Thứ ba 08/07/2025 15:09
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tháo gỡ nút thắt vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

15/03/2023 23:21
Chiều 15/3, tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, diễn ra Hội nghị “Các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi và phát triển s

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa là bộ phận trong thành phần kinh tế tư nhân, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, được Đảng và Nhà nước quan tâm ưu tiên phát triển. Thời gian qua, trên cơ sở bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành, triển khai nhiều chính sách về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn".

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị.

Ngành ngân hàng được coi là “dòng máu” của nền kinh tế và các doanh nghiệp được coi là những tế bào để duy trì và phát triển sự sống. Do vậy, mối liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng, tổ chức tín dụng với doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa là hết sức quan trọng.

Nhưng thực tế cho thấy đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp mới, nhỏ và siêu nhỏ... tổ chức tín dụng không thể thực hiện xếp hạng tín nhiệm khi thẩm định, đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Cùng với đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường gặp khó khăn, vướng mắc pháp lý đối với tài sản thế chấp, vướng mắc tài sản là hợp đồng thế chấp tại khu công nghiệp; tình trạng quy hoạch treo, công trình trên đất không có giấy phép xây dựng hoặc chưa hoàn công… dẫn đến không đáp ứng được điều kiện vay vốn. Hơn hết, doanh nghiệp hiện nay có nhiều trường hợp “ngại” đi vay vốn tại ngân hàng vì thủ tục pháp lý vẫn còn “cồng kềnh”, lãi suất dài hạn cao kèm theo hàng loạt những chi phí kèm theo...

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất: "Thứ nhất, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, nông thủy sản… không chỉ gặp khó khăn về đơn hàng mà chi phí hoạt động cũng tăng lên rất lớn. Hiện nay nước ta được cảnh báo là tỷ lệ tín dụng/GDP đang ở mức cao nên chúng tôi rất hiểu khó khăn của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cân nhắc, xem xét việc hỗ trợ tín dụng nhiều hơn, có trọng tâm, trọng điểm cho các ngành nghề chủ lực, vì họ đem lại giá trị gia tăng cao và tạo công ăn việc làm lớn cho người lao động. Thứ hai, tín dụng đối với các doanh nghiệp lớn vẫn chiếm nhiều tỷ trọng và chúng tôi hy vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thêm các chính sách cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là với đối tượng khởi nghiệp sáng tạo, tham gia chuỗi cung ứng và liên kết vùng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất với Chính phủ dành khoảng 30% các dự án đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được tham gia, và nếu kiến nghị này được chấp thuận thì rất mong Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện (bao gồm lãi suất và đơn giản hóa thủ tục cho vay) để các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện tốt dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và phát triển kinh tế. Cuối cùng, chúng tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, bảo mật an toàn thông tin, nâng cao hệ số tín nhiệm và niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào cơ chế, chính sách và hoạt động của ngành ngân hàng. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương điều hành trong mọi hoạt động về tiền tệ và ngân hàng (nhất là ngăn chặn tình trạng nhân viên ngân hàng chèo kéo, ép buộc người dân và doanh nghiệp tham gia các dịch vụ không liên quan). Đồng thời chủ động, kịp thời thông tin, tuyên truyền về cơ chế, chính sách, giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước và các vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến tiền tệ và hoạt động ngân hàng."

Ngoài những khó khăn, thách thức được dự báo đan xen với những thời cơ, vận hội trong năm tới, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa hy vọng ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy, thực hiện tốt nhiệm vụ và song hành ngày càng có hiệu quả với doanh nghiệp.

