Thứ bảy 13/06/2026 11:09
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý việc cấp sai hàng chục "sổ đỏ" tại chung cư Intracom 1 Trung Văn

17/06/2021 09:14
Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về hàng loạt nội dung khiếu nại, tố cáo về những sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) làm chủ đầu tư đầu tư.

Trước đó, cư dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng nhưng không được xử lý dứt điểm. Theo TTCP, mặc dù đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đủ điều kiện để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền nhưng UBND TP không thụ lý, giải quyết và ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo mà chỉ ban hành các văn bản trả lời kiến nghị, phản ánh.

Kết luận từ Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Về việc chủ đầu tư có dấu hiệu cố ý xây dựng sai phép, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành căn hộ để bán, kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy từ năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn. Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán.Theo đó, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán. Công ty Intracom cũng tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2-25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý việc cấp sai hàng chục
Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý việc cấp sai hàng chục "sổ đỏ" tại chung cư Intracom 1 Trung Văn.

Về việc cư dân phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội bao che cho chủ đầu tư, không xử lý dứt điểm các sai phạm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của cư dân chung cư Intracom 1, Thanh tra Chính phủ cho hay: Đối với Thanh tra Bộ Xây dựng, qua kiểm tra, tháng 4/2015 đoàn thanh tra Bộ Xây dựng cùng với UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn đã phát hiện sai phạm, chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính Intracom 40 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm 930 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng không có văn bản phối hợp hay chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng để yêu cầu, hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch thiết kế. Công ty Intracom đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội để đề nghị hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được việc điều chỉnh, kiểm tra nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Theo TTCP, việc Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp lên trung ương thời gian vừa qua, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nên xảy ra các sai phạm nêu trên.

TTCP khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

TTCP khẳng định, mặc dù công dân đã nhiều lần gửi đơn đến TP Hà Nội, Ban Tiếp công dân trung ương đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn của công dân đến TP Hà Nội nhưng đến nay TP Hà Nội không thụ lý, giải quyết; chưa quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng của TP giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân.Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân sai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà sai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, minh bạch...

Từ kết quả xác minh trên, TTCP yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát lại việc xử lý các vi phạm tại tòa nhà, bảo đảm tính đúng, tính đủ mức xử phạt vi phạm hành chính và mức thu lợi bất hợp pháp của Công ty Intracom. Đồng thời, chuyển hồ sơ tới UBND TP giải quyết triệt để các vi phạm cần khắc phục. Nghiêm túc rút kinh nghiệm về các hạn chế, yếu kém trong công tác thanh tra.

Đối với hành vi tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum thành 33 căn hộ để bán, TTCP đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường rà soát, truy thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Intracom nếu có. Nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.

Linh Anh

Tin bài khác
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.
Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã kịp thời bóc gỡ, vô hiệu hóa một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Phân tích vụ tranh chấp đất tại An Giang, làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch đổi đất bằng lời nói và hiện trạng sử dụng thực tế.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.