Thành lập Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm qua biên giới

DNHN - Tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố quyết định thành lập và ra mắt Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm qua biên giới (BLO tỉnh Quảng Bình).

Lễ cắt băng khánh thành Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình.

Lễ cắt băng khánh thành Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình.(Ảnh: VGP/Lưu Hương)

Ngày 13/1, Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp cùng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi lễ ra mắt Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) Cha Lo, tỉnh Quảng Bình. Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 4192/QĐ-UBND ngày 3/11/2020 của UBND tỉnh.Tham dự buổi lễ có hơn 130 đại biểu từ các cơ quan thực thi pháp luật tại tỉnh Quảng Bình và trên tuyến biên giới Việt Lào, bao gồm lực lượng Công an, Hải quan và Biên phòng.

Văn phòng BLO mới thành lập sẽ hoạt động tại khu vực biên giới đối biên với tỉnh Khăm Muồn và Xavannakhet, CHDCND Lào, gia nhập mạng lưới văn phòng BLO, trở thành văn phòng liên lạc qua biên giới thứ 21 tại Việt Nam do UNODC hỗ trợ.

UNODC cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ văn phòng BLO Quảng Bình

UNODC cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ văn phòng BLO Quảng Bình.

Văn phòng BLO là đầu mối liên lạc, trao đổi, thu thập và chia sẻ thông tin; tổng hợp thông tin, tài liệu về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy và tội phạm có liên quan đến tỉnh Quảng Bình và các tỉnh giáp biên của nước CHDCND Lào; xây dựng văn bản trao đổi thông tin để các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật; yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của tội phạm về ma túy và tội phạm khác có liên quan đến các tỉnh giáp biên của Lào.

Chánh văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình là Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình.

Thiếu tướng Đỗ Đức Bình, Phó Cục trưởng Cục C04, Bộ Công an cho biết, hệ thống Văn phòng BLO là kênh trao đổi thông tin quan trọng, hỗ trợ tích cực và nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy qua biên giới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các lực lượng phòng chống ma tuý giữa hai nước ngày càng gắn bó và phát triển, giữ gìn an ninh trật tự và bình yên khu vực biên giới, hiện cả nước có 20 Văn phòng BLO tại 13 tỉnh biên giới.

Quảng Bình là địa phương có đường biên giới dài hơn 200km, với nhiều cửa khẩu, tiểu ngạch. Đây được coi là một trong những điểm nóng phức tạp về mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Đức Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong những năm qua, tình hình tội phạm ma túy tại khu vực biên giới thuộc các tỉnh giáp biên Lào tiếp tục diễn biến khá phức tạp, tính chất ngày càng manh động và nguy hiểm hơn.

Thiếu tướng thông tin thêm, tội phạm ma túy hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia đưa ma túy từ khu vực “Tam giác Vàng” qua tuyến này vào Việt Nam. Từ đó, tiềm ẩn nhiều đường dây, tụ điểm và hình thành hàng chục, hàng trăm tuyến đường vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam.

Trong năm 2020, Công an Quảng Bình đã bắt giữ 10 vụ với 12 đối tượng phạm tội về ma túy từ Lào về Quảng Bình, thu giữ gần 70.000 viên ma túy tổng hợp và 249 kg ma túy dạng đá.

Điều phối viên Chương trình Quản lý Biên giới của UNODC Khu vực - bà Valentina Pancieri tham gia trực tuyến. Bà Valentina Pancieri cho biết, quản lý biên giới và hợp tác quốc tế là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự ASEAN, trong đó hợp tác quốc tế được coi là kết nối an ninh khu vực trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Và các văn phòng BLO đã có đóng góp cực kỳ quan trọng trong công tác có ý nghĩa này.

Cũng tại buổi lễ, UNODC cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ văn phòng BLO Quảng Bình, bao gồm ống nhòm ngày và đêm, máy tính bảng, máy chiếu, máy tính xách tay, thiết bị văn phòng, máy quay phim, máy ghi âm, thiết bị quay phim không người lái hồng ngoại, máy in, máy nội soi công nghiệp, bộ phát wifi.

Trần Linh (T/h)

Tin liên quan