Thanh Hóa: Xuất hiện chùm ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

DNHN - Chiều 28/9, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực – bệnh viện tư nhân lớn nhất Thanh Hóa đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới là người bệnh và người tới chăm bệnh nhân chưa rõ nguồn lây.

 

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, nơi xuất hiện chùm ca bện nhiễm Covid 19
Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, nơi xuất hiện chùm ca bện nhiễm Covid 19.

Ngày 30-8, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 do Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực - bệnh viện tư nhân lớn nhất Thanh Hóa đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 5 ca bệnh này đều là bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân ở phòng 303, Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực), nơi trước đó vào chiều ngày 29-8, nam bệnh nhân (SN 1980, ngụ thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) được ghi nhận mắc Covid-19.

Trong đó, một bệnh nhân ngụ xã Quảng Long (bệnh nhân điều trị), là bố ca bệnh chỉ điểm và các địa phương gồm: Phường An Hưng, TP Thanh Hóa (người nhà đi chăm); phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn (người nhà đi chăm); xã Cát Vân, huyện Như Xuân (bệnh nhân điều trị); xã Cát Vân, huyện Như Xuân (người nhà đi chăm).

Ngay sau khi ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 chưa rõ nguồn lây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã thực hiện phong tỏa toàn bộ toà nhà A9 (tòa nhà 9 tầng) của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, kiểm soát nghiêm ngặt các tầng 2, 3, 4 của tòa nhà; tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, chiều ngày 29-8, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 (ngụ xã Quảng Long, huyện Quảng Xương) - là người tới chăm bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Theo CDC tỉnh Thanh Hóa, sáng ngày 29-9, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để chăm sóc bố, tại cổng vào được làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương phát test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó lấy mẫu làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho kết quả mắc Covid-19. Kết quả điều tra cho thấy, ngày 1-8, bệnh nhân trở về nhà tại thôn Xuân Tiến (Quảng Long) bằng xe riêng của em rể (sống tại TP Bắc Giang). Ngay sau đó, bệnh nhân có ra Trạm Y tế Quảng Long để khai báo y tế và được hướng dẫn tự dõi y tế tại nhà trong vòng 2 ngày (do trở về từ vùng xanh theo cập nhật của Bộ Y tế).

Từ ngày 2-8 đến 26-8, bệnh nhân tới chăm bố tại Phòng 303-304, tầng 3, khoa Ung Bướu, Bệnh viên Đa khoa Hợp Lực. Đến ngày 26-8, bệnh nhân có biểu hiện sốt, mệt mỏi nên về nhà. Đến 29-8, bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.Trong thời gian chăm bố, bệnh nhân có về nhà khoảng 15 lần. Tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc với vợ, 2 người con và người bác họ nhưng có đeo khẩu trang. Ngày 29-8, bệnh nhân được xác định dương tính SARS-CoV-2. Đến sáng nay 30-8, lực lượng chức năng đã truy vết được tổng cộng 107 người là F1 của 6 bệnh nhân.

Trong đó, có 40 người là nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, còn lại chủ yếu là bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. CDC tỉnh Thanh Hóa cũng đã phát đi thông báo và đề nghị người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 15-8 trở lại đây, đến cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế và thực hiện theo hướng dẫn.Theo CDC tỉnh Thanh Hóa, từ 27-4 đến ngày sáng ngày 30-8, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận gần 300 ca mắc Covid-19; số người điều trị khỏi ra viện là 109; có 1 trường hợp đã tử vong.

Tính đến 18 giờ ngày 29-8, tổng hợp số ca mắc Covid-19 liên quan đến điểm dịch Nông Cống là 57 ca. Trong đó, thị trấn Nông Cống ghi nhận 42 ca; xã Tế Nông 5 ca; xã Tế Lợi 1 ca; xã Hoàng Giang 1 ca; xã Vạn Hòa 1 ca; xã Hoàng Sơn 1 ca; xã Trung Chính 1 ca; TP Sầm Sơn ghi nhận 1 ca; xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh ghi nhận 4 ca.Ngoài Nông Cống, hiện tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận một điểm dịch mới tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, khi tính tới sáng này 30-8, điểm dịch này đã ghi nhận chùm ca bệnh 6 người chưa rõ nguồn lây.

Quang Thắng

Bài liên quan