Thành phố Lào Cai: Phát triển tiểu thủ công nghiệp theo hướng sản xuất sạch với quy mô lớn

DNHN - Với mức tăng trưởng khá, ổn định, sản xuất tiểu thủ công nghiệp đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của thành phố Lào Cai.

 Sản xuất đồ mỹ nghệ tại một cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Ảnh: THLC

Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 46,9% trong cơ cấu kinh tế của thành phố Lào Cai. Riêng lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thành phố Lào Cai hiện có gần 150 cơ sở sản xuất quy mô nằm trong các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và khoảng 1.000 cơ sở sản xuất nhỏ nằm xen lẫn trong các khu dân cư. Ngành nghề trong lĩnh vực này cũng rất đa dạng, bao gồm: cơ khí, sơn, mộc gia dụng, mỹ nghệ, chế tác… Không những vậy, đây còn là lĩnh vực tạo giá trị kinh tế cao (hơn 950 tỷ đồng trong năm 2020) với mức thu nhập ổn định khoảng 8 triệu đồng/người/tháng cho hơn 4.000 lao động địa phương. Ngoài ra, tiểu thủ công nghiệp còn hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác như thương mại, dịch vụ, tạo ra dụng cụ, máy móc cho sản xuất nông nghiệp, chế biến…

Tuy vậy, sản xuất tiểu thủ công nghiệp hiện tại của thành phố Lào Cai đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc chưa có biện pháp khắc phục triệt để. Cụ thể, còn khoảng 1.000 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư, đô thị, quá trình hoạt động sản xuất ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Với những cơ sở sản xuất được bố trí tại các cụm tiểu thủ công nghiệp đã có, các hộ kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn do những liên quan đến thủ tục hành chính. Đơn cử, tại Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải, cách đây hơn 10 năm, nhiều cơ sở tiểu thủ công nghiệp được tạo điều kiện thuê đất, xây dựng cơ sở sản xuất tập trung tại đây. Tuy nhiên, việc cấp Giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất lại gặp nhiều vấn đề trở ngại khiến các cơ sở không đủ điều kiện để vay vốn từ ngân hàng.

Chia sẻ với báo chí, anh Tình - chủ một cơ sở sản xuất ở Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải cho biết: Việc sản xuất cần nhiều vốn nhưng tôi cũng như nhiều cơ sở sản xuất khác đều không thể dùng tài sản để thế chấp do chưa được cấp chứng nhận tài sản gắn liền với đất. Năm 2020, gia đình tôi xây thêm 1 nhà xưởng với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng nhưng toàn bộ vốn phải vay từ người thân, thậm chí là vay lãi suất cao chứ hoàn toàn không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Tôi rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết dứt điểm tình trạng này. 

Những vướng mắc mà cơ sở sản xuất của anh Tình gặp phải cũng là một “nút thắt” cần tháo gỡ trong lĩnh vực phát triển tiểu thủ công nghiệp của thành phố Lào Cai.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết, đây là khó khăn lớn nhất trong việc phát triển tiểu thủ công nghiệp của địa phương. Phòng đã đề xuất các cơ quan có liên quan phân cấp cho thành phố Lào Cai lập hồ sơ trên hiện trạng của các cơ sở sản xuất, bổ sung tài sản gắn liền với đất. Qua đó, hỗ trợ các cơ sở có đủ điều kiện để có thể tiếp cận vốn vay ngân hàng. Qua đó, khuyến khích các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp mở rộng quy mô, đầu tư nâng cao chất lượng hàng hóa trên địa bàn.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới thành phố Lào Cai sẽ xây dựng thêm 1 cụm tiểu thủ công nghiệp ở khu vực phía Nam thành phố với mục tiêu bố trí khoảng 300 - 500 cơ sở sản xuất tập trung. Đồng thời, thành phố chủ trương phát triển theo hướng sản xuất sạch, hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao, sản xuất theo các đơn đặt hàng, quy mô lớn.

Đức Huân

 

Tin liên quan