Thanh Hoá: Tổ chức ngày văn hóa, ẩm thực Nhật Bản tại trường Cao đẳng Nghề Nghi Sơn

08:30 11/05/2022

Sáng ngày 10 -5, Trường Cao đẳng Nghề Nghi Sơn phối hợp cùng Công ty cổ phần thương mại Tam Quy và sự hỗ trợ của Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản đã tổ chức chương trình: “Ngày văn hóa, ẩm thực Nhật Bản” tại trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn.

Sự kiện ngày hội văn hóa ẩm thực Việt Nam- Nhật Bản được tổ chức tại trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn với mục đích góp phần giới thiệu nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với các các bạn học sinh, sinh viên đang học tập trên địa bàn thị xã Nghi Sơn; đồng thời góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, gắn kết tình hữu nghị, thân thiết giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. 

Cán bộ giáo viên và HSSV trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn tham giá lễ hội
Cán bộ giáo viên và HSSV trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn tham gia lễ hội. (Ảnh: Phương Nam)

Tại sự kiện này, nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực đậm chất văn hóa Nhật được tái hiện như: điệu nhảy Yoosakoi; gấp giấy Origami; trình diễn trang phục Kimono; Yukata; các món ăn truyền thống như: Susi, Takoyak…đã tạo được sự quan tâm, hứng thú cho các bạn trẻ về những nét đẹp văn hóa Nhật Bản truyền thống và hiện đại. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội hòa mình, trải nghiệm thực tế những không gian văn hóa, ẩm thực ngay tại nơi mình sinh sống và học tập. 

Giới thiệu nét văn hoá Nhật Bản tại trường cao đẳng nghề Nghi Sơn
Giới thiệu nét văn hoá Nhật Bản tại trường cao đẳng nghề Nghi Sơn. (Ảnh: Phương Nam)

Hiện nay, Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn kết hợp cùng Công ty cổ phần Thương mại Tam Quy hướng tới chiến lược đào tạo và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ sang Nhật học tập và làm việc. Đây được đánh giá là một chuyển hướng mới, góp phần đẩy nhanh việc tiếp cận những kiến thức tiên tiến và kỷ luật công nghiệp đối với học sinh, sinh viên. Điều này không chỉ mang về nguồn ngoại tệ cho đất nước mà cùng với kỹ năng và kỷ luật lao động tiếp nhận được tại nước sở tại, các bạn Học sinh sinh viên sẽ là nguồn nhân lực tuyệt vời cho các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư tại Nghi Sơn, Thanh Hóa nói riêng và của Việt Nam nói chung. 

Món cơm susi nhật bản được giới thiệu trong ngày hội văn hoá ẩm thực tại trường CĐN Nghi Sơn
Món cơm susi nhật bản được giới thiệu trong ngày hội văn hoá ẩm thực tại trường CĐN Nghi Sơn. (Ảnh: Phương Nam)

Bên cạnh chức năng chính là đào tạo nghề và kỹ năng chuyên môn cho học sinh, sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tiến bộ khoa học – kỹ thuật của nước nhà, trường Cao đẳng Nghề Nghi Sơn cũng chú trọng rèn luyện ý thức kỷ luật nghề nghiệp, tác phong công nghiệp phục vụ quá trình thích ứng công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đáp ứng quy chuẩn làm việc của nhiều doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà điển hình là Nhật Bản.  

Đồng thời, với mục tiêu phấn đẩu trở thành một cực kinh tế trọng điểm của cả nước, Nghi Sơn đang dần trở thành vùng đất tiềm năng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bảntrong tương lai. Vì vậy, hoạt động ngày hội văn hóa ẩm thực Nhật Bản tại trường cao đẳng Nghề Nghi Sơn đã giúp học sinh sinh viên  hiểu biết sâu sắc về nền văn hóa Nhật, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản bền chặt, thân thiết và phát triển bền vững.

Ngọc Lâm