Thanh Hóa: Thúc đẩy triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao”

08:54 18/12/2021

Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TBXH) tỉnh THanh Hóa đã ký kết hợp tác cung ứng và dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề tỉnh Thanh Hóa với Công ty CP Tập đoàn cung ứng nguồn nhân lực JHL Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao”.

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ hợp tác cùng phát triển giữa doanh nghiệp và địa phương, mở rộng cơ hội đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho nguồn lực, kiến tạo việc làm ổn định, bền vững; đồng thời đẩy mạnh hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp. Xúc tiến triển khai thực hiện Dự án tuyển chọn 30.000 lao động chất lượng cao tham gia mô hình chuyển động lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là mô hình điểm được Bộ LĐ, TBXH đứng ra kết nối với các tỉnh, thành song hành cùng Tập đoàn JHL Việt Nam trong hoạt động tuyển chọn, tư vấn hướng nghiệp và bố trí việc làm cho nguồn lao động địa phương. 

Lễ ký kết hợp tác cung ứng và dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề giữa Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng Nguồn Nhân lực JHL Việt Nam - JHL Group
Lễ ký kết hợp tác cung ứng và dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề giữa Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng Nguồn Nhân lực JHL Việt Nam - JHL Group. (Ảnh: Phương Nam)

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa sẽ chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, hướng dẫn chính quyền địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn JHL triển khai thực hiện “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam và thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Đài Loan… Tuyển chọn, đào tạo và bố trí việc làm cho người lao động tại các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao, phối hợp với các cơ sở giáo dục trong Hệ thống Giáo dục nghề nghiệp để triển khai chương trình đào tạo cao đẳng, hỗ trợ người lao động vừa học vừa làm. Dịch chuyển lao động đủ tiêu chuẩn sang làm việc tại các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan… trong các ngành cơ khí và ô tô, điện tử, xây dựng, chế biến thực phẩm và dịch vụ chăm sóc,... với mức lương hấp dẫn.

Tập đoàn JHL có trách nhiệm triển khai đầy đủ các hoạt động trên vì lợi ích người lao động; thực hiện tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí việc làm cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra hai bên sẽ cung cấp, trao đổi thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương về lao động, việc làm; nhu cầu tuyển dụng lao động, khả năng cung ứng lao động theo từng năm, từng giai đoạn, từng ngành nghề, trình độ đào tạo; đồng thời tư vấn, hỗ trợ người lao động lựa chọn phương án học tập, nâng cao trình độ kỹ năng nghề phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, Thứ trưởng Bộ LĐ, TBXH Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, một trong những mũi nhọn đột phá mà tỉnh Thanh Hóa đã đề ra. Đây cũng là một nút thắt cần được tháo gỡ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thứ trưởng cũng cho biết, nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ ngày càng phát triển. Nội dung ký kết nhằm thực hiện, cụ thể hóa những mong muốn của xã hội nói chung, của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và của Bộ LĐ, TBXH. Đây cũng là mô hình thí điểm, “phát súng” đi đầu mà Bộ LĐ, TBXH thấy rất cần thiết, quan trọng cho sự phát triển trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi ký kết
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi ký kết. (Ảnh: Phương Nam)

Theo đại diện JHL, dự án sẽ tuyển chọn 30.000 lao động ở Thanh Hóa để đào tạo, cung ứng 10.000 vị trí việc làm tại các doanh nghiệp FDI; 10.000 lao động cho các doanh nghiệp trong nước; 5.000 lao động cho thị trường Nhật Bản và 5.000 lao động cho thị trường Đài Loan.

30.000 lao động được tuyển chọn sẽ được JHL đào tạo tác phong, kỹ năng nghề và ngôn ngữ và trong thời gian đào tạo được giới thiệu đến các doanh nghiệp FDI trong nước có hưởng lương (từ 6 - 10 triệu đồng/tháng), song song với việc trau dồi tay nghề và làm quen với môi trường sản xuất chuyên nghiệp.

Khi tích lũy đủ kinh nghiệm, tài chính, nếu có nhu cầu sẽ được JHL phái cử đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan với mức thu nhập 35 - 40 triệu đồng/tháng.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, năm 2021 là năm có rất nhiều khó khăn, là năm chứng kiến sự di dân, dịch chuyển lao động chưa từng có trên phạm vi cả nước. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đã góp phần kiềm chế được dịch bệnh COVID-19, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nông nghiệp, công nghiệp có bước phát triển khá, thu ngân sách đạt cao…Thanh Hóa cũng là tỉnh có dân số đứng thứ 3 cả nước, trong đó dân số trong độ tuổi lao động khoảng 2.450.000 người, chiếm trên 66%, có 71% lao động được đào tạo nghề, trong đó có 26% được cấp chứng chỉ. Hằng năm Thanh Hóa tạo việc làm cho khoảng 60.000 người lao động, trong đó có khoảng 10.0000 người đi XKLĐ, thông qua thời gian làm việc ở nước ngoài kỹ năng, trình độ người lao động được nâng lên. Nhiều lao động sau khi đi XKLĐ trở về đã đảm nhiệm chức vụ quản lý tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đánh giá cao Tập đoàn JHL đã có kinh nghiệm, thị trường lao động, đã lựa chọn Thanh Hóa - một địa phương có tỷ lệ lao động trong độ tuổi lao động cao, con người Thanh Hóa thông minh, cần cù, chịu khó để hợp tác.

Kết thúc buổi lễ, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và ông Nghiêm Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng Nguồn Nhân lực JHL Việt Nam - JHL Group đã ký biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề.

Ngọc Lâm