Tháo gỡ nút thắt vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

23:21 15/03/2023

Chiều 15/3, tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, diễn ra Hội nghị “Các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh” nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho DNNVV.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa là bộ phận trong thành phần kinh tế tư nhân, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, được Đảng và Nhà nước quan tâm ưu tiên phát triển. Thời gian qua, trên cơ sở bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành, triển khai nhiều chính sách về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn".

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị.

Ngành ngân hàng được coi là “dòng máu” của nền kinh tế và các doanh nghiệp được coi là những tế bào để duy trì và phát triển sự sống. Do vậy, mối liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng, tổ chức tín dụng với doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa là hết sức quan trọng.

Nhưng thực tế cho thấy đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp mới, nhỏ và siêu nhỏ... tổ chức tín dụng không thể thực hiện xếp hạng tín nhiệm khi thẩm định, đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Cùng với đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường gặp khó khăn, vướng mắc pháp lý đối với tài sản thế chấp, vướng mắc tài sản là hợp đồng thế chấp tại khu công nghiệp; tình trạng quy hoạch treo, công trình trên đất không có giấy phép xây dựng hoặc chưa hoàn công… dẫn đến không đáp ứng được điều kiện vay vốn. Hơn hết, doanh nghiệp hiện nay có nhiều trường hợp “ngại” đi vay vốn tại ngân hàng vì thủ tục pháp lý vẫn còn “cồng kềnh”, lãi suất dài hạn cao kèm theo hàng loạt những chi phí kèm theo...

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất: "Thứ nhất, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, nông thủy sản… không chỉ gặp khó khăn về đơn hàng mà chi phí hoạt động cũng tăng lên rất lớn. Hiện nay nước ta được cảnh báo là tỷ lệ tín dụng/GDP đang ở mức cao nên chúng tôi rất hiểu khó khăn của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cân nhắc, xem xét việc hỗ trợ tín dụng nhiều hơn, có trọng tâm, trọng điểm cho các ngành nghề chủ lực, vì họ đem lại giá trị gia tăng cao và tạo công ăn việc làm lớn cho người lao động. Thứ hai, tín dụng đối với các doanh nghiệp lớn vẫn chiếm nhiều tỷ trọng và chúng tôi hy vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thêm các chính sách cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là với đối tượng khởi nghiệp sáng tạo, tham gia chuỗi cung ứng và liên kết vùng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất với Chính phủ dành khoảng 30% các dự án đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được tham gia, và nếu kiến nghị này được chấp thuận thì rất mong Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện (bao gồm lãi suất và đơn giản hóa thủ tục cho vay) để các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện tốt dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và phát triển kinh tế. Cuối cùng, chúng tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, bảo mật an toàn thông tin, nâng cao hệ số tín nhiệm và niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào cơ chế, chính sách và hoạt động của ngành ngân hàng. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương điều hành trong mọi hoạt động về tiền tệ và ngân hàng (nhất là ngăn chặn tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, ép buộc người dân và doanh nghiệp tham gia các dịch vụ không liên quan). Đồng thời chủ động, kịp thời thông tin, tuyên truyền về cơ chế, chính sách, giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước và các vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến tiền tệ và hoạt động ngân hàng."

Ngoài những khó khăn, thách thức được dự báo đan xen với những thời cơ, vận hội trong năm tới, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa hy vọng ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy, thực hiện tốt nhiệm vụ và song hành ngày càng có hiệu quả với doanh nghiệp.

Ngọc Phi