Thành phố Hồ Chí Minh: Tử vong sau khi tiêm filer nâng ngực được 7 ngày

14:05 02/03/2021

Ngày 2-3, một nữ bệnh nhân (32 tuổi, ngụ TP.HCM) tử vong bất thường tại khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).

Chiều 26-2, bệnh nhân nhập Khoa cấp cứu của bệnh viện thăm khám do cảm thấy mệt, khó thở, sốt. Được biết cách đây một năm bệnh nhân làm thẩm mỹ ngực. Sau gần 1 năm, khoảng một tuần trước bệnh nhân tiếp tục tiêm filler vào vùng này.

Tiêm filer được 3 đến 4 ngày bệnh nhân mệt mỏi khó thở chụp phim phổi thấy có tổn thương nên chẩn đoán viêm phổi cộng đồng, lúc này bệnh nhân có khó thở.

Ngày 27/2, bệnh nhân có diễn biến suy hô hấp, ho ra máu,  thiếu máu nặng, rối loạn đông máu do ho ra máu lượng nhiều, âm tính với covid. Ngày 28/2 bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong  với chẩn đoán sốc mất máu do chảy máu trong phổi.

Bệnh viện Thống nhất TP. Hồ Chí Minh.
Bệnh viện Thống nhất TP. Hồ Chí Minh.

Tuy chưa có kết luận khẳng định nguyên nhân dẫn đến tử vong là cho chất làm đầy nhưng việc bệnh nhân xuất huyết phế nang lan tỏa có thể gặp trong nhiều bệnh lý như rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng, nhiễm độc dẫn đến nguyên nhân tử vong.

Theo quan điểm 1 số bác sĩ chuyên khoa thì việc làm đầy ngực bằng việc  đặt túi ngực tiêm chất làm đầy có thể gây ra nhiều biến chứng như gây tắc động mạch, tĩnh mạch lớn dẫn đến tử vong. Dùng lượng lớn chất làm đầy có nguy cơ gây chèn ép, thiếu máu nuôi dưỡng vùng da.

Vậy nên khi có nhu cầu làm đẹp, khuyến cáo người dân đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín đúng giấy phép.

Nguyễn Lương