Ngọc Phi

Tin bài khác
Ông Võ Minh Tuấn làm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2

Ông Võ Minh Tuấn làm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 gồm có 1 giám đốc, 7 Phó giám đốc phụ trách khu vực TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai sau sáp nhập.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2025: Kỳ hạn 13 tháng vượt 7,5%, nhiều ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2025: Kỳ hạn 13 tháng vượt 7,5%, nhiều ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2025, tiếp tục có nhiều biến động tích cực, đặc biệt ở kỳ hạn 13 tháng với mức cao nhất vượt 7,5%.
Ngành ngân hàng bứt tốc nửa cuối năm: Tín dụng tăng mạnh, lợi nhuận khởi sắc

Ngành ngân hàng bứt tốc nửa cuối năm: Tín dụng tăng mạnh, lợi nhuận khởi sắc

Trong báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá ngành ngân hàng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong nửa cuối năm 2025.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất mới về xếp hạng tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đề xuất mới về xếp hạng tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 52/2018, trong đó điều chỉnh một loạt tiêu chí quan trọng trong việc xếp hạng các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 9.500 tỷ đồng, lãi suất hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 9.500 tỷ đồng, lãi suất hạ nhiệt

Trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng cường bơm ròng gần 9.400 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng trong tuần đầu tháng 7.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2025: Những nhà băng nào vượt  mốc 7%?

Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2025: Những nhà băng nào vượt mốc 7%?

Lãi suất ngân hàngngày 7/7/2025 chứng kiến sự xuất hiện của những mức lãi suất huy động "khủng", vượt ngưỡng 7%, thậm chí tiệm cận 10%. Tuy nhiên, để hưởng được những ưu đãi này, khách hàng buộc phải sở hữu những khoản tiền gửi khổng lồ, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/7/2025: Kỳ hạn dài vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Lãi suất ngân hàng ngày 5/7/2025: Kỳ hạn dài vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Lãi suất ngân hàng ngày 5/7/2025, tiếp tục duy trì ổn định, kỳ hạn dài tiếp tục dẫn dắt. BVBank nổi bật với mức cạnh tranh, thu hút dòng tiền hiệu quả.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/7/2025: Tám ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 4/7/2025: Tám ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 4/7/2025 sôi động khi 8 ngân hàng niêm yết mức trên 6%. Nhiều cơ hội hấp dẫn cho người gửi tiền, đặc biệt ở các kỳ hạn dài.
Để ngoại tệ không còn là trở ngại cho mỗi chuyến xuất ngoại

Để ngoại tệ không còn là trở ngại cho mỗi chuyến xuất ngoại

Với mạng lưới chi nhánh rộng khắp, chính sách tỷ giá cạnh tranh và công nghệ hiện đại, BIDV mang đến giải pháp giao dịch ngoại tệ hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/7/2025: Bac A Bank giảm, Techcombank tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 3/7/2025: Bac A Bank giảm, Techcombank tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 3/7/2025, Bac A Bank điều chỉnh giảm lãi suất huy động, trong khi Techcombank lại tăng nhẹ trước đó. Thị trường lãi suất cho thấy sự phân hóa rõ rệt.
Ông Trần Tấn Lộc giữ chức Quyền Tổng giám đốc Eximbank

Ông Trần Tấn Lộc giữ chức Quyền Tổng giám đốc Eximbank

Hội đồng quản trị Eximbank đã bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc - Phó tổng giám đốc ngân hàng này giữ vị trí Quyền Tổng giám đốc, thay ông Nguyễn Hoàng Hải, kể từ ngày 01/7/2025.
Vai trò, cơ hội và chiến lược đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái tài chính số

Vai trò, cơ hội và chiến lược đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái tài chính số

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố triển khai Nghị định 94/2025/NĐ-CP – văn bản đầu tiên đặt nền móng cho một sandbox tài chính có kiểm soát tại Việt Nam.
Chính sách lãi suất mới hỗ trợ người trẻ mua nhà ở xã hội từ ngày 1/7/2025

Chính sách lãi suất mới hỗ trợ người trẻ mua nhà ở xã hội từ ngày 1/7/2025

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố mức lãi suất ưu đãi mới cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, áp dụng từ ngày 1/7 đến 31/12/2025.
Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68

Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68

Để đáp ứng yêu cầu từ Nghị quyết 68, các ngân hàng thương mại cần thiết lập một mô hình tín dụng hiện đại, lấy dữ liệu làm gốc, lấy công nghệ làm công cụ và lấy doanh nghiệp làm trung tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2025: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ưu đãi khủng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2025: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ưu đãi khủng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2025, Agribank nổi bật với lãi suất cao nhất nhóm Big4. Ghi nhận nhiều ngân hàng khác đưa ra mức lãi suất đặc biệt, lên tới 9,65%.