TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ gần 1.516 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp

10:55 06/08/2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 5/8 có 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã phê duyệt 9.120 doanh nghiệp với 282.066 người lao động thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà (đạt 25,69% so với dự kiến ban đầu) theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến có hơn 1 triệu người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà
Hơn 1 triệu người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đến nay, các địa phương chỉ mới giải ngân cho hơn 4.800 doanh nghiệp chi trả hỗ trợ cho hơn 195.600 người lao động với tổng số tiền gần 104 tỷ đồng (đạt 5,8% so với dự kiến). Qua kiểm tra, có 3 địa phương giải ngân trên 10 tỷ đồng  gồm: Thành phố Thủ Đức hơn 38 tỷ đồng, huyện Củ Chi hơn 26 tỷ đồng và quận Bình Tân hơn 11 tỷ đồng. Các quận, huyện còn lại có số lượng giải ngân thấp.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh lý giải về điều này rằng: “Hiện Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều có các tổ xét duyệt hồ sơ, làm việc liên tục. Tuy nhiên, việc xét duyệt hồ sơ bị chậm do có một số khó khăn về thao tác trên phần mềm, nhân lực của các địa phương còn ít. Do vậy, các địa phương đang tăng cường thêm lực lượng thanh niên, cộng tác viên để hỗ trợ các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ, chi tiền hỗ trợ”.

Vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có văn bản khẩn chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện tích cực xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp đã nộp. Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo các Công đoàn cơ sở đôn đốc chủ doanh nghiệp triển khai nghiêm túc để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ông Dương Anh Đức cũng giao trách nhiệm và yêu cầu việc nộp hồ sơ phải hoàn thành vào ngày 15/8; việc chi trả cho người lao động hoàn thành trong tháng 8.

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có hơn 1 triệu người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí gần 1.516 tỷ đồng và 87.201 người lao động quay lại thị trường lao động được hỗ trợ tổng số tiền hơn 261 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh đã phân bổ hơn 1.244 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

PV (t/h)