Thành phố Hồ Chí Minh: Tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm hỗ trợ bầu cử phục vụ công tác bầu cử

22:38 07/05/2021

Sáng ngày 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vận hành thử nghiệm phần mềm hỗ trợ lần 2 phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Phần mềm hỗ trợ bầu cử được triển khai từ Ủy ban bầu cử thành phố đến Thành phố Thủ Đức, 21 quận, huyện và 312 phường, xã, thị trấn. Phần mềm bao gồm một số chức năng chính như: Lập danh sách cử tri và in thẻ cử tri, Báo cáo biến động của cử tri, Báo cáo tiến độ cử tri đi bầu các cấp, Tổng hợp kết quả bầu cử, Lập các báo cáo của Ban Bầu cử, Ủy ban Bầu cử theo các biểu mẫu do Hội đồng bầu cử quốc gia quy định,… Các chức năng này hỗ trợ các đơn vị tham gia đơn giản hóa thao tác cập nhật thông tin bầu cử, báo cáo tiến độ cũng như việc tra cứu thông tin, theo dõi, chỉ đạo, điều hành cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn.

Giao diện phần mềm hỗ trợ bầu cử của thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh Tuệ Minh)
Giao diện phần mềm hỗ trợ bầu cử của thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến ngày hôm nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho khoảng hơn 1.500 cán bộ được giao nhiệm vụ sử dụng phần mềm hỗ trợ bầu cử tại Sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, Ủy ban nhân dân 21 quận, huyện, Ủy ban nhân dân 312 phường, xã, thị trấn.

Ngay sau buổi tập huấn, các đơn vị được phân công đã tiến hành nhập thông tin cử tri, đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu, thông tin về ứng cử viên…vào hệ thống phần mềm.

Việc diễn tập thử nghiệm sẽ giúp cho các cán bộ xử lý việc nhập liệu, sử dụng phần mềm một cách thuần thục. Từ kinh nghiệm rút ra qua các đợt diễn tập, Sở sẽ khắc phục được những hạn chế trong việc tổ chức và hướng dẫn các cán bộ. Hiện nay, trong quá trình chuẩn bị cho công tác bầu cử vào ngày 23/5. Sở Thông tin và Truyền thông cử đội ngũ các cán bộ kỹ thuật trực tại Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, Ủy ban nhân dân 21 quận, huyện để hỗ trợ các đơn vị sử dụng phần mềm thực hiện công tác báo cáo, tổng hợp, theo dõi tiến độ, đảm bảo phần mềm được vận hành liên tục, ổn định, phục vụ hiệu quả cho công tác bầu cử của thành phố. 

Ông Võ Minh Thành, trưởng phòng CNTT Sở TT&TT TPHCM giải đáp những lo ngại của phóng viên các cơ quan báo đài.
Ông Võ Minh Thành, trưởng phòng CNTT Sở TT&TT TPHCM giải đáp những lo ngại của phóng viên các cơ quan báo đài.

Lo ngại cùng một lúc có tới 1.500 người cùng tham gia truy cập, thực hiện công việc có thể bị nghẽn mạng, ông Võ Minh Thành, trưởng phòng Công nghệ thông tin truyền thông của Sở cho biết: “Để đảm bảo về đường truyền, hạ tầng kỹ thuật, chúng tôi đã có một thời gian chuẩn bị khá dài từ trước ngày diễn tập đợt 1. Về đường truyền, từ đợt 1 chúng tôi đã phân công luôn cả cán bộ phụ trách đường truyền ngay tại phường ví dụ như đường truyền về trung tâm thành phố chúng tôi đã có người trực 24/24”.

Tuệ Minh - Hạnh Nguyễn