Thứ ba 15/07/2025 05:24
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thành phố Yên Bái: Chấp hành viên sai phạm, doanh nghiệp khốn khổ!

03/03/2023 17:28
Những sai phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa đã được chỉ ra, thậm chí được lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái thừa nhận, nhưng việc cưỡng chế thi hành án
Ảnh minh họa
Chi cục THADS TP. Yên Bái.

Doanh nghiệp tố sai phạm của Chấp hành viên

Công ty TNHH Trường Minh (có địa chỉ tại tầng 5 tòa nhà N2 GoldSeason số 47 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội)là bên phải thi hành án theo Quyết định số 47/2020/QĐST-KDTM ngày 03/09/2020 của TAND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội; Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 725/QĐ-CCTHADS ngày 12/03/2021 và Quyết định ủy thác xử lý tài sản số 92/QĐ-CCTHADS ngày 21/4/2022 của Chi cục THADS quận Ba Đình; Quyết định xử lý tài sản số 01/QĐ-CCTHADS ngày 28/04/2022 và Thông báo về việc cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá số 60/TB-THADS ngày 21/02/2023 của Chi cục THADS TP. Yên Bái. Theo các Quyết định trên, ngày 28/02/2023, Chi cục THADS TP. Yên Bái đã tiến hành cưỡng chế thi hành án đối với nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất và hệ thống máy móc, thiết bị của Nhà máy sản xuất viên nén của Công ty TNHH Trường Minh tại Khu Công nghiệp phía Nam, xã Văn Phú, TP. Yên Bái.

Vụ việc không có gì đáng nói, nếu như Chấp hành viên, Kiểm soát viên được giao thực thi nhiệm vụ tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Theo ông Triệu Quốc Việt - Giám đốc Công ty TNHH Trường Minh, trước khi Chi cục THADS TP. Yên Bái tổ chức cưỡng chế, ông đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo những sai phạm của Chi cục THADS TP. Yên Bái, Chấp hành viên Trần Thị Hoa và Kiểm sát viên được phân công kiểm sát vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, gây thất thoát ngân sách Nhà nước nhưng không được xem xét giải quyết thấu đáo.

Ảnh minh họa
02 chiếc xe ô tô BKS 29C-685.78 và 29C-687.48 không phải là tài sản phải thi hành án.

Theo ông Việt, bà Hoa đã kê biên 02 chiếc xe ô tô mang BKS 29C-685.78 và 29C-687.48 không phải là tài sản phải thi hành án theo Quyết định số 47/2020/QĐST-KDTM của TAND quận Thanh Xuân về việc công nhận sự thỏa thuận của đương sự. Tại Biên bản kê biên ngày 03/08/2022, Chấp hành viên Trần Thị Hoa đã không kê biên các tài sản, bao gồm phần nhà xưởng nằm ngoài kê biên, kè đá, cổng và đường bê tông lối vào, hàng rào sắt bao xung quanh khuôn viên. Tại Biên bản về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản ngày 03/8/2022 nêu rõ: “Diện tích sân bê tông 4.000,37m2” nhưng trong Thông báo bán đấu giá tài sản số 540/TB-THADS ngày 13/12/2022 lại đưa thông tin về diện tích “sân bê tông 880,08m2”.

Tại trang 30 Chứng thư, báo cáo thẩm định giá số 08.220822.1.A049/CT-VFI của Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư Tài chính Hoa Sen nêu rõ: “Số linh kiện, thiết bị thuộc dây chuyền sản xuất viên nén gỗ vừa mang đi sửa chữa về bọc trong bạt, một khối lớn mà tổ thẩm định không được mở nên không xác định được cụ thể trong đó gồm những thiết bị gì”. Tuy nhiên, trên thực tế, tài sản được bọc trong bạt là nồi hơi có giá trị mua đầu vào là 475 triệu và không bị đơn vị thi hành án niêm phong hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào ngăn cản việc mở bạt để thẩm định giá tài sản. Đây là tài sản không thể tách rời, nằm trong khối tài sản phải thi hành án. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Kiểm sát viên được giao kiểm sát đều bỏ qua không kê biên, đồng thời đơn vị thẩm định giá tách riêng, không thẩm định giá các tài sản này, gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Còn trang 31 Chứng thư, báo cáo thẩm định giá nêu rõ: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi không phải là những chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định chất lượng công trình xây dựng, cơ khí, máy, móc thiết bị….” Như vậy, Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư Tài chính Hoa Sen không phải là đơn vị có chuyên môn thực hiện kiểm định chất lượng công trình xây dựng, cơ khí, máy, móc thiết bị nhưng không hiểu sao Chi cục THADS TP. Yên Bái vẫn ký hợp đồng cho đơn vị này đánh giá, thẩm định và cho ra kết quả giá trị tài sản làm căn cứ bán đấu giá?

