nội có quy mô lớn hơn và tiềm lực mạnh hơn…, DN nhỏ cần phải chuyển hướng mở siêu thị ở các vùng nông thôn phù hợp. Siêu thị quy mô lớn đã hết “đất” để hoạt động thì chuyển hướng sang mở siêu thị mini tiện lợi hoặc cửa hàng tiện ích…

Về phía Nhà nước, việc đưa ra các chính sách ưu đãi là cần thiết để thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cần ưu tiên DN nội (nếu không vi phạm các cam kết quốc tế), ưu đãi trước hết đối với trường hợp tạo ra giá trị gia tăng cao, vừa mang lại lợi ích cho quốc gia vừa đảm bảo lợi ích của DN trong nước.

Hiện nay, các DN bán lẻ ngoại đang có ưu thế trong việc đề xuất vị trí mặt bằng, do đó cần tạo điều kiện thuận lợi hoặc công bằng giữa DN trong và ngoài nước trong việc tiếp cận địa điểm kinh doanh.

Để bảo vệ và phát triển các DN bán lẻ trong nước, Việt Nam cần tận dụng triệt để quyền kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) khi còn có thể thông qua việc hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ tiêu chí mở điểm bán lẻ thứ hai trở đi để tránh nguy cơ thị trường bị các DN ngoại lấn sân, thôn tính.

Đặc biệt, dù sở hữu độ phủ ít hơn nhưng DN nước ngoài lại nổi trội hơn về khả năng áp dụng các phương thức bán lẻ mới, hiện đại để thu hút người tiêu dùng Việt Nam. Đây là một điểm DN bán lẻ Việt cần phải học tập.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam

Đối với DN trong nước, để cạnh tranh thành công với DN nước ngoài, việc nỗ lực là điều cần thiết. Bên cạnh đó, các DN sản xuất của Việt Nam cũng cần phải thay đổi tư duy, thay đổi cách thức, ứng dụng công nghệ hiện đại để sao cho chất lượng sản phẩm được nâng cao, giá thành hợp lý, mẫu mã đa dạng, tạo được niềm tin của người tiêu dùng nội địa.

Ông Vũ Vinh Phú - Nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội

Các DN bán lẻ cần áp dụng công nghệ, đáp ứng các tiện ích cho người tiêu dùng, áp dụng phương thức bán hàng đa kênh online và offline. Tuy nhiên, dù phương thức nào cũng cần phải lấy lợi ích của người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Về phía Nhà nước, DN cần nhất là được đối xử công bằng, vì vậy cơ quan quản lý cần phải có cơ chế kiểm soát những DN làm ăn gian dối, trốn thuế, chuyển giá.

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước

Bên cạnh chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của toàn xã hội cả trong và ngoài nước cho việc hiện đại hóa hạ tầng thương mại, các cơ sở bán lẻ, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho thương mại điện tử bán lẻ, Nhà nước cần có chính sách phù hợp bảo vệ các nhà bán lẻ nhỏ, bảo vệ hàng hóa và thị trường trong nước trước sự cạnh tranh của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán lẻ.

Lê Thúy

TAGS:

Tin bài khác
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà người dân, doanh nghiệp phản ánh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới.
Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 883/QĐ-TTg thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế. Đây là cơ quan chuyên trách giúp Thủ tướng chỉ đạo công tác đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại song phương và đa phương.
Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 6275/BTC-NSNN. Toàn hệ thống kinh tế được lệnh khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó với xung đột Trung Đông, kiểm soát biến động giá dầu, vận tải biển nhằm giữ vững ổn định vĩ mô trước thời hạn chót ngày 20/5.
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.