Thành triệu phú nhờ bán đồ sắp hết hạn tại Trung Quốc

22:33 22/07/2022

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chuyên kinh doanh hàng sắp hết hạn tại Trung Quốc đã tăng mạnh. Chỉ trong 12 tháng qua, con số này là 119. Trong khi đó, cả thập kỷ trước mới có 92 công ty.

Tại Trung Quốc, thực phẩm sắp hết hạn vẫn có thể sử dụng bình thường nhưng được bán với giá rất ưu đãi. Điều này đã thu hút sự chú ý của những người tiêu dùng trẻ tuổi mong muốn tiết kiệm. 

Một nhân viên bán hàng tên Liu tại Siêu thị Yongwang ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cho biết, nhiều mặt hàng thực phẩm sắp hết hạn ở đây được giảm giá đến 70%, và mỗi ngày siêu thị này đều có nhân viên kiểm tra để đảm bảo không có sản phẩm nào quá hạn sử dụng. “Hình thức kinh doanh này sẽ góp phần rất lớn trong việc giảm lượng chất thải thực phẩm”, Liu chia sẻ.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chuyên kinh doanh hàng sắp hết hạn tại Trung Quốc đã tăng mạnh
Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chuyên kinh doanh hàng sắp hết hạn tại Trung Quốc đã tăng mạnh.

Trong nhiều năm trước đây, đa phần khách hàng tìm mua những mặt hàng thực phẩm sắp hết hạn để tiết kiệm tiền là những người cao tuổi. Nhưng dần dần, giới trẻ ở Trung Quốc cũng đang bắt đầu đi theo xu hướng này.

Những thực phẩm có hạn sử dụng dài, như snack khoai tây hay thịt bò khô, rất đắt hàng, theo khảo sát của iiMedia. Các hàng hóa phổ biến khác là sản phẩm từ sữa và bữa ăn sẵn gần hết hạn. Theo xu hướng nói trên, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sắp hết hạn giảm giá cũng đang mọc lên ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

"Người tiêu dùng đang tìm thực phẩm sắp hết hạn, vì chất lượng của chúng vẫn tốt, nhưng giá rẻ hơn", Shaun Rein - Giám đốc hãng tư vấn China Market Research cho biết. "Giờ mọi người chỉ tìm cách tiết kiệm nhiều nhất có thể". China Market Research dự báo doanh số ngành này sẽ tăng từ 25 tỷ Nhân dân tệ năm 2019 lên 36 tỷ Nhân dân tệ năm nay.

PV