Cũng theo ông Việt, tại Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất số 111/2018/HĐBĐ/NHCT140-TRUONGMINH ngày 28/06/2018 và Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất số 110/2018/HĐBĐ/NHCT140-TRUONGMINH ngày 28/06/2018 giá trị của các tài sản gắn liền với thửa đất số 163, 164 theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CL589111 đã là 28.541.000.000 VNĐ và dây chuyền máy móc thiết bị phục vụ sản xuất viên nén gỗ nhiên liệu là 15.149.000.000 VNĐ, trong khi đó tại Chứng thư, báo cáo thẩm định giá vào thời điểm tháng 09/2022 thì tổng giá trị toàn bộ tài sản trên chỉ được định giá 14.287.000.000 VNĐ, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Tài sản được bọc trong bạt là nồi hơi có giá trị mua đầu vào là 475 triệu và không bị đơn vị thi hành án niêm phong hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào ngăn cản việc mở bạt để thẩm định giá tài sản.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 145 Luật Thi hành án dân sự quy định: “Tạm dừng việc thực hiện quyết định, hành vi bị khiếu nại hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tạm ngừng việc thi hành án trong thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định”. Ông Triệu Quốc Việt - đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại đến Chi cục Thi hành án dân sự TP Yên Bái nhưng chưa được trả lời bất cứ một nội dung khiếu nại nào, mặc dù các nội dung khiếu nại của Công ty TNHH Trường Minh đều cung cấp đầy đủ bằng chứng cho việc làm sai trái của Chấp hành viên Trần Thị Hoa.

Cần làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm

Chiều 27/2/2023, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái về vụ việc nêu trên. Ông Vương Anh Tân- Phó Cục trưởng thừa nhận, trong quá trình thực thi nhiệm vụ liên quan đến việc thi hành án đối với Công ty TNHH Trường Minh, Chấp hành viên Trần Thị Hoa (Chi cục THADS TP. Yên Bái) đã sai phạm, nhầm lẫn trong việc kê biên 2 chiếc xe ô tô không phải là tài sản phải thi hành trong bản án. “Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái đã có văn bản yêu cầu Chi cục THADS TP. Yên Bái rà soát lại. Việc tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với doanh nghiệp, nếu sai phạm thì Chi cục THADS TP. Yên Bái phải chịu trách nhiệm!”, Phó Cục trưởng Vương Anh Tân khẳng định!

Ảnh minh họa
Chấp hành viên Trần Thị Hoa công bố quyết định cưỡng chế thi hành án.

Được biết, trong cuộc họp kín trước khi Chấp hành viên công bố quyết định cưỡng chế thi hành án giữa đại diện Công ty TNHH Trường Minh, Công ty cổ phần NETMA và Luật sư Trần Xuân Tiền- Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), Chấp hành viên Trần Thị Hoa đã thừa nhận những sai sót của mình. Luật sư Trần Xuân Tiền đã đề nghị nên tạm dừng buổi cưỡng chế nhằm tránh những hậu quả nặng nề có thể xảy ra, chờ kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp về việc có hay không những sai phạm và trả lời đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, đương sự.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/02/2023,Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Quyết định số 09/QĐ-TTr về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật đối với Chi cục THADS TP. Yên Bái và Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô với các nội dung: “Quá trình tổ chức thi hành quyết định ủy thác xử lý tài sản số 92/QĐ-CCTHADS ngày 21/04/2022 của Chi cục THADS quận Ba Đình; quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô theo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 2212.04/HĐĐG-DDA ngày 07/12/2022; Trách nhiệm giải quyết khiếu nại tố cáo của Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Yên Bái liên quan đến vụ việc nêu trên”. Trước đó, ngày 20/2/2023, Tổng cục Thi hành án dân sự đã ban hành Văn bản số:445/TCTHADS-NV gửi Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan THADS địa phương chỉ đạo chấp hành viên rà soát danh sách các công ty đấu giá có vi phạm, đã bị xử phạt vi phạm hành chính năm 2021, 2022 (từ 01/01/2022 đến 30/09/2022). Theo danh sách kèm theo, năm 2021 có Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô. Thế nhưng tại Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản của Chi cục THADS TP. Yên Bái ngày 02/11/2022, Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô được chấm 97 điểm!

Vụ cưỡng chế xử lý, kê biên, bán đấu giá tài sản, cưỡng chế bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự TP Yên Bái đang được sự quan tâm của các cơ quan báo chí và dư luận, sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền bởi có nhiều tình tiết bất thường cần được làm rõ.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ việc có những diễn biến mới.

