Thứ sáu 05/12/2025 17:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa vì sự phát triển của Doanh nghiệp – Doanh nghiệp vì sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa

13/10/2020 06:17
Tối 12-10, tại Trung tâm Hội nghị 25B, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ Tôn vinh Doanh nhân và sản phẩm hàng hóa tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi Lễ tôn vinh Doanh nhân và sản phẩm hàng hóa tiêu biểu

Hơn bảy thập kỷ đã trôi qua khẳng định đường lối đúng đắn và những chỉ dẫn mang tính chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt cộng đồng doanh nhân đã có được một ngày kỷ niệm ý nghĩa đó là “Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10”. Đây là ngày để tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân, với những đóng góp to lớn cho xã hội và làm giàu cho quê hương đất nước.

Cùng với doanh nhân cả nước, các thế hệ doanh nhân tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực, sáng tạo, đồng sức, đồng lòng thi đua lao động, sản xuất, đưa cộng đồng doanh nhân ngày càng lớn mạnh. Đến nay, tỉnh có gần 20.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có 16.500 doanh nghiệp đang hoạt động.

Cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh hiện đóng góp khoảng 60 - 70% tổng thu ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm nghìn lao động, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo ở địa phương.

Nhiều doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực, tìm tòi, ứng dụng những công nghệ tiến tiến vào sản xuất để xây dựng và phát triển thương hiệu. Sản phẩm của doanh nghiệp Thanh Hóa không chỉ có thương hiệu trong tỉnh, trong nước, mà còn sẵn sàng để chinh phục thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ tôn vinh

Phát biểu tại Lễ tôn vinh Doanh nghiệp, doanh nhân và sản phẩm hàng hóa tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2020, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương kết quả mà cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các doanh nghiệp và doanh nhân tiêu biểu, doanh nghiệp có hàng hóa, sản phẩm tiêu biểu được vinh danh trong dịp này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định, sự phát triển của các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tuy chịu tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của tỉnh vẫn tăng khá so với cùng kỳ. Đặc biệt, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô cấp tỉnh năm 2020 ngay sau khi dừng giãn cách xã hội, với số dự án và số vốn thu hút đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Để đạt được mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới của vùng và cả nước, hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thanh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao khả năng cạnh tranh; tiếp tục phát huy cao độ truyền thống tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; đề cao trách nhiệm xã hội, văn hóa kinh doanh và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để thích ứng với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng.

Để làm được điều đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị từng doanh nghiệp, doanh nhân phải xác định việc tái cơ cấu doanh nghiệp của mình là việc làm cần thiết và cấp bách; chủ động rà soát, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với năng lực hiện có và bảo đảm khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường, dịch bệnh; đổi mới phương thức quản lý, thực hiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh trạnh và hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu có giá trị cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và trong nước.

Tỉnh Thanh Hóa cam kết luôn sát cánh, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung của tỉnh nhà; đồng thời, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tài năng, trí tuệ để làm giàu chính đáng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị và địa phương tiếp tục lắng nghe, tiếp thu và giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp; thường xuyên quan tâm, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, chuyển từ hình thức quản lý hành chính sang phục vụ, kiến tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Lễ tôn vinh

Cũng tại buổi Lễ tôn vinh, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoa phát biểu: Lễ tôn vinh Doanh nhân và 10 sản phẩm tiêu biểu do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức là sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của của tỉnh đối với sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đệ bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ lãnh đạo, các sở ban ngành và nhân dân trong tỉnh, các đối tác và khách hàng trong và ngoài nước đã luôn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển vững mạnh. Đồng thời Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng gửi lời cảm ơn tất cả những doanh nhân Thanh Hóa - Những người lính thời bình đang ngày đêm nỗ lực quản lý phát triển doanh nghiệp, làm ra sản phẩm hàng hóa phục vụ xã hội. Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh cũng cảm ơn những người lao động đã kề vai sát cánh, chia sẻ ngọt bùi cùng doanh nhiệp vượt qua khó khăn, thách thức. Cũng trong buổi Lễ tôn vinh ông Đệ sẻ với những doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nguồn cung nguyên liệu đầu vào bị đứt đoạn, khan hiếm, thị trường đầu ra giảm mạnh, doanh thu sụt giảm, thua lỗ, doanh nghiệp tạm thời “ngủ đông” đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch dịch vụ. Trong hoàn cảnh đó nhiều doanh nghiệp đã kiên cường, nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt chuyển đổi hình thức kinh doanh để vượt qua đại dịch và “hồi sinh” mạnh mẽ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba cho các doanh nghiệp

Tại lễ tôn vinh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tiên Sơn; trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Ninh Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn miền Tây Thanh Hoá vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng XHCN và bảo vệ tổ quốc.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho 27 doanh nhân xuất sắc của tỉnh Thanh Hoá

Cácông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao tặng Bằng khen, Cúp sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2020 cho 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 52 doanh nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cũng tại lễ tôn vinh, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã trao ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” số tiền 2,9 tỷ đồng.

Minh Hiền

Tin bài khác
Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị đang thúc đẩy chiến lược nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao, nhân rộng mô hình hữu cơ, phát triển chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu hơn 70% sản phẩm chủ lực đạt chuẩn vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Với hơn 8.000 tàu cá hoạt động, Quảng Trị siết chặt điều kiện pháp lý, tăng cường kiểm soát VMS và xử lý nghiêm vi phạm, hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU và phát triển kinh tế biển bền vững.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường xúc tiến quảng bá điểm đến và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch Thành phố.
Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12, Bắc Bộ ít mưa, trời lạnh hơn nhưng không quá rét; Trung Bộ còn mưa hết hôm nay; triều cường Nam Bộ lên cao, ngày trời nắng.
Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh  tại tỉnh Hủa Phăn

Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh tại tỉnh Hủa Phăn

Sáng 4/12, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban chính quyền tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Sunlight đã vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Bằng khen vì những đóng góp xuất sắc trong triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.
ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên tới 3 triệu USD cho Sri Lanka; 2 triệu USD cho Thái Lan và 2 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, từ ngày 8/12 nhiệt độ miền Bắc tăng dần; Nam Trung Bộ mưa lớn đến đêm nay; Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, triều cường lên cao.
Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Triển lãm đặc biệt mang tên "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu", nhằm kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc rét và có mưa vài nơi, trong khi Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông.
Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng về chính sách nhà ở xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 2025–2030, bảo đảm an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Ngày 30/11/2-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 8197/KH-UBND chính thức công bố tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025.