Thứ năm 18/06/2026 20:25
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai và xây dựng ở Hà Nội

27/07/2021 09:30
Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay... tại Hà Nội.

Ngày 26/7,Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Hà Nội.Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai và xây dựng ở Hà Nội 1

Dự án 302 Cầu Giấy.

Giao đất không qua đấu giá

Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng đã có quyết định quy định việc các doanh nghiệp có quyền sử dụng đất cũ phải di dời được phép hợp tác đầu tư với nhà đầu tư khác để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội không có văn bản hướng dẫn và quy định cụ thể, nên các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi đưa vị trí đất vào hợp tác liên doanh đã xác định giá chưa sát thị trường.

Từ kết quả thanh tra cho thấy, một số doanh nghiệp khi lựa chọn nhà đầu tư đưa lợi thế đất để đấu giá đã thu về cho Nhà nước số tiền lớn, như dự án 31 Láng Hạ (514,9 tỉ đồng); 378 Minh Khai (312,9 tỉ đồng)…

Một số doanh nghiệp không tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư (tự thỏa thuận theo hình thức hỗ trợ) thu được thấp như các dự án số 1 Phùng Chí Kiên; 365A Minh Khai; 167 Thụy Khuê; 47 Nguyễn Tuân…

Dự án tại lô đất C3 là một phần dự án Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, khu đất sạch đã có hạ tầng được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên cơ quan thanh tra phát hiện, năm 2009, UBND TP Hà Nội thu hồi và giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án không qua hình thức đấu giá.

Thanh tra Chính phủ kết luận việc giao đất không qua đấu giá tại dự án trên là vi phạm nhiều quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai và xây dựng ở Hà Nội 2

Dự án Dream Land Tây Hồ do Công ty cổ phần đầu tư An Lộc làm chủ đầu tư.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm

Theo kết luận, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận phương án kiến trúc không tuân thủ quy định của pháp luật và Sở Xây dựng cấp phép xây dựng theo phương án kiến trúc cho 10 dự án có thêm các tầng kỹ thuật không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt.

Thực tế một số chủ đầu tư dự án đã sử dụng các tầng kỹ thuật này vào mục đích kinh doanh làm văn phòng, dịch vụ thương mại và dịch vụ công cộng cho thuê, nhưng chưa được UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng xác định giá thu tiền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Kết quả thanh tra cho thấy, trong số 38 dự án, có 4 dự án chậm đưa đất vào sử dụng so với tiến độ quy định. Tuy nhiên, chỉ có 1 dự án được UBND Thành phố xác định tiền chậm tiến độ (dự án 47 Nguyễn Tuân) với số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Ba dự án UBND thành phố không thực hiện gồm: dự án tại 31 Láng Hạ, 108 Nguyễn Trãi và dự án tại đường Ngụy Như Kon Tum do Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện dự án tổ hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 đường Xuân La (quận Bắc Từ Liêm) được chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện theo quy định, như chưa được bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa; chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng…

Đáng chú ý, tại dự án này, Thanh tra Chính phủ phát hiện Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn Công ty Cổ phần Đầu tư An Lộc thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng đối với khu nhà ở thấp tầng của dự án là không phù hợp với quy định pháp luật.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc hướng dẫn Công ty Cổ phần An Lộc được miễn giấy phép xây dựng công trình không đúng quy định, và việc thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật vượt diện tích sàn xây dựng không phù hợp với phương án kiến trúc được chấp thuận tại dự án 302 đường Cầu Giấy.

Kiến nghị cũng đề xuất UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ; chỉ đạo các sở, ngành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ vì thiếu kiểm tra, đôn đốc, chậm phát hiện xử lý các sai phạm, để xảy ra một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng đất…

Phùng Đô/ Báo Giao thông

Tin bài khác
BHXH TP. Hồ Chí Minh tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế

BHXH TP. Hồ Chí Minh tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo hiểm y tế theo Nghị định số 90/2026/NĐ-CP.
Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành siết chặt kiểm tra xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa, đặc biệt đối với các nhóm hàng và doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, nhằm bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.
Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu từng phát hành lô trái phiếu vào đầu năm 2022 với giá trị 190 tỷ đồng, với mục đích mua 81% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tầm Nhìn Việt, qua đó gián tiếp đầu tư dự án NO7 thuộc khu tái định cư phường Giang Biên, thuộc quận Long Biên cũ ở Hà Nội do CTCP The Vistas làm chủ đầu tư.
Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Một TikToker tại Phú Thọ vừa bị xử phạt 8,75 triệu đồng vì đăng tải video chứa nội dung sai sự thật, xuyên tạc và có dấu hiệu kích động chia rẽ vùng miền trên mạng xã hội.
Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Liên danh CTCP Xây lắp và Thương mại An Bảo – CTCP Vinaconex 25 là bên duy nhất tham gia và trúng thầu Gói thầu số 11 thuộc dự án Quảng trường Văn hóa Thể thao của TP Huế, tổng mức đầu tư dự án gần 200 tỷ đồng.
Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BKHCN quy định Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng. Theo đó, các dịch vụ internet băng rộng cố định, điện thoại di động và truy nhập internet trên nền tảng 4G, 5G sẽ phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng và nâng cao chất lượng dịch vụ trên thị trường.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ đang siết chặt quản lý tài nguyên với tinh thần “không vùng cấm, không ngoại lệ”.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.