Trần Linh – Thành Công

Bài liên quan
Tin bài khác
Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP; trong đó có việc bắt buộc quản lý số sê-ri vàng miếng. Đây được xem là động thái cần thiết để tăng tính minh bạch, chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Bộ Tư pháp mới đây đã công bố hồ sơ thẩm định Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

Ngày 11/7/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 387/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH), do hàng loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực công bố thông tin, sử dụng vốn huy động và giao dịch với bên liên quan.
Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025: Thêm đối tượng, siết giám sát

Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2025 mở rộng diện người nộp thuế và phạm vi thu nhập chịu thuế, nhằm phản ánh đúng thực tế phát sinh thu nhập trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, và hoạt động đầu tư xuyên biên giới.
Triệt phá đường dây xe máy điện giả nhãn hiệu NIJIA, bắt giam 3 đối tượng

Triệt phá đường dây xe máy điện giả nhãn hiệu NIJIA, bắt giam 3 đối tượng

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh xe máy điện giả mạo nhãn hiệu NIJIA, khởi tố và bắt giam 3 đối tượng, phanh phui thủ đoạn tinh vi đe dọa người tiêu dùng và thị trường.
Nghiên cứu cơ chế cho người Việt tiếp tục chơi casino tại Phú Quốc

Nghiên cứu cơ chế cho người Việt tiếp tục chơi casino tại Phú Quốc

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, xử lý kiến nghị liên quan đến việc cho phép người Việt Nam tiếp tục vào chơi casino tại Phú Quốc sau giai đoạn thí điểm.
Công an TP. Hà Nội đột kích bắt khẩn cấp"nữ hoàng livestream", lộ doanh thu 834 tỷ đồng, trốn thuế 12,5 tỷ

Công an TP. Hà Nội đột kích bắt khẩn cấp"nữ hoàng livestream", lộ doanh thu 834 tỷ đồng, trốn thuế 12,5 tỷ

Ngày 10/7/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội tạm giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hường vì trốn thuế. Vụ việc hé lộ doanh thu khủng hơn 834 tỷ đồng và số tiền trốn thuế lên đến 12,5 tỷ đồng, gây chấn động dư luận.
Xuất nhập khẩu Việt Pháp bị phạt 235 triệu đồng vì công bố sai lệch

Xuất nhập khẩu Việt Pháp bị phạt 235 triệu đồng vì công bố sai lệch

Hai hành vi vi phạm về công bố thông tin khiến CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Pháp bị xử phạt tổng cộng 235 triệu đồng. Dù con số không lớn, nhưng vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về kỷ luật công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Hà Nội siết chặt kỷ cương trật tự xây dựng: Sẽ xử lý nghiêm cá nhân buông lỏng quản lý

Hà Nội siết chặt kỷ cương trật tự xây dựng: Sẽ xử lý nghiêm cá nhân buông lỏng quản lý

Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa bàn, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm. Đây được xem là động thái mạnh tay nhằm lập lại kỷ cương đô thị và chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh” kéo dài nhiều năm.
Hà Nội đề xuất đình chỉ kinh doanh vĩnh viễn với vi phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm

Hà Nội đề xuất đình chỉ kinh doanh vĩnh viễn với vi phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm

Chiều 8/7, trong phiên thảo luận tại tổ của kỳ họp HĐND TP Hà Nội, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo ngại về tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, bếp ăn tập thể và khu vực xung quanh trường học.
Cảnh báo mạo danh doanh nghiệp du lịch để lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh báo mạo danh doanh nghiệp du lịch để lừa đảo trên mạng xã hội

Bộ Công an cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook tích xanh giả mạo các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và công ty lữ hành uy tín để chiếm đoạt tiền cọc, cung cấp mã đặt phòng giả.
Bị cưỡng chế 4,2 tỷ tiền thuế, Vietfracht HoChiMinh kinh doanh ra sao?

Bị cưỡng chế 4,2 tỷ tiền thuế, Vietfracht HoChiMinh kinh doanh ra sao?

Ngày 2/7/2025, Hải quan Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cưỡng chế hành chính đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu (Vietfracht HoChiMinh) vì chậm nộp thuế kéo dài, với số tiền nợ lên tới hơn 4,19 tỷ đồng.
Bộ Y tế đề xuất siết chặt hậu kiểm thực phẩm trên sàn thương mại điện tử

Bộ Y tế đề xuất siết chặt hậu kiểm thực phẩm trên sàn thương mại điện tử

Trước thực trạng ngày càng nhiều thực phẩm được tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử, Bộ Y tế đã đề xuất sửa đổi toàn diện quy định về hậu kiểm trong dự thảo sửa đổi Nghị định 15, với trọng tâm là bổ sung các biện pháp quản lý sản phẩm trên nền tảng này.
Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp

Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp

Tình trạng cho thuê trái phép nhà xưởng trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng đang diễn ra âm thầm, đe dọa an toàn lao động, méo mó môi trường đầu tư và thất thu ngân sách.
Thu hồi 7 sản phẩm, ngừng tiếp nhận hồ sơ công bố của Dược phẩm Toàn Cầu Đông Nam vì sai phạm

Thu hồi 7 sản phẩm, ngừng tiếp nhận hồ sơ công bố của Dược phẩm Toàn Cầu Đông Nam vì sai phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với 7 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Toàn Cầu Đông Nam chịu trách nhiệm đưa ra thị trường, với lý do công thức sản phẩm không đúng so với hồ sơ đã công bố, nhãn mác không đáp ứng quy định hiện hành.