Thứ sáu 27/03/2026 01:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới

12/10/2020 00:00
Sáng 4/10, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) Xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trao Cờ thi đua, Bằng khen Bộ trưởng cho Sở NN&PTNT và Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa

Bước vào thực hiện Chương trình MTQG dựng NTM, tỉnh Thanh Hóa đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước với 573 xã, trong đó có 211 xã miền núi, 170 xã đặc biệt khó khăn. Bình quân toàn tỉnh mới chỉ đạt 4,7 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn chưa đến 9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo gần 27%.

Nhận diện những thách thức và cơ hội, bằng nhiều cách làm sáng tạo, Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp đột phá. Các chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM được xác định là một trong 5 chương trình kinh tế trọng tâm của tỉnh giai đoạn 2010-2020.

Sau 10 năm xây dựng NTM, đời sống người dân nông thôn Thanh Hóa khởi sắc

Thanh Hóa cũng là một trong những tỉnh đầu tiên tích hợp xã NTM 3 trong 1; xây dựng bộ tiêu chỉ NTM cấp thôn bản; lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân trong chương trình xây dựng NTM…

Để giải quyết vấn đề khó khăn về hạ tầng trong xây dựng NTM, Thanh Hóa ban hành cơ chế để lại tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho các địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã huy động được 56 nghìn tỷ đồng, trong đó nhân nhân tha gia đóng góp 11.974 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng; 1 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo đặc biệt khó khăn.

Cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp đồng bộ

Đến năm 2012, Thanh Hóa đã có xã đạt chuẩn NTM. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 5 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM; 2 thành phố, thị xã có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Toàn tỉnh có 347 xã đạt 19 tiêu chí NTM, trong đó có 332 xã được công nhận đạt chuẩn (trên 58%); 4 xã hoàn thành 15 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhìn lại hành trình phấn đấu và dặt mục tiêu cho các giai đoạn tiếp theo. Đến năm 2020, Thanh Hóa phấn đấu có thêm ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn NTM; 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu; thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP. Giai đoạn 2026 – 2030, toàn tỉnh phấn đấu có 15 huyện NTM; 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM.

Chương trình MTQG xây dựng NTM là cả quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn bộ xã hội. Mục tiêu thực hiện thắng lợi chương trình này là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xã hội văn minh, tốt đẹp.

Vườn rau thủy sinh được trồng theo kỹ thuật công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những nỗ lực trong xây dựng NTM thời gian qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí mong muốn, Thanh Hóa tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ mong muốn.

Minh Hiền

Tin bài khác
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Tối 24/3, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã khẩn trương triển khai lực lượng, tận dụng “thời gian vàng” để cứu an toàn 7 người trong vụ cháy nhà dân tại ngõ 218 Lĩnh Nam.