Thành phố Hà Nội biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

16:08 04/10/2022

Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Ảnh minh họa
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trao hoa và biểu trưng cho các chủ DN có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU.

Phát biểu taị Hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thanh Minh cho biết, tính đến tháng 9/2022, TP Hà Nội có 343.885 DN đăng ký thành lập (thực tế có khoảng 185.000 DN đang hoạt động). Trong đó chủ yếu là DN nhỏ và vừa (chiếm 98% tổng số DN trên địa bàn). Những năm qua, TP luôn quan tâm, đề ra các chủ trương, chính sách phát triển DN. Do vậy, nhiều DN được thành lập và hoạt động ổn định, có lợi nhuận, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho Nhà nước.

Từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các DN ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, đến nay, toàn TP Hà Nội đã thành lập được 1.711 tổ chức Đảng trong các DN ngoài Nhà nước; kết nạp 10.742 đảng viên; thành lập được 7.067 tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên và kết nạp được 483.837 đoàn viên, hội viên tham gia vào các tổ chức đoàn thể.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước nên ít quan tâm, không nắm rõ tình hình DN, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Một số chủ DN còn thờ ơ, chưa thật sự quan tâm, chưa nhận thức được vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các DN.

Tại tọa đàm, các ý kiến chia sẻ của đại diện các đơn vị tập trung trao đổi về vấn đề quan điểm của các cấp ủy, chủ doanh nghiệp đối với vị trí, vai trò của tổ chức Đảng, các đoàn thể trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; thực trạng công tác xây dựng Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước hiện nay.

Các ý kiến cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị cụ thể nâng cao chất lượng của tổ chức Đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các DN ngoài khu vực Nhà nước; đưa ra các giải pháp phát huy vai trò, vị trí của tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DN ngoài khu vực nhà nước.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đã tặng hoa và biểu trưng biểu dương 35 chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU. Trong đó có các đồng chí: Dương Văn Mậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VIMECO; Nguyễn Quyết Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất và xuất nhập khẩu Bao Bì; Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất Việt Cường…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt lãnh đạo Thành ủy biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cũng như đóng góp của các chủ DN trong triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU năm 2012. Đến nay Thành ủy Hà Nội vẫn là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Thành ủy Hà Nội đối với vấn đề phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước.

Dẫn các số liệu ấn tượng trong 10 năm qua kể từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ TP đến xã phường, sự thay đổi nhận thức của các DN trên địa bàn.

Phó Bí thư Thành ủy cũng thừa nhận, công tác phát triển Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước còn khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến số lượng các tổ chức Đảng và đoàn thể của khu vực này còn hạn chế. Trong khi đó, tại nhiều DN có tổ chức Đảng nhưng việc duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ cũng gặp không ít khó khăn. “Phát triển Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước là nhiệm vụ rất khó. Tuy nhiên, càng khó thì chúng ta càng phải làm tốt hơn, thực hiện hiệu quả hơn”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị, TP sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; CCTTHC; phân cấp ủy quyền trong quản lý kinh tế xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN, trong đó có các DN tư nhân. Cùng với đó, TP tiếp tục coi công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ then chốt. Việc phát triển được tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân là để đồng hành cùng DN, hỗ trợ các DN phát triển bền vững hơn nữa.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?