Theo Trung tâm Y tế Thành phố Tân An, việc tổ chức lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP nhằm giúp cho chủ thể hộ gia đình và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hàng năm được tập huấn về ATTP, đồng thời nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Tân An, từ đó thay đổi hành vi trong thực hành vệ sinh ATTP, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Bên cạnh đó còn truyền thông về các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm, phương pháp bảo quản thực phẩm và các quy định về điều kiện ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tại buổi tập huấn, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tân An - Lê Văn Tuấn triển khai, phổ biến các quy định về công tác quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP như: Luật số 55/2010/ QH12 ngày 17/6/2010 của Quốc hội ban hành Luật an toàn thực phẩm; Nghị định số 15/2018/ NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật an toàn thực phẩm; Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 1/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/1/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe. Quyết định số 1246/QĐ- BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống".
Trong buổi tập huấn, chủ các cơ sở cũng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác thực thi văn bản liên quan đến ATTP trong thời gian qua.
Theo Trung tâm Y tế thành phố Tân An, hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý là 276 cơ sở, trong đó có 262 cơ sở được UBND thành phố Tân An cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Số cơ sở được kiểm tra là 195, có 168 cơ sở đạt theo quy định về ATTP. 27 cơ sở vi phạm quy định về ATTP do chưa khám sức khỏe cho nhân viên phục vụ và các cơ sở vi phạm được đoàn kiểm tra nhắc nhở.
Việc mở lớp tập huấn kiến thức về vệ ATTP đã giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Thành phố Tân An có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP và chịu trách nhiệm về thực phẩm do mình chế biến, kinh doanh. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần tăng cường công tác truyền thông kiến thức đảm bảo vệ sinh ATTP cho người trực tiếp chế biến đồ ăn, thức uống, từng bước giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.
Bảo An