Thứ năm 23/04/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới

12/10/2020 00:00
Sáng 4/10, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) Xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trao Cờ thi đua, Bằng khen Bộ trưởng cho Sở NN&PTNT và Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa

Bước vào thực hiện Chương trình MTQG dựng NTM, tỉnh Thanh Hóa đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước với 573 xã, trong đó có 211 xã miền núi, 170 xã đặc biệt khó khăn. Bình quân toàn tỉnh mới chỉ đạt 4,7 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn chưa đến 9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo gần 27%.

Nhận diện những thách thức và cơ hội, bằng nhiều cách làm sáng tạo, Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp đột phá. Các chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM được xác định là một trong 5 chương trình kinh tế trọng tâm của tỉnh giai đoạn 2010-2020.

Sau 10 năm xây dựng NTM, đời sống người dân nông thôn Thanh Hóa khởi sắc

Thanh Hóa cũng là một trong những tỉnh đầu tiên tích hợp xã NTM 3 trong 1; xây dựng bộ tiêu chỉ NTM cấp thôn bản; lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân trong chương trình xây dựng NTM…

Để giải quyết vấn đề khó khăn về hạ tầng trong xây dựng NTM, Thanh Hóa ban hành cơ chế để lại tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho các địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã huy động được 56 nghìn tỷ đồng, trong đó nhân nhân tha gia đóng góp 11.974 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng; 1 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo đặc biệt khó khăn.

Cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp đồng bộ

Đến năm 2012, Thanh Hóa đã có xã đạt chuẩn NTM. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 5 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM; 2 thành phố, thị xã có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Toàn tỉnh có 347 xã đạt 19 tiêu chí NTM, trong đó có 332 xã được công nhận đạt chuẩn (trên 58%); 4 xã hoàn thành 15 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhìn lại hành trình phấn đấu và dặt mục tiêu cho các giai đoạn tiếp theo. Đến năm 2020, Thanh Hóa phấn đấu có thêm ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn NTM; 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu; thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP. Giai đoạn 2026 – 2030, toàn tỉnh phấn đấu có 15 huyện NTM; 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM.

Chương trình MTQG xây dựng NTM là cả quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn bộ xã hội. Mục tiêu thực hiện thắng lợi chương trình này là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xã hội văn minh, tốt đẹp.

Vườn rau thủy sinh được trồng theo kỹ thuật công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những nỗ lực trong xây dựng NTM thời gian qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí mong muốn, Thanh Hóa tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ mong muốn.

Minh Hiền

Tin bài khác
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.